Thế giới tăng cường an ninh dịp đón năm mới

Gốc
Theo tin nước ngoài và TTXVN, các hoạt động sôi nổi nhân dịp lễ Giao thừa đón năm mới 2017 đã diễn ra tại khắp các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trước những cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ tiến công khủng bố, chính quyền hàng loạt nước đã triển khai nhiều biện pháp an ninh chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn tại các khu vực nhạy cảm và các điểm tập trung đông người nhân dịp đón năm mới.

Thế giới tăng cường an ninh dịp đón năm mới - Ảnh 1

Tại Mỹ, các cơ quan an ninh nhận định mối đe dọa về các cuộc tiến công quân sự ở Mỹ trong dịp nghỉ lễ năm mới 2017 là "thấp", song nguy cơ xảy ra một cuộc tiến công từ các phần tử bạo lực cực đoan trong nước là "không thể phủ nhận". Trước cảnh báo này, chính quyền thành phố Niu Oóc đã triển khai hơn 7.000 cảnh sát và tăng cường các biện pháp an ninh tại Quảng trường Thời đại, nơi diễn ra buổi lễ chào đón năm mới đêm 31-12-2016 (theo giờ Mỹ). 100 xe tải được đặt chung quanh quảng trường để ngăn chặn nguy cơ tiến công bằng xe tải. Người dân muốn vào Quảng trường Thời đại phải qua ít nhất hai chốt kiểm tra an ninh.

* Tại Ca-na-đa, an ninh được siết chặt ở thủ đô Ốt-ta-oa và các vùng phụ cận để bảo đảm an toàn cho các hoạt động nhân dịp lễ đón năm mới 2017. Đây cũng là sự kiện đầu tiên khởi động cho năm lễ hội kỷ niệm 150 năm thành lập liên bang Ca-na-đa. Thị trưởng Ốt-ta-oa G.Oát-xơn nhấn mạnh, các cơ quan chức năng muốn bảo đảm an toàn tối đa cho người dân và ngăn chặn những nguy cơ an ninh như từng xảy ra ở Béc-lin và Pa-ri.

* Tại Đức, trong thông điệp năm mới được đọc chỉ chưa đầy hai tuần sau khi một đối tượng người Tuy-ni-di đâm xe tải vào khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Béc-lin làm 12 người chết, Thủ tướng Đức A.Méc-ken kêu gọi người Đức giữ vững các giá trị dân chủ trong cuộc đối đầu với khủng bố và chống lại những kẻ giết người đầy lòng hận thù bằng sự gắn kết và tình thương. Bà khẳng định, chính nhờ những giá trị nhân đạo và cởi mở mà nước Đức có thể chiến thắng những kẻ theo đuổi hận thù.

* Chính phủ Ni-giê-ri-a đã quyết định triển khai lực lượng cảnh sát và quân cảnh lên tới hơn 40.000 người để tăng cường an ninh trong các lễ hội đón năm mới trên phạm vi cả nước. Chính phủ Ni-giê-ri-a cũng triển khai 2.700 binh sĩ, cảnh sát tại khu vực đông bắc của nước này, nơi thường xảy ra các vụ tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan Bô-cô Ha-ram.

Tin nóng

Tin mới