Trong Futsal, chiến thuật đóng vai trò quyết định đến thắng lợi của 1 đội bóng bên cạnh kỹ thuật cá nhân của cầu thủ.

Trong xây dựng lối chơi và đội hình của 1 đội Futsal , luôn có 2 nguyên lý bất di bất dịch sau:

1. Luôn có 1 người trong tư thế sẵn sàng phản công: phản công nhanh là 1 trong những ngón đòn lợi hại nhất trong Futsal. Các đợt phản công thường bắt đầu bởi 1 cầu thủ có thiên hướng tấn công.

2. Đồng thời, luôn có 1 người sẵn sàng để bọc lót và truy cản trong phòng ngự: khi đội nhà bị phản công nhanh và không lui về kịp, nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm nhịp độ tấn công để đồng đội kịp lui về tổ chức hàng thủ.

Dù chơi với đội hình nào thì nguyên tắc cơ bản không thể thay đổi đó là toàn đội đều phải tham gia tấn công hoặc phòng ngự. Vì ít người chơi hơn bóng đá 11 người nên trong Fusal chỉ có 4 đội hình cơ bản. Nhưng điều đó không có nghĩa cách là vận hành và xoay chuyển các đội hình là 1 điều đơn giản. Hãy cùng Bongda.com.vn khám phá những đội hình của Futsal và cách triển khai chúng:

I. Đội hình “Kim cương đen”

The gioi Futsal (Phan 3): Cac doi hinh va chien thuat (1) - Anh 1

Sở dĩ gọi đây là đội hình “Kim cương đen” là vì đội hình này mang đến sự hòa hợp. Kim cương đen là 1 loại đá rất quý hiếm. Truyền thuyết Ấn Độ kể lại rằng: mỗi khi xảy ra mâu thuẫn hay chiến tranh giữa các bộ tộc người ta chỉ cần chạm vào viên đá đen màu nhiệm là mọi mâu thuẫn dường như được hóa giải. Đây là đội hình mang đến sự hòa hợp nhất giữa tấn công và phòng ngự trong Futsal. Đội hình này đáp ứng tốt nhất 2 nguyên tắc bất di bất dịch vừa nêu ở trên. Luôn có 1 người làm chủ đạo trong tấn công và 1 người tổ chức hàng thủ. 2 cầu thủ chạy cánh có nhiệm vụ hỗ trợ 2 cầu thủ trên.

Ưu điểm:

- Đội hình được mở thoáng ra 2 biên tạo ra nhiều hướng chuyền.

- Yêu cầu tính kỷ luật và mỗi cầu thủ đều có trách nhiệm rõ ràng.

- Đôi cánh linh hoạt khiến cho những đường tấn công trở nên sắc xảo hơn, phòng ngự cũng có chiều sâu hơn.

Khuyết điểm:

- Nếu 2 tiền vệ cánh quá ham dâng cao tấn công sẽ để lại nhiều khoảng trống ở hàng thủ. Do vậy 2 vị trí này đòi hỏi tính kỷ luật và trách nhiệm của cầu thủ.

- 2 tiền vệ cánh còn phải có thể lực và kỹ thuật cá nhân tốt. Họ cũng cần phải biết khi nào cần lên tham gia tấn công, khi nào cần về phòng ngự.

II. Đội hình “Tứ trụ triều đình”

The gioi Futsal (Phan 3): Cac doi hinh va chien thuat (1) - Anh 2

Hay còn được gọi là đội hình 2-2, hoặc “hình vuông”. Đây là đội hình hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự khu vực. Mỗi cầu thủ được phân công “quản lý” khu vực của mình. Mặc dù theo lý thuyết sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, vai trò của các cầu thủ trong đội hình này rất linh hoạt. Hầu hết các đội bóng đều phải đảm bảo có ít 3 cầu thủ tham gia tấn công hoặc phòng ngự xuyên suốt trận đấu.

Ưu điểm:

- Cân bằng trong tấn công và phòng ngự.

- Xây dựng ý thức hỗ trợ đồng đội của các cầu thủ.

Khuyết điểm:

- Hàng thủ dễ bị đánh vỗ mặt nếu không được hỗ trợ.

- Vai trò và trách nhiệm của cầu thủ không rõ ràng. Hậu vệ sẽ lưỡng lự khi muốn lên tham gia tấn công vì phải xem hậu vệ còn lại đang dự tính điều gì. Đội hình này đòi hỏi sự kết hợp ăn ý và nhiều thời gian tập luyện cùng nhau.

(Còn tiếp)

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 09:38 13/09/2016