Thế giới tuần này: Tâm lý lạc quan tiếp tục chi phối thị trường

Gốc
(NDHMoney) Tâm lý lạc quan dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần này sau khi các ngân hàng trung ương của Mỹ và Châu Âu tuần trước lại trấn an rằng họ sẽ giữ chính sách nới lỏng để giúp vực dậy tăng trưởng kinh tế.

Những trấn an đó đã góp phần đẩy chứng khoán Mỹ lên mốc cao mới, khi chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tại mức kỷ lục 15.658,36 điểm, và chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng leo lên mốc cao lịch sử 1.709,67 điểm.

Thị trường tăng bất chấp có những số liệu trái chiều. Việc làm khu vực phi nông nghiệp tại Mỹ tăng với mức thấp hơn dự đoán là 162.000 người trong tháng 7, nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại giảm từ 7,6% xuống 7,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Số liệu đó cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn yếu, nhưng nó lại làm tăng phỏng đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hoãn kế hoạch giảm kích thích, ít nhất là thêm vài tháng nữa, thay vì vào tháng 9 như nhiều người dự đoán.

Thực tế thì số người dự đoán việc Fed bắt đầu giảm kích thích vào tháng 9 đã ít đi. Theo một cuộc điều tra của hãng tin Reuters, 9 trong số 18 tổ chức tài chính giao dịch trực tiếp với Fed dự đoán quyết định giảm kích thích sẽ được đưa ra vào tháng 9, 2 người dự đoán vào tháng 10, 5 người dự đoán vào tháng 12 và 1 người dự đoán vào quý 4/2013 và 1 người dự đoán vào quý 1/2014. Trong cuộc điều tra tương tự thực hiện vào ngày 5/7, 11 trong số 17 tổ chức tài chính trên dự đoán quyết định giảm kích thích sẽ được đưa ra vào tháng 9, 3 người dự đoán vào tháng 10, chỉ 2 người dự đoán vào tháng 12 và 1 người dự đoán vào quý 1/2014.

Giới đầu tư tuần này sẽ có dịp hiểu thêm về quan điểm của Fed thông qua việc theo dõi bài phát biểu của một số quan chức, trong đó có Chủ tịch Richard Fisher của Fed Dallas vào thứ Hai; Chủ tịch Charles Evans của Fed Chicago và thứ Ba; và Chủ tịch Sandra Pianalto của Fed Cleveland vào thứ Tư.

Nhà đầu tư cũng theo dõi kết quả kinh doanh của một số công ty tại Mỹ trong tuần này như Walt Disney, Time Warner, CVS Caremark, Tyson Foods, Dean Foods và Groupon.

Các báo cáo trong tầm theo dõi của thị trường trong tuần này là chỉ số dịch vụ ISM của Mỹ được công bố vào thứ 2, thương mại quốc gia vào thứ 3, tín dụng tiêu dùng vào thứ Tư, đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm và doanh số bán buôn vào thứ Sáu.

Trên thị trường Châu Âu, số liệu được theo dõi gồm báo cáo về doanh số bán lẻ và chỉ số PMI ngành dịch vụ của khối Euro được công bố vào thứ Hai, GDP quý 2 của Italia và đơn hàng công nghiệp của Đức vào thứ Ba, sản lượng công nghiệp của Đức vào thứ Tư và cán cân thương mại của Đức vào thứ Năm.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố báo cáo hàng tháng vào thứ Năm.

Trên thị trường Châu Á, đáng chú ý là cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) trong vài ngày tới

Tin nóng

Tin mới