Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thay thế Minuteman III: Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Lầu Năm Góc sẽ chi khoảng 95,8 tỷ USD để thay thế hoàn toàn tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III bằng loại tên lửa thế hệ mới.

Lầu Năm Góc sẽ tăng10 tỷ USD chi phí thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III (ICBM), đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Loại tên lửa này đã được trang bị cho quân đội Mỹ hơn nửa thế kỷ và hiện tại tập đoàn Northrop Grumman đang chế tạo một loại vũ khí chiến lược thế hệ mới.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm thay thế Minuteman III cần rất nhiều thời gian và phải đến năm 2029 tên lửa mới mới xuất hiện.

Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ.

Các chuyên gia tin rằng, động thái này của Mỹ nhằm san lấp khoảng cách về công nghệ với lực lượng tên lửa chiến lược Nga, lực lượng này sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí thế hệ cũ bằng loại vũ khí thế hệ mới vào khoảng năm 2025.

Sau khi tăng thêm chi phí, để thay thế toàn bộ tên lửa Minuteman III Bộ Quốc phòng Mỹ phải chi ít nhất 95,8 tỷ USD. Trước đó, chi phí dự kiến là 85 tỷ USD. Việc thay thế hoàn toàn kho vũ khí Minuteman III nằm trong chương trình hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của Hoa Kỳ với tổng chi phí lên tới hơn 1,2 nghìn tỷ USD.

Việc tháo dỡ Minuteman III và lắp đặt ICBM thế hệ mới dự kiến bắt đầu vào năm 2029. Đồng thời, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ cải tiến 450 hệ thống phóng của mình. Người đứng đầu Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ Timothy Ray đã tuyên bố rằng, mục tiêu chính là tiếp tục đảm bảo mức độ an toàn, độ tin cậy và hiệu quả của các hệ thống của Mỹ.

Quân đội Mỹ đã giao việc chế tạo ICBM mới cho tập đoàn Northrop Grumman. Đâu là một trong những công ty quốc phòng lớn nhất của Mỹ. Ngoài Northrop Grumman, hơn mười doanh nghiệp lớn khác cũng đang tham gia tham gia phát triển các loại vũ khí, trang bị quân sự cho Mỹ như Lockheed Martin, Textron Systems, Honeywell, Aerojet Rocketdyne, Bechtel, Clark Construction, Collins Aerospace, General Dynamics, HDT Global, Kratos Defense và L3 Harris.

Theo các chuyên gia, việc thay thế Minuteman III không chỉ dẫn đến việc tăng ngân sách quân sự chung của Mỹ, mà nước này còn nỗ lực san bằng khoảng cách công nghệ với Nga trong thành phần bộ ba hạt nhân. Mỹ đang rất nỗ lực để tạo ra các loại vũ khí tiên tiến hơn Nga.

Minuteman III là một loại tên lửa ba tầng nhiên liệu rắn với tầm bắn khoảng hơn 9.600 km. Tên lửa được phát triển bởi tập đoàn Boeing. Nó thường xuyên được nâng cấp bằng cách thay thế hỗn hợp nhiên liệu và lắp đầu đạn mới. Tuy nhiên, nó vẫn không thể bằng các loại tên lửa của Nga.

Hiện tại, Mỹ đang nghiên cứu một loại tên lửa mới có tên là GBSD (Ground Based Strategic Pursrent). Nó sẽ có kích thước giống hệt Minuteman III, nhưng vượt trội hơn về độ chính xác và phạm vi.

Thực tế, vấn đề hiện đại hóa kho vũ khí ICBM đã nhiều lần được nhắc đến nhưng do chi phí hiện đại hóa rất tốn kém nên vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Theo các chuyên gia, chi phí để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân có thể dẫn đến việc không đủ kinh phí cho các lực lượng vũ trang thông thường, điều này sẽ dẫn tới sức mạnh của quân đội.

Đã có ý kiến cho rằng, lãnh đạo đất nước nên quyết định loại bỏ các ICBM. Việc duy trì kho vũ khí Minuteman III chỉ tạo ra nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Tuy nhiên, ý kiến này nhanh chóng bị bác bỏ và thậm chí Lầu Năm Góc đã xác định học thuyết chiến lược lâu dài cho vũ khí hạt nhân, cam kết giữ lại bộ ba trên mặt đất và hướng tới thay thế các ICBM cũ bằng các ICBM mới.

Trong khi đó, về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã tuyên bố rằng, vào khoảng năm 2025, các hệ thống tên lửa do Liên Xô sản xuất sẽ được thay thế bằng các hệ thống tên lửa mới nhất.

Hiện tại, kho vũ khí của lực lượng tên lửa chiến lược Nga vẫn bao gồm các tổ hợp từ thời Liên Xô như Voevoda, Stilet và Topol. Trong tương lai các hệ thống này sẽ phải nhường chỗ cho các hệ thống tiên tiến như Yars và Topol-M, đặc biệt là tên lửa Sarmat.

Chí Huy

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thay-the-minuteman-iii-my-can-bao-nhieu-tien-3421064/