Thế giới trải qua tuần có số ca Covid-19 cao kỷ lục, Ấn Độ và Brazil vẫn là điểm nóng

Gốc
Thế giới vừa trải qua một tuần có tới 5,2 triệu ca mắc Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, đang làm dấy lên lo ngại về kỳ vọng sớm dập tắt được đại dịch.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang phân cực ngày một rõ rệt hơn, nơi được cải thiện đáng kể, nơi dịch bệnh trầm trọng đến mức đáng quan ngại.

Hiện Ấn Độ là điểm nóng của dịch bệnh khi ghi nhận hơn 275.000 ca mắc mới chỉ trong một ngày. Ảnh: Reuters

Tại Israel, nhờ những nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, với 81% dân số đã tiêm chủng đủ liều, kể từ hôm qua, nước này đã bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc khi đi ra ngoài, đồng thời cho phép học sinh các cấp đi học bình thường trở lại. Tự hào, sung sướng chính là cảm xúc của của người dân Israel lúc này:

“Không đeo khẩu trang thật kỳ lạ. Nó đã là một phần cuộc sống của tôi trong thời gian dài”.

“Đối với tôi, việc ra ngoài mà không đeo khẩu trang, nó giống như một kỳ nghỉ, nó giống như tương lai. Ngày hôm nay là một tin tốt cho tất cả thế giới và thế giới hãy hành động như chúng tôi”.

“Sáng nay, cảm giác thực sự tuyệt vời khi đưa con trở lại trường học”.

Diễn biến dịch cũng chuyển biến tích cực ở một số nước khác. Australia và New Zealand hôm nay (19/4) quyết định mở cửa biên giới với nhau, cho phép áp dụng chương trình “du lịch không cần cách ly”; Anh ghi nhận số ca tử vong thấp kỷ lục tính từ tháng 9 năm ngoái; trong khi tình hình dịch tại Mỹ được cải thiện đáng kể.

Khác với những điểm sáng nổi bật của cuộc chiến chống dịch, Ấn Độ và Brazil vẫn là hai tâm dịch nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, khi chiếm tỉ lệ lớn nhất về số ca nhiễm mới trên toàn cầu. Ấn Độ hôm qua ghi nhận hơn 275.000 ca mắc mới - mức kỷ lục từ khi dịch bùng phát, trong khi số ca tử vong trong ngày tại nước này cũng là kỷ lục với hơn 1.600 ca.

Các bệnh viện ở Ấn Độ, Brazil hiện đều trong tình trạng quá tải, khi số người nhập viện do mắc Covid-19 tăng nhanh; trong khi đó, tiến độ tiêm vaccine ở hai nước này lại ở mức thấp.

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) mới đây tuyên bố ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Ấn Độ, Pakistan và Philippines trong vòng 2 tuần tới, bắt đầu từ ngày mai (20/4) do tình hình dịch bệnh phức tạp, cũng như sự xuất hiện của các biển chủng mới.

Trên thực tế, không phải chỉ các nước đang phát triển mới phải đối mặt với “khó khăn” trong cuộc chiến chống Covid-19, bao gồm việc tiếp cận với vaccine.

Một số ca mắc chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine Covid-19 của các hãng Johnson & Johnson và AstraZeneca đã khiến chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới phải đối diện với xu thế gia tăng nghi ngờ với vaccine trong dân chúng. Những biến chủng mới của SARS-CoV-2 cũng là một tác nhân làm dịch bệnh bùng phát mạnh trong tuần qua./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/the-gioi-trai-qua-tuan-co-so-ca-covid-19-cao-ky-luc-an-do-va-brazil-van-la-diem-nong-851436.vov