Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thế giới đa sắc của Hiền Nguyễn Soprano

Báo Văn Nghệ Công An
Gốc

Hiền Nguyễn không phải là một cái tên hot trong làng nhạc, nhưng nếu ai đã từng nghe Hiền hát, dõi theo con đường âm nhạc của chị sẽ cảm nhận được tình yêu âm nhạc thuần khiết, say mê. 5 năm về nước khó khăn, vật lộn và loay hoay tìm đường, Hiền vừa cho ra mắt album đầu tay, đánh dấu một chặng đường mới trong sự nghiệp ca hát của mình. Chị nói, chị đã tìm thấy chính mình trên con đường đầy chông gai này.

1. Tôi dõi theo Hiền Nguyễn từ sản phẩm đầu tay khi chị từ nước Ý trở về. 5 năm về nước, có gãy đổ, có cả sai khi dò dẫm tìm đường nhưng chưa bao giờ Hiền nản. Chỉ năm 2021 ngưng lại do dịch COVID-19, 4 năm còn lại Hiền đều có sản phẩm và một mini concert “Yêu” ở Trung tâm Văn hóa Pháp.

Kiên định, nhẫn nại và không dừng bước, dù trái ngọt hay quả đắng, Hiền vẫn làm nghệ thuật với một xác tín, cứ đi sẽ tìm thấy đường. Nếu chỉ hát cổ điển thôi, thật khó khăn để tìm khán giả, vậy làm thế nào để dung hòa giữa tình yêu mà chị theo đuổi với khán giả.

Chân dung mới của Hiền Nguyễn.

Concert nhỏ đầu tiên của chị ở Trung tâm văn hóa Pháp năm 2020 nhận được những phản hồi tích cực của khán giả nhưng nó chưa định hình một con đường, cho đến khi album “Yêu & Mơ” ra đời, trong sự vật vã, thai nghén và khao khát cống hiến, chúng ta mới nhận diện được một Hiền Nguyễn mộc mạc, chân thành và bay bổng trong tình yêu âm nhạc của chị. Nghệ sĩ opera Bích Thủy, cô giáo của Hiền từ Áo trở về nhận xét:

“Ngày xưa, khi theo học với tôi, Hiền chỉ chú trọng học kỹ thuật hát cổ điển, nhưng bây giờ em hát trữ tình, cảm xúc. Có lẽ trong trái tim Hiền phải có 200% cảm xúc thì người nghe mới cảm nhận được 100% cảm xúc của cô ấy. Tôi rất tự hào về học trò của mình đã trưởng thành”. Còn ca sĩ Giáng Son một người khá khắt khe và kiệm lời cũng bày tỏ sự hài lòng về bài hát nổi tiếng của chị được Hiền phối mới theo phong cách Jazz band “Cỏ và mưa”.

Để thuyết phục được những tai nghe khó tính trong nghề trước khi đến với công chúng, Hiền Nguyễn đã có một hành trình không dễ dàng. Nhiều lúc chị bật khóc trong phòng thu, con đường quá chông gai và nhọc nhằn. “Đối với bất cứ một nghệ sĩ cổ điển nào, không chỉ riêng Hiền đều khó khăn đi tìm khán giả, dùng từ loay hoay tìm đường cũng chính xác, nhưng đúng là tôi đang làm nghệ thuật. Sau 5 năm tôi đã có một lượng khán giả trung thành của mình. Đó là hạnh phúc của người nghệ sĩ”.

Mang nét đẹp gợi cảm Tây phương, Hiền Nguyễn Soprano cũng trau dồi nền tảng văn hóa tri thức đầy kiêu hãnh và là của hiếm của nhạc Việt. Chị thuộc nhóm ít nữ nghệ sĩ theo đuổi con đường học thuật, nói thành thục cả tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Pháp. Với lối thực hiện album “Yêu & Mơ”, một lần nữa Hiền Nguyễn Soprano minh chứng âm nhạc là không giới hạn khi nới rộng phong cách cổ điển với nhạc Pop, Jazz, Latin... đầy ngẫu hứng và lôi cuốn. Hiền Nguyễn nói, chị đã tìm thấy chính mình sau nhiều năm dò dẫm tìm đường, đó là một hành trình đầy nghị lực, khát vọng và dấn thân của một nghệ sĩ đam mê và coi âm nhạc là một tình yêu lớn trong cuộc đời.

2. Hiền Nguyễn sau 5 năm trở về Việt Nam đằm hơn, sâu lắng hơn. Những gãy đổ trong cuộc sống riêng tư, những va đập khi làm nghề khiến Hiền hiểu rằng, cuộc sống không phải chỉ là một đường thẳng. Và Hiền hát đời hơn, tình hơn từ chính những va đập đó vọng vào âm nhạc của chị.

Hiền Nguyễn nuôi giấc mơ âm nhạc từ nhỏ, từ những câu hát ru của mẹ. Nhưng chị không may mắn được sở hữu một giọng hát đẹp ngay từ khi đi hát. Cô giáo Hiền bảo rằng, “tâm hồn em đẹp, trong tâm hồn đó chắc chắn ẩn khuất một giọng hát đẹp”. Và Hiền, từ niềm tin của cô giáo bắt đầu học hành, khổ luyện. “Mình cứ hát bằng trái tim, tâm hồn của mình và luôn giữ nó với tinh thần làm việc hết mình, đam mê với nó, khán giả sẽ cảm nhận được sự chân thành, tình yêu của mình”.

