Ukraina để quốc tang hai ngày cho các nạn nhân thảm kịch đẫm máu ngày 2/5; Lở đất kinh hoàng làm hơn 2.000 người chết ở Afghanistan... là những tin nóng.

Nổi bật

Ngày 3/5, quyền Tổng thống Ukraina Oleksandr Turchynov đã ra tuyên bố để quốc tang hai ngày, sau khi hơn 50 người thiệt mạng, trong ngày đẫm máu nhất nhiều tháng nay tại nước này.

Chỉ tính riêng vụ cháy hôm 2/5 tại tòa nhà công đoàn ở thành phố Odessa, điểm nóng ở khu vực phía đông nam của Ukraina, đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng, theo tin từ phía cảnh sát.

Giới truyền thông quốc tế nhận định, ngày 2/5 có thể xem là ngày đẫm máu nhất ở Ukraina, kể từ khi chính quyền lâm thời được phương Tây ủng hộ lên nắm quyền ở Kiev hồi cuối tháng 2.

Giao tranh tại Kramatorsk. (Ảnh: RT)

Phía Nga đã bày tỏ sự giận dữ trước thảm kịch đẫm máu diễn ra trong ngày 2/5 ở Odessa và lên án sự vô trách nhiệm "mang tính chất tội phạm" của chính quyền thân phương Tây ở Kiev.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow kêu gọi Ukraina và "lực lượng ủng hộ (phương Tây) chấm dứt tình trạng hỗn loạn và nhận trách nhiệm trước người dân ở Ukraina".

Phía Mỹ cũng lập tức lên án bạo lực tại Odessa. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoai giao Mỹ Marie Harf, khẳng định bạo lực dẫn đến nhiều cái chết vô nghĩa ở Ukraina là không thể chấp nhận.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Ukraina ngày 3/5 cho rằng các nhóm quân sự trái phép từ khu vực ly khai Transdniestria của Moldova đã kích động vụ bạo loạn ở thành phố cảng Odessa.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra trong ngày, một nữ phát ngôn viên SBU nói: ''bạo loạn xảy ra hôm 2/5 ở Odessa dẫn đến các cuộc đụng độ đẫm máu do có sự can thiệp từ nước ngoài".

Tuy nhiên, không chỉ có thảm kịch tại Odessa, thương vong đã và đang xảy ra tại Slavyansk và Kramatorsk, khi quân đội Ukraina tiến hành tái chiếm các khu vực từ lực lượng ly khai.

Tin vắn

- Tờ Guardian dẫn lời ông Shah Waliullah Adeeb, Tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan (Afghanistan), nơi xảy ra trận lở đất kinh hoàng, xác nhận 2.100 người đã thiệt mạng.

- Sau hơn 1 tuần bị lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina bắt giữ, 7 quan sát viên quân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã được phóng thích.

- Sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận rằng lãnh đạo hai nước Đức và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận không giám sát lẫn nhau.

- Ngoại trưởng Bulgaria nói, nước này kêu gọi chính phủ lâm thời Ukraina thực hiện nghĩa vụ giải giáp các nhóm vũ trang và hạn chế ảnh hưởng của phần tử cực hữu.

- Giới chức Hàn Quốc cho biết, các thợ lặn đã phát hiện thêm 8 thi thể nạn nhân nữa trong chiếc phà Sewol bị chìm tháng trước ở vùng biển phía tây nam Hàn Quốc.

- Theo Đài truyền hình quốc gia Ai Cập, ngày 3/5, một tòa án ở thủ đô Cairo đã kết án tù 7-10 năm đối với 102 người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

- Hội đồng thành phố Odessa tuyên bố để tang 3 ngày, tưởng nhớ nạn nhân vụ hỏa hoạn ở tòa nhà công đoàn khiến hàng chục người chết, gần 200 người bị thương.

- Ngoại trưởng Nga kêu gọi đàm phán giữa chính quyền Ukraina và lực lượng ly khai tại đông nam Ukraina, dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Tin ảnh

Hơn 2.000 người thiệt mạng trong vụ lở đất tại Afghanistan. (Ảnh: News)

Phát ngôn

Hôm 3/5, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, nói rằng Điện Kremlin không còn bất kỳ ảnh hưởng nào đối với lực lượng nổi dậy ở phía đông Ukraina.

"Kể từ nay, Nga đã thực sự mất ảnh hưởng đối với những người này. Do vậy, việc thuyết phục họ hạ vũ khí khi có đe dọa trực tiếp tới sinh mạng của họ là điều không thể".

Sự kiện

Ngày 4/5/1904: Hoa Kỳ khởi công kênh đào Panama, nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Ngày 4/5/1979: Margaret Thatcher trở thành nữ thủ tướng Anh quốc đầu tiên và duy nhất đến nay.

Thanh Vân