Thế giới nỗ lực đối phó IS

Gốc
Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 27-7, hơn 200 chuyên gia an ninh và khoảng 30 bộ trưởng, thứ trưởng Nội vụ và Ngoại giao đến từ 70 quốc gia trên thế giới đã đến thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha dự cuộc hội thảo do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, bàn cách thức ngăn chặn các phần tử cực đoan rời khỏi đất nước nhằm gia nhập các nhóm thánh chiến có vũ trang tại nước ngoài. Chính phủ Tây Ban Nha sẽ chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Chống khủng bố của LHQ trong ngày 28-7 sau khi diễn ra các cuộc thảo luận có sự tham gia của giới chuyên gia quốc tế. Với vai trò là ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ trong năm nay, Tây Ban Nha đã phát động chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến trong nước đang tìm cách gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tự xưng ở Xy-ri và I-rắc.

* Theo Roi-tơ và TTXVN, các đại sứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp bất thường vào ngày hôm nay (28-7) để thảo luận về chiến dịch chống IS và đảng Công nhân người Cuốc (PKK) theo đề nghị từ An-ca-ra. Từ ngày 24-7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch tiến công "hai mũi" dọc biên giới để đối phó IS và PKK sau làn sóng bạo lực gia tăng tại nước này, với việc sử dụng các cuộc không kích và pháo kích nhằm các vị trí của IS ở Xy-ri và các vị trí của PKK ở I-rắc.

* Ngày 27-7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch không kích mới nhằm các mục tiêu của đảng PKK ở miền bắc I-rắc. Cùng ngày, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt 22 tay súng nghi thuộc IS trong chiến dịch truy quét ở thủ đô An-ca-ra và khu vực miền nam nước này.

* Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri, các lực lượng người Cuốc tại Xy-ri đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Cô-ba-ni, miền bắc Xy-ri, từ tay IS sau một tháng giao tranh. Lực lượng liên quân do Mỹ chỉ huy đã tiến hành nhiều đợt không kích yểm trợ cho chiến dịch này.

* Các lực lượng an ninh I-rắc tiến vào Trường đại học An-ba ở TP Ra-ma-đi thuộc tỉnh miền tây An-ba hôm 26-7 và giao tranh với IS ẩn nấp trong ngôi trường này. Chỉ huy chiến dịch cho biết, việc giành lại quyền kiểm soát Trường đại học An-ba, nơi IS đặt làm sở chỉ huy, sẽ giúp quân đội Chính phủ I-rắc tái chiếm TP Ra-ma-đi, thủ phủ của tỉnh An-ba lớn nhất I-rắc bị IS chiếm quyền kiểm soát từ tháng 5 vừa qua.

* Bộ Ngoại giao Anh bác bỏ khả năng oanh kích nhằm mục tiêu của IS tại Li-bi để đáp trả vụ tiến công khủng bố tại một bãi biển ở Tuy-ni-di hồi tháng trước làm 30 du khách Anh chết. Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn đã yêu cầu một số cơ quan của nước này xem xét các cách thức giúp đỡ Li-bi, trong đó có việc hỗ trợ cải thiện an ninh biên giới, huấn luyện cảnh sát..., nhưng không có kế hoạch oanh kích những mục tiêu của IS tại Li-bi.

Tin nóng

Tin mới