Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thầy và trò vùng cao nỗ lực 'vượt vũ môn'

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu. Cả thầy và trò vùng cao đang sát cánh, nỗ lực 'vượt vũ môn'.

Học tới đâu ôn tới đó

Không cần đợi đến khi Bộ GD&ĐT công bố thời gian thi, đề minh họa, nhiều năm qua, Trường THPT Tây Trà (Trà Bồng) khởi động việc ôn tập, ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 ngay từ đầu học kỳ 2. Nhờ vậy mà trường luôn nằm trong tốp đầu các trường miền núi có kết quả tốt nghiệp cao nhất tỉnh dù là nơi vùng sâu vùng xa nhất, điều kiện đi lại khó khăn.

Trường đang gấp rút hoàn thành nội dung chương trình trong buổi sáng. Buổi chiều trường tổ chức dạy tăng tiết với thời lượng 2 tiết/môn/tuần cho tất cả các môn học sinh đăng ký dự thi.

Buổi tối, thầy cô giáo kèm cặp học trò cả ở khu nội trú, tập trung ôn luyện cho các em những kiến thức cơ bản nhất. Với phương châm học tới đâu ôn tập tới đó, hỏng đâu bù đó.

Thầy cô sát cánh cùng học trò trong từng con số, câu chữ, tập trung ôn luyện cho các em những nền tảng kiến thức căn bản nhất. Hầu hết học sinh ở lại khu nội trú nên thuận lợi cho việc học nhóm, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ cho nhau.

Thầy và trò Trường THPT Tây Trà đang tích cực ôn luyện cho kỳ thi sắp tới.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Trà Lê Thanh Tâm chia sẻ: “Ngoài thời gian ôn tập trên lớp, giáo viên kèm cặp học sinh thêm thời gian ban đêm. Bất cứ lúc nào các em cần sự giúp đỡ đều có các thầy, cô giáo giải đáp, chỉ bảo tận tình”.

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) cũng duy trì hoạt động ôn tập song với học chính khóa từ đầu học kỳ 2.

Là huyện miền núi, nhiều học sinh người dân tộc thiểu số nên lực học của các em hạn chế hơn so với miền xuôi. Các em cũng không có điều kiện để mua tài liệu tham khảo hay học thêm. Vì thế, việc ôn tập cho học sinh khối 12 luôn được nhà trường quan tâm.

Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thầy Phạm Văn Nam cho biết, nhà trường tăng 2 tiết/môn với những môn thi tốt nghiệp để khẩn trương hoàn thành chương trình song với ôn tập cho học sinh. Việc ôn tập theo chủ đề, bám sát các đề minh họa, đề thi của các năm trước, ôn tập lại theo hướng hổng đâu bù đó.

Ngoài giờ ôn thi trên lớp, hằng đêm, các thầy, cô giáo thường xuyên sát cánh cùng học sinh ở nội trú, kèm cặp thêm cho học sinh với phương châm “trò chưa thi thầy chưa nghỉ”, để các em tham gia kỳ thi có kết quả như mong muốn.

Ngoài giờ học trên lớp, thầy cô giáo còn kèm cặp học sinh học ở khu nội trú.

Sau khi kết thúc chương trình, trường sẽ họp phụ huynh, tập trung học sinh ở bán trú, phân loại theo nhóm dựa vào năng lực , dành toàn bộ thời gian 8 tuần ôn thi tập trung cho học sinh.

Tự tin “vượt vũ môn”

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng sẽ tổ chức 2 kỳ thi thử, sau mỗi kỳ thi giáo viên sẽ trả bài, hướng dẫn thêm những kiến thức các em chưa tốt, kiến thức bị hỏng để các em được trang bị những kiến thức tốt nhất, tự tin trước khi bước vào kỳ thi.

Mục tiêu lớn nhất của học sinh vùng cao là đỗ tốt nghiệp. Những em có thành tích học tốt hơn thì thầy cô rèn cho kiến thức nâng cao để có cơ hội xét tuyển vào đại học.

Theo thầy Lương Hà Thanh, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Tây Trà, hầu hết học sinh ở bán trú nên điều kiện học tập thuận lợi hơn, các em rất chăm ngoan. Với đề thi tốt nghiệp không khó để học sinh đạt được điểm 6, điểm 7. Một số em có thể đạt được điểm 8. Thầy cô sát cánh cùng học trò, học sinh sẽ tự tin “vượt vũ môn”.

Em Hồ Ri Anh, học sinh lớp 12 C2, Trường THPT Tây Trà chia sẻ: “Ở đây không có điều kiện đi học thêm như học sinh đồng bằng, nhưng bù lại được thầy cô kèm cặp. Buổi tối được ôn tập với thầy cô rất hiệu quả. Em cảm thấy rất yên tâm, tự tin sẽ vượt qua kỳ thi, đạt điểm cao, đỗ vào đại học”.

Bài, ảnh: A.KIỀU

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2027/202104/thay-va-tro-vung-cao-no-luc-vuot-vu-mon-3052767/