Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thế giới đang quay lưng lại với điện hạt nhân?

Gốc

Theo kết quả khảo sát của GlobeScan (công ty chuyên nghiên cứu và thăm dò ý kiến cộng đồng của Canada), trên 23.231 người tại 23 quốc gia từ tháng 7 đến tháng 9/2011, rất ít người ủng hộ việc xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân.

Điện hạt nhân thành “vật tế thần” trên chính trường Pháp

Cuộc khảo sát này được tiến hành ngay sau vài tháng xảy ra trận động đất và sóng thần tàn phá nặng nề nhà máy điện Fukushima Daiichi của Nhật Bản.

So với năm 2005, các chương trình hạt nhân tại nhiều nước đang nhận được sự phản đối mạnh mẽ hơn bao giờ, ngoại trừ Anh và Mỹ vẫn ủng hộ nguồn năng lượng thay thế này.

Nhiều người cho rằng việc tăng hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của con người.

Chỉ 22% số người được hỏi đồng ý rằng năng lượng hạt nhân là tương đối an toàn và là nguồn cung cấp điện quan trọng, do đó việc xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân là điều cần thiết.

Ngược lại, 71% người cho rằng đất nước của họ cần loại bỏ than đá và năng lượng hạt nhân trong vòng 20 năm tới bằng cách tăng cường tập trung vào nghiên cứu và tăng hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời và gió.

Trên toàn cầu, 39% người đồng ý tiếp tục sử dụng các lò phản ứng hiện tại nhưng không nên xây thêm các nhà máy mới, nhưng có tới 30% người muốn đóng cửa tất cả các lò phản ứng.

Làn sóng phản đối gia tăng

Trong năm 2005, GlobeScan đã tiến hành khảo sát tại 8 quốc gia về các chương trình hạt nhân.

Tại hầu hết các nước, tình trạng phản đối ngày càng tăng lên. Tại Đức, tỷ lệ phản đối năng lượng hạt nhân tăng từ 73% vào năm 2005 lên 90% năm 2011, dẫn tới quyết định đóng cửa nhà máy hạt nhân của chính phủ nước này gần đây.

Ngay cả Nga và Pháp tình trạng này phản đối cũng không ngừng gia tăng: Nga tăng từ 61% - 83%, Pháp từ 66% - 83%. Mặc dù trải qua thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima nhưng tỷ lệ phản đối tại Nhật cũng chỉ tăng khiêm tốn từ 76% - 84%.

Tuy nhiên tại Anh, tỷ lệ ủng hộ xây dựng các lò phản ứng mới đã tăng từ 33% - 37%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ tại Mỹ không hề thay đổi, thậm chí tỷ lệ này còn tăng cao ở Trung Quốc và Pakistan (tăng khoảng 40%).

Tỷ lệ ủng hộ tiếp tục sử dụng các nhà máy điện hạt nhân hiện có nhưng không xây dựng thêm các nhà máy mới cũng khá cao như Pháp: 58%; Nhật Bản: 57%; Tây Ban Nha: 55%; Đức: 52%.

Đặc biệt tại nhiều nước chưa có nhà máy điện hạt nhân thì tỷ lệ đồng tình xây dựng chương trình hạt nhân đều cao: Nigeria: 41%; Ghana: 33% và Ai Cập: 31%.

Sự thật trái ngược

Mặc dù cuộc điều tra chưa thể xác định liệu thảm họa tại Fukushima có là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thay đổi sự ủng hộ với điện hạt nhân hay không nhưng với số liệu thống kê như trên thì dường như Fukushima đã làm thay đổi nhận định của thế giới.

Trong tháng Sáu, hai tờ Ipsos-Mori (Anh) và Asahi Shimbun (Nhật Bản) đều ghi nhận mức ủng hộ sụt giảm với điện hạt nhân tại hầu hết các quốc gia, bất chấp ý kiến ủng hộ của Mỹ.

Cuộc thăm dò của Ipsos-Mori nhận thấy năng lượng hạt nhân chỉ nhận được 38% sự đồng thuận – mức ủng hộ thấp nhất trong tất cả các ngành công nghệ sản xuất điện. Than đá nhận được 48% sự ủng hộ. Trong khi đó năng lượng mặt trời, gió và thủy điện nhận được lợi thế áp đảo với hơn 90% ý kiến đồng thuận.

Jan Beranek thuộc Tổ chức Hòa bình xanh quốc tế nhận định: “Năng lượng hạt nhân là một ngành công nghiệp tương đối nhỏ so với các vấn đề lớn trong kinh tế, kỹ thuật, an ninh, môi trường và chính trị. Nhưng chính cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima đã nhắc nhở chúng ta rằng tất cả các lò phản ứng hạt nhân trên thế giới đều tiềm ẩn nguy cơ hiểm họa với con người”.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, thế giới nên tiếp tục dành sự ủng hộ cho năng lượng hạt nhân, bởi nhu cầu sử dụng năng lượng trên toàn cầu ngày càng tăng, đồng thời giúp các chính phủ cắt giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính với chi phí hợp lý.

John Ritch, tổng giám đốc Hiệp hội hạt nhân thế giới cho rằng: “Mặc dù các nhà hoạch định chính sách cần phải tôn trọng ý kiến của người dân nhưng họ cũng nên tôn trọng một thực tế là năng lượng hạt nhân vẫn cần được ủng hộ. Sau thảm họa Fukushima, năng lượng hạt nhân chắc chắn sẽ an toàn hơn, và nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển như ngành công nghệ không carbon hàng đầu trên thế giới”.

Minh Thu

Theo BBC

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3429