Biết Hiền đam mê, dù nhà nghèo nhưng gia đình luôn cố gắng cho con theo đuổi nghệ thuật. “Điều bố mẹ có ảnh hưởng tốt đến tôi là không bao giờ ông bà coi trọng vật chất để giữ được tâm hồn bay bổng. Và khi làm nghệ thuật, tôi cũng nghĩ rằng, nếu mình tôn thờ vật chất, chạy theo nó rất khó làm nghệ thuật. Vì thế trên con đường mình đi, có những lúc vấp ngã, có lúc tôi mệt mỏi và tự hỏi vì sao con đường của mình khó khăn thế. May mắn tôi được làm việc với những giảng viên yêu âm nhạc và sống chết với nghề, đầu tiên là cô Ngọc Lan, sau đó cô Bích Thủy về nước năm 2017, tôi học được ý chí kiên cường của cô. Tôi luôn chiến đấu với chính mình để cắm được một cái cọc rất chắc xuống đất, rồi sau đó mới tự do bay bổng”.

Hiền Nguyễn trong buổi ra mắt Album mới tại Hà Nội.

Trò chuyện với Hiền, tôi nể trọng chị ở ý chí và sự quyết liệt theo đuổi giấc mơ của mình. Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia, Hiền mày mò tìm đường. Nếu chỉ học trong nước thôi chưa đủ, mặc dù lúc đó chị theo hai trường đại học ở Việt Nam, Đại học Ngoại ngữ và Học viện Âm nhạc Quốc gia. Hiền quyết định học thêm tiếng Ý và tìm học bổng đi Ý học thạc sĩ. Miệt mài từ sáng đến 10h đêm mới về đến nhà, sau 1 năm rưỡi, chị đã tìm được học bổng đầu tiên là khóa học tiếng 2 tháng ở Ý. Sau đó, Hiền một mình lên Milan tìm trường và tìm cách aply học bổng. Nhạc viện Milan đã chào đón cô gái bé nhỏ đến từ Việt Nam, mở ra những con đường và ngã rẽ mới trên hành trình của Hiền Nguyễn.

Đã có thời gian Hiền ân hận khi quay về nước, đó là năm 2018, cuộc sống khó khăn quá, âm nhạc cổ điển gần như vắng bóng khán giả. Ở Ý, chị an phận với việc đi diễn ở nhà hát, không phải suy nghĩ nhiều, bài vở các nghệ sĩ đưa và cứ thế tập. Về Việt Nam chật vật, không có đất diễn, không có khán giả. Chị từng có ý định tìm học bổng tiến sĩ để quay lại Ý. Nhưng cuộc sống của chị là đây, Việt Nam là nơi chị muốn trở về và cống hiến. Hiền Nguyễn bắt tay làm các sản phẩm và dò dẫm tìm đường.

“Tôi nhận ra rằng, mình cứ chăm chỉ lao động hết mình với nghề và theo đuổi đam mê đến cùng, phải quyết liệt với nó thì mình sẽ có trái ngọt. Năm 2018 đến nay tôi đã có nhiều bước chuyển mình, từ hát cổ điển sang bán cổ điển và bây giờ tôi đem những tiết tấu Dance, Jazz... vào trong âm nhạc, không phải Hiền Nguyễn của Pop ballad, bán cổ điển mà một Hiền Nguyễn mộc mạc, chân thành, tung tẩy trong thế giới đa sắc màu của âm nhạc”, chị chia sẻ.

Có thể nói, Hiền Nguyễn đang bước đi trên con đường của nỗ lực, của ý chí và tình yêu âm nhạc thuần khiết, trong trẻo, không bị vướng bận bởi những xô bồ của đời sống. Vì thế, chị trân quý từng tấm vé mà khán giả mua, từng chiếc đĩa họ đặt. Hiền vẫn tự đi xe máy giao từng tấm vé, từng album cho khán giả, và chị hạnh phúc vì điều đó.

Trên kênh Youtube, ngay hôm phát hành album, đã tăng lên hơn 10 nghìn lượt nghe, số lượng đăng ký kênh lên tới 4.000 người, cách đây một tháng chỉ hơn 100 người đăng ký. Đó là những con số biết nói đối với một nghệ sĩ cổ điển như chị. Hiền không chiều lòng khán giả hát Pop, vẫn trên nền tảng cổ điển sang trọng, chị pha trộn nhiều sắc màu mới, tươi trẻ hơn để thu hút khán giả trẻ.

Tôi hỏi Hiền, âm nhạc có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chị, Hiền nói: “Con trai tôi có hỏi một câu, mẹ yêu âm nhạc hơn hay yêu con hơn? Tôi có nói với con rằng, con là cuộc sống của mẹ còn âm nhạc là cuộc đời của mẹ. Mẹ đam mê và cống hiến hết mình cho âm nhạc, còn con là cuộc sống hàng ngày của mẹ. Âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn mẹ và khi mẹ có tâm hồn mẹ sẽ biết nuôi dưỡng con. Mẹ nghĩ âm nhạc là sự kết nối tâm hồn mẹ với thế giới nội tâm của mẹ, như là cầu nối để mẹ gắn kết với cuộc sống và với con. Và con trai đã ôm tôi thật chặt”.

Hiền Nguyễn tin vào con đường của mình, chị sẽ tiếp tục hành trình với những concert nhỏ ngoài trời, ở các khách sạn, đường phố... Đó là con đường mang âm nhạc đến gần với khán giả, chứ không đóng khung nó trong những thánh đường của sân khấu nhà hát. Ở đó, người nghệ sĩ sẽ được bay bổng với tiếng hát của mình và khám phá những chân trời mới trong âm nhạc.

Nguồn VNCA: https://vnca.cand.com.vn/doi-song-van-hoa/the-gioi-da-sac-cua-hien-nguyen-soprano-i661189/