Thế giới hồn nhiên trong 'Lũ trẻ làng Ồn Ào'

Gốc
Câu chuyện của 6 đứa trẻ trong truyện của Astrid Lindgren không chỉ là những trò đùa vui tinh nghịch thời ấu thơ mà còn ngập tràn tình yêu thương.

NXB Phụ nữ Việt Nam sắp ra mắt cuốn Lũ trẻ làng Ồn Ào của nữ văn sĩ người Thụy Điển Astrid Lindgren (Nguyễn Bích Lan dịch). Astrid Lindgren nổi tiếng với các tác phẩm viết cho thiếu nhi, bà nhận Giải thưởng Hans Christian Andersen danh giá - được xem là Giải Nobel cho văn học thiếu nhi.

Sách Lũ trẻ làng Ồn Ào. Nguồn: NXB Phụ nữ Việt Nam.

Trong Lũ trẻ làng Ồn Ào, Astrid Lindgren mô tả cuộc sống nông thôn truyền thống ở Thụy Điển trước chiến tranh. Tác phẩm gợi lên một cuộc sống bình dị, gần như không tưởng, nơi tất cả trẻ em là bạn bè; cộng đồng nhỏ sống chung, chia sẻ các công việc hàng ngày và các cuộc phiêu lưu.

Những câu chuyện ngây thơ nhưng đầy mê hoặc được kết hợp một cách hài hòa, nhẹ nhàng, lôi cuốn, không kém phần hài hước.

Toàn bộ tác phẩm là một chuỗi câu chuyện đơn giản khép kín, liên quan đến cuộc sống của 6 đứa trẻ sống trong các trang trại lân cận gần Noisy Village, với cô bé Lisa 7 tuổi dẫn chuyện.

6 đứa trẻ được chia thành hai phe. Phe con gái có Lisa, Anna và chị Britta. Phe con trai có hai anh trai của Lisa là Lass và Bosse, cùng với bạn Olle.

Hai phe trêu đùa, giễu cợt nhau cả ngày không biết chán: Lasse và Bosse thường nói đám con gái không đủ trình để chơi trò người da đỏ, rồi 3 cô con gái thì cho rằng đám con trai còn lâu mới biết giữ bí mật - còn lâu!

Cứ thế, cuộc sống của lũ trẻ ở làng lúc nào cũng sôi động, tươi vui: Thi nhau tỉa củ cải, thi nhau nhảy vào đống cỏ khô “thâm thấp phăng phẳng như tấm nệm”, xây đường hầm, thậm chí lên kế hoạch “bỏ nhà ra đi”.

Điều giá trị là truyện của Astrid Lindgren không chỉ mô tả những trò đùa vui thuở ấu thơ mà còn ngập tràn tình yêu thương được lũ trẻ lan tỏa trong cuộc sống.

6 đứa trẻ tại làng Ồn Ào rất thích chơi với ông, đọc sách báo cho người ông mắt kém nghe; các em không ngại tới nhà cô giáo để chăm cô bị ốm; rồi các em có thể “cảm hóa” chú chó hư bằng sự chăm sóc, vỗ về đầy nồng ấm….

Xuất phát từ ao ước được “làm vui” đứa trẻ bên trong chính mình nên những câu chuyện mà Astrid Lindgren viết đều rất tự nhiên, hồn nhiên, không phải một người lớn đóng vai con trẻ. Làm điều ấy khó, bởi vì lũ trẻ rất “tinh”: Chúng yêu mến những gì tự nhiên, trong trẻo, chân thành.

Nhà văn Astrid Lindgren. Ảnh: Berlingske.

Astrid Lindgren (1907-2002) là người có nhiều ảnh hưởng trong giới sáng tác văn học thiếu nhi của Thụy Điển. Các tác phẩm của bà thường dựa trên những ký ức thời thơ ấu, đầy ắp các nhân vật độc đáo và sống động.

Trong sự nghiệp của mình, Astrid Lindgren đã viết hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi, hơn 145 triệu bản sách của bà được bán trên khắp thế giới.

Astrid Lindgren từng chia sẻ: “Tôi viết để làm vui đứa trẻ trong tôi, và tôi chỉ có thể hy vọng rằng những đứa trẻ khác cũng cảm thấy vui theo cách đó”. Và bà đã tạo nên thế giới trẻ thơ trong veo, tinh nghịch, chẳng khi nào to tát nhưng rõ ràng lại đầy “uy lực”.

Trẻ em mê thích truyện bà viết bởi lẽ chúng được làm quen với những “ông bạn”, “bà bạn” đồng điệu ở một đất nước xa xôi; còn người lớn cũng khoái chí khi có dịp đọc những sáng tác cho trẻ em của Astrid Lindgren, bởi họ sẽ thấy lại tuổi thơ tí toáy đáng yêu năm nào.

Ngày nay, trẻ em ở nhiều nước trên toàn cầu vẫn đang vui thích khi đọc những cuốn truyện mà bà sáng tác từ nhiều năm trước.

Minh Châu

Nguồn Zing https://zingnews.vn/the-gioi-hon-nhien-trong-lu-tre-lang-on-ao-post1132835.html