Thế giới đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất kể từ năm 1945

Gốc
Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 20 triệu người tại 4 quốc gia là Kenya, Yemen, Nam Sudan và Somalia có nguy cơ bỏ mạng do nạn đói. Đây có thể sẽ là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ năm 1945.

Thế giới đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất kể từ năm 1945 - Ảnh 1

Hàng ngàn người đổ về thủ đô Mogadishu (Somalia) để tìm kiếm sự trợ giúp về lương thực. (Ảnh: AP)

Trong một bài phát biểu vào ngày 10-3, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo Stephen O'Brien đã kêu gọi cộng đồng cùng nhau giải quyết thách thức này: “Chúng ta đang đứng trước một vấn đề mang tính cấp bách. Ngay từ đầu năm, thế giới đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập”.

Ông Stephen O'Brien nhấn mạnh, hơn 20 triệu người tại 4 quốc gia sẽ bỏ mạng vì nạn đói và bệnh tật nếu không có sự cứu trợ toàn cầu.

Hạn hán và những bất ổn về an ninh do các nhóm khủng bố gây ra tại Somalia đã khiến người dân nơi đây rơi vào tình trạng khó khăn cùng cực. Hơn 6 triệu người - tương đương với một nửa dân số nước này - cần sự trợ giúp về lương thực.

Tại nước láng giềng Kenya, hơn 2,7 triệu người có nguy cơ chết đói. Theo Liên hợp quốc, con số này có thể tăng lên đến 4 triệu người chỉ trong vòng 1 tháng. Nam Sudan và Yemen cũng gặp tình trạng tương tự khi có tới hơn 14,5 triệu người ở cả hai quốc gia chịu cảnh thiếu thốn lương thực.

Minh Nhật Theo CNN

Tin nóng

Tin mới