Thay tướng mới cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, Iran chuẩn bị khả năng xung đột với Mỹ?

Gốc
Chuẩn tướng Hossein Salami được biết đến như một nhân vật kỳ cựu và có tư tưởng cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm. Điều này được cho là một sự chuẩn bị xung đột đến từ Tehran.

Lực lượng IRGC vừa có người đứng đầu mới.

Việc Tehran bổ nhiệm chỉ huy mới của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) có thể báo hiệu rằng nước này đang chuẩn bị cho cuộc xung đột với Mỹ, cựu chuyên gia phân tích Lầu Năm Góc Michael Malagger nói với RT.

Chuẩn tướng Hossein Salami, 58 tuổi, sẽ thay thế ông Mohammad Ali Jafari làm Tổng tư lệnh của đơn vị tinh nhuệ IRCG, truyền thông nhà nước Iran đưa tin hôm 21/4. Tướng Salami từng là phó của ông Jafari từ năm 2009 và bắt đầu sự nghiệp của mình trong IRGC từ năm 1981. Ông là cựu chiến binh trong Chiến tranh Iran-Iraq.

“Salami là một nhân vật cứng rắn hơn”, Michael Malagger, cựu chuyên gia phân tích chính sách an ninh cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, nói với RT. “Ông ấy đến từ thế hệ kỳ cựu nhất”.

Mặc dù gần đây, Tehran đã tham gia vào các tiến trình ngoại giao để tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân JCPOA sau khi bị Mỹ từ bỏ, sự xuất hiện của Salami có thể thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Iran, chuyên gia Malagger nêu quan điểm.

“Điều đó dường như gợi ý rằng họ sẽ tăng gấp đôi khả năng khi đối đầu với Mỹ”, chuyên gia người Mỹ cho biết. “Chúng ta đã sẵn sàng bước vào một giai đoạn đối đầu hoàn toàn mới”.

Hồi giữa tháng này, Mỹ đã chính thức chỉ định IRGC là “tổ chức khủng bố”, một động thái đã làm tăng thêm căng thẳng với Iran, đi kèm với quyết định loại bỏ miễn trừ đối với các lệnh trừng phạt nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran.

Bước đi này của Washington được đánh giá thể hiện một lệnh cấm vận toàn diện đối với dầu mỏ của Iran.

Theo chuyên gia Malagger nguy cơ về các cuộc đụng độ có thể xảy ra trên eo biển Hormuz, một hành lang thương mại hàng hải quan trọng ở Vịnh Ba Tư và là tín hiệu cho thấy tiềm năng leo thang quân sự lớn hơn trong tương lai rất gần.