Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thế giới lên tiếng kêu gọi ngừng bắn Dải Gaza, nhưng vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa của Mỹ

Xung đột lực lượng Hamas và Israel đã diễn ra trong một tuần qua và chưa hề có tín hiệu hạ nhiệt.

Thương vong và mất mát từ xung đột Dải Gaza

Nhà ngoại giao các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Ngoại trưởng các quốc gia Hồi giáo đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào Chủ nhật (ngày 16/5) nhằm lên tiếng chấm dứt xung đột quân sự giữa Isael và Palestine sau khi máy bay chiến đấu Israel thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện chưa có tín hiệu gây áp lực quốc tế với Israel để đi tới thỏa thuận ngừng bắn mặc dù phe Dân chủ của chính quyền Tổng thống Biden đã nhiều lần lên tiếng trước động thái trên.

Giới quan sát cho rằng, trong khi cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza vẫn tiếp tục ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 2014 cùng với sự phản đối kịch liệt của quốc tế thì chính quyền Tổng thống Biden vẫn giữ quyết định thực hiện chính sách đối ngoại đưa Mỹ ra khỏi Trung Đông và Afghanistan bất chấp các chỉ trích của Israel.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - Linda Thomas-Greenfield đã nói trong cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng "Mỹ liên tục làm việc không mệt mỏi thông qua các kênh ngoại giao" nhằm ngăn chặn xung đột xảy ra. Bà Linda Thomas-Greenfield cảnh báo việc quay trở lại cuộc xung đột vũ trang ở Dải Gaza sẽ chỉ khiến cho Israel và Palestine tiếp tục kịch bản quân sự kéo dài hàng thập kỷ.

Tại Israel – ông Hady Amr, phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Israel và Palestine đã có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nhằm thúc đẩy nỗ lực giảm leo thang khủng hoảng.

Theo hãng AP, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã thực hiện chuyến công du đến các nước Bắc Âu nhưng không có thông báo kế hoạch dừng chân tại Trung Đông. Ông Blinken đã kêu gọi các quốc gia khác phải hợp tác làm trung gian hòa giải tiến tới lệnh ngừng bắn, khẳng định các bên phải giảm căng thẳng và ngừng bạo lực.

Hối thúc nỗ lực từ Mỹ

Hạ nghị sỹ Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện đã lên tiếng hối thúc chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường áp lực cho cả Israel và Palestine nhằm chấm dứt giao tranh đồng thời khôi phục các cuộc đàm phán giải quyết xung đột kéo dài giữa hai bên.

"Tôi cho rằng chính quyền Tổng thống Biden cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đối với vấn đề của Israel và chính quyền Palestine để ngăn chặn bạo lực, ngừng bắn và chấm dứt hành động thù địch giữa hai bên", ông Adam Schiff nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ bang Indiana Todd Young – thành viên cấp cao trong tiêu ban quan hệ đối ngoại khu vực đã cùng với Thượng nghị sĩ Chris Murphy – Chủ tịch tiểu bang Connecicut cũng đã lên tiếng kêu gọi hai bên ngừng bắn chấm dứt xung đột.

"Hai bên phải chứng kiến quá nhiều sinh mạng là dân thường vô tội nên không thể để cho xung đột tiếp tục leo thang thêm nữa", Thượng nghị sĩ Todd Young nhấn mạnh.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu vào ngày 15/5, Tổng thống Biden cũng đã lên tiếng về trường hợp dân thường thiệt mạng do tên lửa của Hamas.

Các cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza đã san bằng ba tòa nhà và giết chết ít nhất 42 người vào ngày 16/5. Các nhân viên y tế cho biết, các cuộc không kích và pháo binh qua lại giữa Israel và Hamas đã khiến ít nhất 188 người thiệt mạng ở Gaza và 8 người ở Israel, trong đó 55 trẻ em ở Gaza và một trẻ em ở Israel.

Nói trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định muốn lực lượng Hamas "phải trả giá đắt" vì vậy, "phải cần thêm thời gian". Đây được xem là tín hiệu bùng phát cuộc chiến.

Đại diện các quốc gia Hồi giáo dã tổ chức họp nhóm yêu cầu Israel ngừng các cuộc tấn công giết hại dân thường Palestine ở Dải Gaza. Bộ trưởng Ngoại giao Saudi - Faisal bin Farhan kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải có hành động khẩn cấp để chấm dứt hoạt động quân sự ngay lập tức.

Tại một cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh, Liên hợp quốc cần sự hỗ trợ của tất cả các bên trong việc kêu gọi hai bên liên quan tiến tới lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

"Các cuộc tấn công bằng pháo phản lực do phiến quân Palestine thực hiện và các cuộc không kích của Israel chỉ mang đến thương vong, tàn phá và tuyệt vọng. Điều đó không thể mang đến hy vọng hòa bình và hợp tác", ông Guterres nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an, hầu hết Ngoại trưởng các nước đều phản ánh mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột và thúc giục chấm dứt giao tranh.

Theo AP, cựu Tổng thống Donald Trump từng xem Thủ tướng Israel Netanyahu là đồng minh thân thiết trong nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng hạt nhân của Iran. Dưới thời ông Trump, các nỗ lực cho tiến trình hòa bình Trung Đông liên tục được ưu tiên. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Biden lại tách Mỹ ra khỏi các xung đột Trung Đông và Trung Á. Mỹ đã chấm dứt quá trình hỗ trợ quân sự ở Yemen và kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan nhưng sẽ tiếp tục lộ trình quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/the-gioi-len-tieng-keu-goi-ngung-ban-dai-gaza-nhung-van-can-su-no-luc-hon-nua-cua-my-20210517154322733.htm