Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) mới đây ra một báo cáo cho thấy mức tiêu thụ cá trên đầu người trên toàn thế giới đã đạt mức cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt qua con số 20 kg mỗi năm. Kết quả này là nhờ nghề nuôi trồng thủy sản được cải thiện.

The gioi ngay cang tieu thu ca nhieu hon - Anh 1

Ảnh minh họa.

Bao cáo của FAO cũng cho hay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà thế giới tiêu thụ nhiều chủng loại cá nuôi hơn là cá đánh bắt từ tự nhiên. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo này cũng cảnh báo rằng các nguồn tài nhiên biển vẫn sẽ tiếp tục bị khai thác quá mức, ở cấp độ không bề vững.

Tất cả dữ liệu trên nằm trong báo cáo về tình hình nghề nuôi trồng thỷ sản và đánh bắt cá trên thế giới (Sofia). Theo báo cáo này, tăng trưởng trong nghề nuôi trồng thủy sản chính là nguyên nhân chủ yếu giúp thúc đẩy mức tiêu thụ cá trên đầu người tính trên phạm vi toàn cầu. Trong những năm 1960, mức tiêu thụ cá trung bình chỉ đạt 9,9 kg; trong khi trong những năm 1990 con số này là 14,4 kg.

Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã cung cấp khoảng 74 triệu tấn các sản phẩm cá, một nửa số này đến từ các chủng loại cá không cần cho ăn thêm để tăng trưởng. Một nhân tố khác cũng giúp thúc đẩy mức tiêu thụ cá là đã có thêm nhiều loại sản phẩm đa dạng được chế biến cho con người sử dụng, hơn là chỉ để dùng cho chăn nuôi gia súc.

Trong những năm 1960, con người sử dụng khoảng 67% số cá mà họ bắt và nuôi, nhưng ngày nay con số này là 87%. Việc cải thiện nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu thiệt hại đã góp phần tạo nên cột mốc mới này.

Theo báo cáo, thế giới hiện có khoảng 57 triệu người chủ yếu sống nhờ nghề đánh cá, 80% số này là ở khu vực châu Á. Khoảng 12% dân số thế giới dựa chủ yếu vào nghề nuôi trồng thủy sản, đa số ở các nước đang phát triển.

Ngoài ra, ngành thương mại thủy sản cũng đã tăng trưởng mạnh trong các thập kỷ qua. Năm 1976, xuất khẩu cá trên toàn cầu chỉ đạt khoảng 8 tỷ USD, nhưng đến năm 2014, con số này lên tới 148 tỷ USD. Trong số lợi nhuận này, có 80 tỷ USD trực tiếp cải thiện tài chính của các nước đang phát triển, nó thậm chí còn cao hơn cả lợi nhuận từ thuốc lá, thịt, gạo và đường gộp lại.

Duy Long