Thế giới tuần qua đã ghi nhận nhiều biến động trên các thị trường quan trọng. Stox.vn xin tóm lược một số sự kiện chính đã xảy ra trong tuần 11 – 16/6/2012.

Sự phục hồi ban đầu trong tâm lý của giới đầu tư nhờ gói cứu trợ 100 tỷ EUR để tái cấp vốn cho các ngân hàng Tây Ban Nha sớm tan biến. Một lo ngại xuất hiện là các trái chủ tại các ngân hàng Tây Ban Nha có thể phải chấp nhận những thiệt hại lớn hơn nếu bất kỳ quá trình tái cơ cấu nợ nào được thực hiện sau đó. Một lo ngại khác là kế hoạch sẽ không có tác dụng giải quyết gánh nặng nợ dài hạn của Tây Ban Nha. Moody’s đã hạ tín nhiệm của Tây Ban Nha một bậc xuống mức “vỡ nợ”. Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha kỳ hạn 10 năm cũng đã nhảy vọt lên trên 7%.

José Manuel Barroso, chủ tịch Ủy ban châu Âu, lặp lại lời kêu gọi về việc liên minh các ngân hàng . Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Đức đã phản đối ý tưởng này nếu không khi kèm với cải cách tài khóa.

Bộ trưởng tài chính Cộng hòa Síp, Vassos Shiarly, cho biết tình thế của quốc gia mình đã “vô cùng khẩn cấp” và có thể cần tới một gói cứu trợ. Đảo Síp cũng đã gần đạt tới một khoản vay song phương từ phía Nga, với quy mô 5 tỷ EUR (6,2 tỷ USD).

Lạm phát của Trung Quốc đã giảm xuống mức 3% trong tháng 5, từ mức 3,4% của tháng trước đó, một tín hiệu về sự hạ nhiệt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần đây đã hạ lãi suất 0,25% lần đầu tiên kể từ năm 2008 để thúc đẩy nhu cầu.

Mỹ ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng sụt giảm lần đầu tiên trong hai năm trở lại đây trong tháng 5 vừa qua, với mức giảm 0,3%. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2008. Trước sức ép lạm phát hgiamr đối với nền kinh tế Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể có điều kiện tốt hơn để thực thi các biện pháp nới lỏng tiền tệ của mình, đặc biệt khi thị trường việc làm vẫn tỏ ra yếu ớt.

Trong cuộc họp chính sách ngày 15/6, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản không đổi ở mức từ 0 – 0,1% và không đưa ra bất kỳ kích thích tiền tệ nào mới, tránh có bất kỳ động thái chính sách này trước cuộc bầu cử cuối tuần này tại Hy Lạp.

Ông Jamie Dimon, CEO của JP Morgan Chase, đã xuất hiện trước Ủy ban Thượng viện Mỹ để giải trình về khoản lỗ 2 tỷ USD gần đây của ngân hàng này. Ông Dimon không đưa ra nhiều chi tiết nhưng cho biết giám đốc đầu tư đã được yêu cầu phải giảm nguy cơ rủi ro trong tháng 12 và đã làm điều ngược lại.

Ngân hàng Hà Lan ING đã đồng ý trả 619 triệu USD cho những cáo buộc rằng một trong những đơn vị của ngân hàng này đã đơn giản hóa khoảng 20.000 giao dịch vào Mỹ từ các công ty và cá nhân từ Cuba, Iran, Myanmar, Sudan và Libya trái quy định giao dịch của Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ đã cho biết đây là khoản phạt lớn nhất đối với các giao dịch trái quy định loại này. ING là ngân hàng thứ tư đã vi phạm vào các quy định này trong ba năm qua.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố một nghiên cứu cho thấy tài sản của các hộ gia đình trung lưu của Mỹ đã giảm 39% trong giai đoạn từ năm 2007 – 2010, xuống 77.000 USD, mức từng được ghi nhận hồi năm 1992. Tuy nhiên, nhóm 10% người giàu nhất nằm ngoại lệ, với tài sản tăng nhẹ trong cùng kỳ. Hầu hết sự suy giảm này đến từ sự sụp đổ của thị trường nhà đất.

Facebook đã bác bỏ quan điểm rằng các quảng cáo trên công cụ trực tuyến này là thiếu hiệu quả, quan điểm vốn ngày càng gia tăng khi General Motors đã quyết định dừng quảng cáo trên mạng xã hội này một tháng trước đây. Facebook chỉ ra nghiên cứu mà mạng này đã thực hiện cùng với comScore, hãng tư vấn quảng cáo điện tử, về giá trị của các thương hiệu xuất hiện trên trang Facebook, những chỉ trích cho rằng nghiên cứu này là không hoàn chỉnh. Facebook cũng có biết sẽ sớm triển khai dịch vụ đấu giá theo thời gian thực cho các quảng cáo thông qua một dịch vụ “hoán đổi”.

Câu chuyện thành công tại Tây Ban Nha

Inditex, một trong những nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới, đã vượt qua các dự đoán trước đó về lợi nhuận quý, với mức tăng 30% trong lợi nhuận ròng, lên 432 triệu EUR (567 triệu USD). Công ty này được biết đến với mô hình kinh doanh “tạo mốt nhanh” nhờ việc liên tục đưa ra các mẫu thiết kế mới. Chuỗi thời trang thương hiệu Zara của hãng đang phát triển, mở cửa hàng bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc vào tháng 9 tới. Inditex hiện là công ty có giá trị thị trường lớn nhất sàn chứng khoán Tây Ban Nha.

Quỹ Nobel thông báo sẽ giảm số tiền thưởng cho người thắng trong các phân mục giải thưởng Nobel khoảng 20%, xuống 1,1 triệu USD đối với mỗi giải thưởng. Mức tiền thưởng trung bình trong những năm gần đây của giải Nobel đã giảm nhẹ do phải trang trải các chi phí của Quỹ Nobel.

Anh Đặng

Tổng hợp