Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thế giới hành động đối phó với biến thể Omicron trước thềm Năm mới

Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu có các biện pháp cụ thể đối phó với dịch bệnh trước thềm Năm mới.

Áp dụng hạn chế trước thềm Năm mới

Theo hãng AP, thay cho các bữa tiệc tụ tập đông người, người dân khắp thế giới hiện đang lo ngại số ca mắc Covid-19 tăng mạnh vào dịp nghỉ lễ Năm mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

Khi biến thể Omicron ngày càng lan rộng trên toàn cầu trước thềm Năm mới, chính phủ các nước đã bắt đầu các hành động ngăn chặn mối đe dọa bằng một số hạn chế nhằm kiềm chế số ca mắc tăng mạnh trên toàn cầu.

Ở Anh, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết, sẽ không có thêm bất kỳ hạn chế nào nữa trước thềm Năm mới. Các ca nhiễm mới hàng ngày ở Anh đang ở khoảng 100.000 và số người nhập viện đã tăng hơn 70% vào Giáng sinh so với một tuần trước.

"Sau khi đón xong Năm mới, chúng ta cần phải cân nhắc thêm có cần thiết để triển khai thêm bất kỳ biện pháp nào hay không", ông Javid cho biết.

Các hộp đêm đã đóng cửa và các biện pháp hạn chế tụ tập vẫn tiếp tục áp dụng ở Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales.

Trong khi Hà Lan đã đóng cửa tất cả các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar và kéo dài kỳ nghỉ học cho học sinh thì Bỉ áp dụng các biện pháp mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/12 và kéo dài đến hết tuần, bao gồm cấm mua sắm nơi đông người, không mở cửa các rạp chiếu phim và phòng hòa nhạc vào giữa kỳ nghỉ lễ.

Tại Pháp, Thủ tướng Jean Castex đã thông báo một loạt các hạn chế bắt đầu áp dụng trong tuần tới sau Năm mới. Trong đó, các sự kiện lớn sẽ giới hạn khoảng 2000 người trong nhà và 5000 người ở ngoài trời; ăn uống sẽ bị cấm tại các khu vực ở nhà hát, ở các sự kiện thể thao và giao thông công cộng. Làm việc tại nhà sẽ là bắt buộc ít nhất 3 ngày/tuần đối với nhân viên. Ngoài ra, Pháp cũng thông qua dự luật vào tháng tới và áp dụng hộ chiếu vaccine cho người dân ở những nơi công cộng, bao gồm nhà hàng, quán bar và rạp chiếu phim. Các biện pháp này đã đưa ra sau khi Pháp lần đầu tiên ghi nhận hơn 100.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày.

Còn ở Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine, mũi tăng cường và xét nghiệm. New York đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ cấm nhân viên chưa tiêm phòng đến văn phòng làm việc. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/12.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - Tiến sỹ Anthony Fauci đã cảnh báo rằng biến thể Omicron sẽ khiến đại dịch tồi tệ hơn trước khi mọi thứ trở lại tốt hơn.

"Chúng ta nên cân nhắc việc chủng ngừa như một yêu cầu để tạo động lực giúp nhiều người được tiêm chủng hơn", ông Fauci cho biết.

Nhiều chuyến bay phải hủy bỏ vì Omicron

Biến thể Omicron đã khiến cho hàng nghìn chuyến bay phải hủy và hoãn trên thế giới vì tình trạng thiếu nhân sự và làm xáo trộn các kế hoạch nghỉ lễ của khách du lịch.

FlightAware – một trang web theo dõi chuyến bay đã thống kê hơn 2.700 lượt hủy bay trên toàn thế giới vào ngày 27/12 ở châu Âu. Các tín hiệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn so với các phiên bản trước. Tuy nhiên, chính sự không chắc chắn này đang khiến chính phủ các nước phải đưa ra các chiến lược khác nhau để ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm.

Ở Hy Lạp, các nhà chức trách đã công bố một số hạn chế bổ sung, bắt đầu có hiệu lực sau lễ đón Năm mới khi ghi nhận số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay, ước tính gần 9300 ca.

Bộ trưởng Y tế Thanos Plevris khẳng định, kể từ ngày 3/1, việc đeo khẩu trang phải bắt buộc tại các siêu thị và trên phương tiện công cộng trong khi các khu giải trí sẽ phải đóng cửa vào nửa đêm đồng thời hạn chế số lượng người xem bóng đá trên sân.

Một số khu vực khác của châu Âu cũng đang do dự áp dụng các biện pháp hạn chế trong dịp năm mới.

Ở Ba Lan, quốc gia có khoảng 38 triệu dân đang chứng kiến số ca tử vong hàng ngày tăng. Tuy nhiên, các hộp đêm sẽ được phép mở trở lại vào đêm giao thừa. Mặc dù số ca tử vong tăng mạnh do Covid-19 tại châu Âu, Nga sẽ bước vào Năm mới với các hạn chế được giảm bớt. Nhiều biện pháp phòng ngừa sẽ được nới lỏng trong thời gian nghỉ lễ kéo dài 10 ngày, tính từ Đêm Giao thừa.

Nga cũng không áp đặt thêm bất kỳ hạn chế đi lại nào. Thống kê của Rossats ước tính, từ tháng 4/2020 đến tháng 10/2021, Nga có khoảng 537.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Trong khi đó, Bỉ đã đóng cửa các nhà hát và trung tâm nghệ thuật. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối mạnh. "Chúng tôi không nên làm điều đó vì sức khỏe tinh thần. Đó là cách duy nhất để mọi người có trải nghiệm sống", ông Michael De Kok - Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát hoàng gia Flemish cho biết.

Hồng Nhung