Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thế giới có hơn 617 triệu người mắc COVID-19

Đến sáng nay 19/9, thế giới đã có hơn 617 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,53 triệu ca tử vong vì đại dịch này.

Người trên 70 tuổi chờ đợi sau khi tiêm COVID-19 ở Singapore. (Ảnh: AP)

Người trên 70 tuổi chờ đợi sau khi tiêm COVID-19 ở Singapore. (Ảnh: AP)

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với tổng cộng trên 97,49 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,078 triệu trường hợp tử vong.

Hơn 14,6 triệu trẻ em Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ đầu đại dịch. Con số này được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện nhi. Theo báo cáo, hơn 340.000 ca trong số này mắc mới COVID-19 trong 4 tuần qua và khoảng 6,7 triệu ca được ghi nhận trong năm 2022. Trong tuần kết thúc ngày 8/9, khoảng 83.000 trẻ em tại Mỹ được ghi nhận mắc mới COVID-19, tuy nhiên số ca được báo cáo có thể thấp hơn đáng kể so với con số thực tế.

Báo cáo cho rằng cần khẩn cấp thu thập thêm dữ liệu theo độ tuổi để đánh giá mức độ nghiêm trọng của COVID-19 liên quan những biến thể mới của virus gây bệnh cũng như các tác động dài hạn có thể có. Báo cáo nhấn mạnh cần thừa nhận tác động tức thời của đại dịch đối với sức khỏe trẻ em, tuy nhiên điều quan trọng là cần xác định và giải quyết tác động lâu dài đối với sức khỏe thể chất, tâm thần và xã hội của thế hệ trẻ em và thanh niên hiện nay.

Các chuyên gia Mỹ tin tưởng, lần gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng vì dịch COVID-19 dự kiến vào giữa tháng 10 tới có thể sẽ là lần cuối Washington phải áp dụng biện pháp này. Các quan chức Mỹ nhận định, dù đại dịch COVID-19 chưa qua đi những những thế hệ vaccine mới đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Việc tiêm nhắc lại vaccine hàng năm sẽ tăng khả năng miễn dịch đủ để đưa nước Mỹ trở lại trạng thái bình thường.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 18/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,53 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.300 trường hợp tử vong vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 154.600 bệnh nhân COVID-19 tử vong trong tổng số trên 34,91 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Brazil có số ca mắc COVID-19 cao thứ tư thế giới với trên 34,62 triệu trường hợp, trong đó có hơn 33,7 triệu ca đã bình phục. Tuy nhiên, số ca tử vong lại cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với hơn 685.400 người.

Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia Brazil đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Động thái trên sẽ giúp mở rộng phạm vi cung cấp vaccine mang tên Comirnaty của hãng Pfizer. Vaccine này có sẵn ở Brazil và đang được sử dụng để tiêm phòng cho người lớn. Tỷ lệ tiêm chủng của Brazil thuộc hàng cao nhất thế giới, với gần 90% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi.

Singapore đã chi tổng cộng 72,3 tỷ SGD (tương đương 51,3 tỷ USD) trong 2 tài khóa vừa qua để đối phó với đại dịch COVID-19. Thông tin trên do Bộ trưởng Tài chính Singapore, bà Indranee Rajah công bố trong một cuộc họp mới đây tại Quốc hội. Trong số này, 13,4 tỷ SGD (9,5 tỷ USD) được chi cho các biện pháp y tế công, 50,6 tỷ SGD (35,9 tỷ USD) được sử dụng để bảo vệ việc làm cho người lao động và doanh nghiệp và 8,3 tỷ SGD (6 tỷ USD) dùng để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình.

Trong bản báo cáo COVID-19 hàng tuần mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 trong tuần gần nhất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi tổ chức này tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Dù cho rằng đây là đánh giá tích cực nhất về tình hình dịch bệnh sau hơn 2 năm bùng phát nhưng WHO một lần nữa kêu gọi các nước duy trì cảnh giác, nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng bệnh.

Trong khi đó, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho biết, thế giới sẽ còn trải qua các làn sóng lây nhiễm khác tại những thời điểm khác nhau, do những biến thể hoặc dòng phụ của biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra. Làn sóng COVID-19 mùa hè vừa qua do dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây ra cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc, virus vẫn đang lây lan ở châu Âu và nhiều nơi khác. Đồng thời, bà nhấn mạnh, thế giới đã có công cụ phòng chống dịch quan trọng là vaccine và các phương thức điều trị bệnh.

PV/HANOITV

Tổng hợp