Thầy thuốc chiến sĩ về vùng biên Mường Lát

Gốc
QĐND - Mới đây, đoàn cán bộ y, bác sĩ Viện Y học Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã vượt núi, băng rừng, ngược dòng Sông Mã về khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và điều trị bệnh cho đồng bào các dân tộc huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Chuyến công tác đã để lại trong lòng đồng bào nơi đây những tình cảm sâu đậm, gắn bó tình quân dân.

Các y, bác sĩ Viện Y học PK-KQ khám bệnh cho người dân huyện Mường Lát.

Sau chặng đường dài vượt những con đường đèo dốc, hơn 20 cán bộ, y, bác sĩ của Viện Y học PK-KQ đã đến với xã Mường Chanh, huyện Mường Lát. Hành trang của các thầy thuốc quân y là thuốc men, thiết bị y tế và tình cảm sâu nặng với đồng bào. Anh Lò Văn Thấm, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mường Chanh, cho hay: Biết tin đoàn công tác của viện về khám, chữa bệnh miễn phí, bà con các dân tộc trong xã đã háo hức đợi chờ để được khám, chữa bệnh, bởi nơi đây, nhiều bản làng ở xa trạm y tế xã, thuốc men, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn.

Ngày đầu, đoàn công tác khám, chữa bệnh cho người dân thuộc 9 bản trên địa bàn xã Mường Chanh, với dự kiến ban đầu là 250 người được khám, chữa bệnh, tuy nhiên, bà con đến tới gần 300 người. Nhiều người đã biết được bệnh tình của mình, lại được các bác sĩ cấp thuốc và hướng dẫn điều trị nên bà con cảm thấy rất yên tâm. Ông Vi Văn Danh, 70 tuổi, người dân tộc Thái ở bản Chai, từng tham gia chiến đấu ở Quảng Trị, có viên sỏi thận khá to. Ông thường xuyên bị đau nhưng lần này mới được các bác sĩ của Viện Y học PK-KQ phát hiện. Còn nhiều trường hợp khác như chị Vi Thị Hợp, ở bản Nà Hin, khi khó đẻ, chị được gia đình chở bằng xe công nông lên gặp các thầy thuốc đang khám bệnh tại xã và được các bác sĩ giúp chị "mẹ tròn con vuông".

Những ngày ở huyện Mường Lát, các thầy thuốc còn phát hiện những mặt bệnh nguy hiểm trong nhân dân để chữa trị, cấp thuốc, tư vấn điều trị kịp thời. Khi tới các xã: Quang Chiểu, Trung Lý, Pù Nhi, Mường Lý, các y, bác sĩ đã thực sự mang lại niềm vui cho bà con. Ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, từ sáng sớm bà con đã tập trung rất đông ở địa điểm khám bệnh mà xã thông báo. Chị Lường Thị Theo, dân tộc Thái, tuy chưa đầy 30 tuổi nhưng đã là bà mẹ của 4 đứa con. Do nhà ở giáp biên giới, đi lại khó khăn, chị cùng các con lặn lội từ tờ mờ sáng, vượt quãng đường gần 20 cây số từ bản Tén Tằn để tới khám bệnh. Đại tá, Tiến sĩ Lê Tiến Hải, Giám đốc Viện Y học PK-KQ cùng đội ngũ các y, bác sĩ đã tận dụng tối đa thời gian để phục vụ bà con, nhất là thăm, khám bệnh cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sau hành trình gần 10 ngày ngược dòng sông Mã, hơn 1.500 lượt người dân đã được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Việc làm của các thầy thuốc Viện Y học PK-KQ đã để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng đồng bào các dân tộc huyện biên giới Mường Lát.

Bài và ảnh: VŨ HẢI HẠ

Tin nóng

Tin mới