(NDH) Thế giới tuần này sẽ tập trung theo dõi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong bối cảnh ngày càng có nhiều dự đoán rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 9 tới.

Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed sẽ khai mạc cuộc họp hoạch định chính sách vào ngày 29/7 tại Washington. Dự báo chung của các chuyên gia kinh tế là Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất gần 0% sau cuộc họp kéo dài 2 này, và sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong cuộc họp lần tiếp theo.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố báo cáo về GDP quý II trong tuần này, trong đó có thể chỉ ra kinh tế Mỹ đã hồi phục trong quý II sau khi suy giảm trong 3 tháng đầu năm.

Văn phòng thống kê quốc gia của Anh cũng sẽ công bố số liệu GDP trong tuần này. Sau khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt trong quý I, chỉ tăng trưởng 0,4%, Ngân hàng trung ương Anh dự báo tốc độ tăng trưởng có thể tăng tốc lên mức 0,7% trong quý II.

Thị trường cũng sẽ tập trung theo dõi cuộc đàm phán của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế về chương trình cứu trợ thứ ba giành cho nước này.

Một tâm điểm chú ý nữa trong tuần này là cuộc họp của các bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Hawaii. Việc đàm phán đã có một bước tiến mới trong tháng trước sau khi Tổng thống Mỹ được Nghị viện gia hạn quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại.

Liên quan đến chính sách tiền tệ, Brazil có thể sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp lần thứ bảy liên tiếp từ mức 13,75% hiện nay. Một số nước khác như Mexico và Nga cũng có thể sẽ tăng lãi suất. Angola và Israel cũng sẽ đưa ra các quyết định về lãi suất trong tuần này.

Nhiều công ty lớn sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tuần này, trong đó tại Mỹ có Exxon Mobil, Facebook, Twitter và Pfizer, tại Châu Âu có Deutsche Bank AG, Fiat Chrysler Automobiles NV và GlaxoSmithKline, còn tại Châu Á có Nintendo và Samsung Electronics.

Trung Nghĩa - Theo Bloomberg