Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 18/1/2017.

The gioi ngay qua: Quan doi Nigeria danh bom nham trai ti nan, 52 nguoi chet - Anh 1

Mỹ-Cuba ký thêm 18 thỏa thuận hợp tác: Chỉ trong mấy ngày qua, Mỹ và Cuba đã ký kết tổng cộng 18 thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực chống khủng bố, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng…. Trong đó văn bản mới nhất là thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm và giải cứu trên không và trên biển tại eo biển Florida, Mỹ.

Các văn bản này được coi là nền móng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương được khởi động từ ngày Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đồng thời ra tuyên bố về tái thiết lập quan hệ chính thức vào ngày 17/12/2014.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng đe dọa chấm dứt nỗ lực “bắt tay” với Cuba của người tiền nhiệm Obama vốn bao gồm việc nới lỏng cấm vận về du lịch, thương mại và tài chính.

Giới quan sát cho rằng tương lai về sự “tan băng” trong quan hệ Mỹ - Cuba có vẻ rất bấp bênh dưới thời chính quyền mới của ông Trump. Ông Trump đe dọa sẽ đảo ngược quan hệ này. Cuba cũng tuyên bố không muốn bị các cường quốc nước ngoài sai khiến. (Ảnh minh họa: Getty Images)

The gioi ngay qua: Quan doi Nigeria danh bom nham trai ti nan, 52 nguoi chet - Anh 2

Đánh bom liều chết nhằm vào doanh trại quân đội ở Mali, hơn 160 người thương vong: Ít nhất 47 người, gồm cả 5 kẻ đánh bom liều chết, đã thiệt mạng khi một xe bom phát nổ bên trong một doanh trại quân đội ở thành phố Gao, nằm phía Bắc Mali hôm 18/1, Reuters dẫn nguồn tin chính phủ cho biết

Hơn 115 người khác cũng bị thương trong.vụ tấn công nhằm vào một địa điểm quân sự kinh hoàng nhất tại quốc gia Tây Phi này, theo phát ngôn viên quân đội Diarran Kone.

Được biết, doanh trại trên là nơi đồn trú của các binh sĩ chính phủ cũng như thành viên của một số nhóm vũ trang đối địch.

Các lực lượng này phối hợp tiến hành hoạt động tuần tra theo một thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm dập tắt bạo lực ở khu vực miền Bắc bất ổn của Mali. (Ảnh: Binh sĩ Mali. Nguồn: AP)

The gioi ngay qua: Quan doi Nigeria danh bom nham trai ti nan, 52 nguoi chet - Anh 3

Quân đội Nigeria đánh bom nhầm trại tị nạn, 52 người chết: Máy bay chiến đấu của quân đội Nigeria ngày 17/1 đã đánh bom nhầm vào một trại tị nạn ở Rann, bang Borno nằm phía Đông Bắc nước này làm ít nhất 52 người thiệt mạng.

Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cho biết số người bị thương trong vụ đánh bom cũng lên đến 120 người.

Trong số những người thương vong có cả nhân viên của MSF, hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và các tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên này đến Nigeria để giúp phân phát thực phẩm cho hàng ngàn người lánh nạn tập trung tại trại tị nạn ở Rann.

Quân đội Nigeria cho biết sẽ mở cuộc điều tra về vụ việc. (Ảnh: Một trại tị nạn ở Nigeria. Nguồn: AAP)

The gioi ngay qua: Quan doi Nigeria danh bom nham trai ti nan, 52 nguoi chet - Anh 4

Cựu trợ lý của Tổng thống Park thừa nhận tiết lộ bí mật cho bà Choi:Yonhap đưa tin, cựu thư ký Jeong Ho-seong của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 18/1 thừa nhận đã tiết lộ thông tin bí mật cho bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối hiện nay tại Hàn Quốc, song cho biết ông làm như vậy chỉ là để giúp đỡ bà Park.

Trả lời tại Tòa án quận trung tâm Seoul, ông Jeong Ho-seong nói rằng, Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ đạo ông nghe ý kiến của bà Choi Soon-sil và sử dụng những ý kiến đó khi cần thiết. Tuy nhiên, ông Jeong Ho-seong nêu rõ, Tổng thống Park Geun-hye không ra lệnh cụ thể việc gửi văn bản cho bà Choi Soon-sil.

Ông Jeong Ho-seong bị cáo buộc đã cung cấp nhiều tài liệu hay dự thảo phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye cho bà Choi Soon-sil – người không giữ chức vụ chính thức nào trong chính phủ - để bà Choi chỉnh sửa.

Lâu nay, ông Jeong Ho-seong vẫn tuyên bố ông cung cấp các tài liệu bí mật cho bà Choi để nhận được thêm những ý kiến phản hồi. (Ảnh: Cựu Trợ lý cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Jeong Ho-seong bị bắt. Nguồn: AFP).

The gioi ngay qua: Quan doi Nigeria danh bom nham trai ti nan, 52 nguoi chet - Anh 5

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục trước ngày nhậm chức: Theo khảo sát của NBC News/Wall Street Journal công bố ngày 17/1, 52% người dân Mỹ không đồng tình với cách chuyển giao quyền lực và sự chuẩn bị cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, chỉ có 44% số người được khảo sát đồng tình.

Tỉ lệ đồng tình này giảm 6 điểm % so với tháng trước và thua xa các vị tổng thống trước đây vào thời điểm nhậm chức: ông Barack Obama (71% vào năm 2009), ông George W. Bush (57%, năm 2001) hay ông Bill Clinton (77%, năm 1992).

Đồng thời, có đến 48% số người được khảo sát có quan điểm tiêu cực về ông Trump và chỉ có 38% người Mỹ có quan điểm tích cực. Điều này đã khiến ông Trump trở thành tổng thống không được yêu thích nhất trong lịch sử khảo sát của NBC/WSJ.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 13/1 cũng cho thấy có tới 55% số người được hỏi bày tỏ quan điểm tiêu cực về ông Donald Trump và chỉ có 40% cho rằng họ ủng hộ tỷ phú này trước ngày ông tuyên thệ nhậm chức.

Khảo sát của Gallup cũng kết luận trong 4 đời tổng thống đắc cử Mỹ liên tiếp, tỷ phú Donald Trump là người duy nhất có tỷ lệ không ủng hộ cao hơn tỷ lệ ủng hộ. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới tại Washington. (Ảnh: Tổng thống đắc cử Donald Trump Nguồn: Reuters)

Phương Đặng

(Tổng hợp)