(MegaFun) - Ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Đề cử này gây xôn xao do tình hình căng thẳng tại bán đảo tự trị Crimea của Ukraina hiện nay; Trung Quốc chi 132 tỉ USD cho quốc phòng năm 2014... là những tin nóng trên thế giới 24g qua.

Ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình

Trong số 278 ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay, có hai cái tên gây chú ý lớn, đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin và “người thổi còi" Edward Snowden .

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2014 sẽ được công bố ở thủ đô Oslo – Na Uy vào tháng 10 với giá trị giải thưởng là 1.240.000 USD tiền mặt. Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng ứng viên được đề cử lần này lên tới 278 người.

Theo ông Geir Lundestad, giám đốc Viện Nobel Na Uy, trong số 278 đề cử có 47 tổ chức. Giải thưởng năm ngoái được trao cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vì có công trong nỗ lực tiêu hủy kho hóa chất nguy hiểm ở Syria.

Đề cử dành cho ông Putin gây xôn xao do tình hình căng thẳng tại bán đảo tự trị Crimea của Ukraina hiện nay. Việc sa vào một cuộc chiến tranh lạnh tiềm tàng với phương Tây có thể khiến ông chủ Điện Kremli gặp khó khăn trước hàng trăm ứng cử viên nặng ký khác.

Venezuela: Biểu tình dữ dội trước ngày giỗ ông Chavez

Hàng ngàn người đã tuần hành trên đường phố thủ đô Caracas của Venezuela hôm 4/3 để phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ngay thời điểm nước này đang kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố Tổng thống Hugo Chavez .

Đoàn biểu tình áo trắng tiến phản đối chính phủ của ông Maduro liên tục tuần hành trên các đường phố Caracas

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống đối chính phủ của ông Maduro và đòi thả hàng chục nhà hoạt động bị bắt giữ từ khi phong trào biểu tình nổ ra một tháng trước.

Họ mặc trang phục màu trắng chủ đạo và tuần hành về phía các quận trung thành với chính phủ và giơ cao những biểu ngữ như “Có đủ hơi cay để làm cả đất nước Venezuela khóc”.

Chính phủ Thái Lan “hết hạn quyền lực"

Một nhóm học giả có tên là Siam Prachapiwat hôm 4/3 tuyên bố chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã hết hạn quyền lực sau 30 ngày kể từ cuộc tổng tuyển cử hôm 2/2.

Bà Yingluck Shinawatra

Theo nhóm Siam Prachapiwat, Hiến pháp Thái Lan quy định trong khoảng 30 ngày kể từ ngày bầu cử phải thành lập quốc hội và chính phủ mới để thay thế chính phủ tạm quyền và ngày 4/3 chính là hạn chót. Tuy nhiên, chính phủ mới vẫn chưa thể được thành lập bởi cuộc bầu cử ngày 2/2 đến nay vẫn chưa có kết quả.

Hơn nữa, Siam Prachapiwat cho rằng chính phủ tạm quyền đã thất bại trong vai trò điều hành đất nước và không thể giải quyết nợ nần cho nông dân tham gia chương trình trợ giá lúa gạo. Siam Prachapiwat tố cáo những hành động của chính phủ đã vi hiến.

Ông Banjerd Singkaneti , Trưởng khoa Luật tại Viện Quốc gia về Quản lý Phát triển Thái Lan, khẳng định chính phủ lâm thời không thể tiếp tục ở lại vị trí cầm quyền vô thời hạn.

Trung Quốc chi 132 tỉ USD cho quốc phòng năm 2014

Chính phủ Trung Quốc ngày 5/3 công bố tăng mạnh nguồn ngân sách dành cho quốc phòng, thêm 12,2% trong năm 2014, khiến Mỹ và châu Á lo ngại, AFP đưa tin.

Giới quan sát nhận định điều này thể hiện tham vọng quân sự to lớn của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Nhật Bản và nhiều quốc gia láng giềng khác.

“Phần chi cho quốc phòng là 132 tỉ USD, tăng 12,2%”, theo báo cáo ngân sách chuẩn bị trình Quốc hội Trung Quốc trong phiên họp thường niên, khai mạc vào ngày 5/3.

“Chúng ta sẽ cương quyết trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền lợi phát triển của Trung Quốc”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu.

“Chúng ta sẽ bảo vệ thắng lợi của Thế chiến 2 và bảo vệ trật tự quốc tế thời hậu chiến, cũng như sẽ không cho phép bất kỳ ai làm thay đổi lịch sử”, ông Cường cho hay, hàm ý muốn nói về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, theo AFP.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ “chuẩn bị chiến tranh theo tiến trình thông thường” và “biến Trung Quốc thành một thế lực hàng hải”, thủ tướng Trung Quốc nói thêm.

Ngân Giang (tổng hợp)