Hay nói như nhân vật Nam Tào trong Gặp nhau cuối năm 2016: “Sống đôi khi phải giả dối với cảm xúc của mình.” Đôi khi, để chén rượu cạn vơi, để pháo hoa vụt tắt, ta không phải “thoáng buồn”, “ngơ ngác”, và tự nhắc chính mình rằng… “còn hy vọng”.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 1

Trang Business Insider ngày 6/2 (theo giờ Việt Nam) có giật tít ngay đầu trang chủ vô cùng giật gân “Gratham: The big crash is coming” (Tạm dịch: Gratham: Sự sụp đổ kinh hoàng đang đến). Là một nhà đầu tư, Jeremy Gratham nói đến chuyện thị trường chứng khoán. Nhưng nó cũng tương đối đúng với những gì thế giới đã phải chịu đựng trong tuần qua, chỉ khác không phải thì tương lai mà là quá khứ và hiện tại.

Cách xử lý giấy toilet nhanh gọn nhất: ném sang nhà hàng xóm!

Đó là chuyện Triều Tiên đang bị ảnh vệ tinh tố cáo có hoạt động nạp nhiên liệu tại bãi phóng tên lửa Sohae. Và thực sự đã phóng tên lửa tầm xa ngay trong ngày cuối cùng của năm Ất Mùi, động thái bị nhiều nước nghi là nhằm thử nghiệm công nghệ bị cấm. Hẳn nhiều người sẽ nóng ruột, Liên Hợp Quốc đã phải họp cấp tốc, nhưng chẳng ai ngạc nhiên cả. Người Triều Tiên chưa từng cam kết chắc chắn sẽ từ bỏ, họ còn gửi đi những quả bóng “bốc mùi” chứa đầy giấy toilet bẩn, giấy ăn dơ và đầu mẩu thuốc vào không trung, còn Trung Quốc luôn “ậm ừ” tiếng nói ngăn chặn một Triều Tiên “chưa trưởng thành” này.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 2

Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images

Cũng phải thôi, khi biển đang động. Không chỉ đúng theo nghĩa đen về mặt thời tiết, mà còn cả nghĩa bóng về công cuộc xác định lãnh hải chưa từng dứt điểm. Chiến đấu cơ Nhật chặn 2 máy bay Trung Quốc áp sát vùng biển . Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Sydney Morning Herald, Tư lệnh Không quân Úc, Tướng Leo Davies cho biết số lần Trung Quốc đưa ra cảnh báo với hoạt động tuần tra định kỳ của máy bay Úc trên Biển Đông ngày càng tăng. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa các nước. Đáp lại, Mỹ đã điều tàu áp sát đảo Tri Tôn, Hoàng Sa và Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại của Mỹ.

Đó là chuyện người Đài Loan hứng ngay trận động đất mạnh trước thềm Tết âm lịch, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Đây chắc chắn không phải con số cuối cùng bởi còn vô số người mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Rất nhanh chóng, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề về Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang, sốt sắng ngỏ ý hỗ trợ cứu hộ nếu cần thiết.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 3

Tòa nhà 17 tầng đã đổ sau trận động đất kinh hoàng ở Đài Loan hôm 6/2.

Đó là chuyện ở Trung Quốc, một thứ đáng ra sẽ mang lại niềm vui năm mới thì bỗng chốc lại hóa thân thành lưỡi hái tử thần : pháo hoa. Còn con đường chở người dân về quê ăn Tết lại đậm đặc người và người , để rồi, chuyện đáng tiếc đã xảy ra: Đó là bài học cảnh tỉnh cho những quốc gia có đầu tư công rất lớn, song “lợi nhuận” từ các dự án mang lại ít ỏi đến xót xa. Trung Quốc đã nhận thấy điều đó. Họ muốn học hỏi người Mỹ cách vận hành nền kinh tế trên cơ sở tiêu dùng. Tiếc thay, quá trình này không đủ nhanh để hàn gắn tổn thương từ khoản nợ khổng lồ trước đó, dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm kỷ lục và khi đã sống quá lâu với “bầu sữa viện trợ”, nhóm cố thủ chắc chắn không dễ dàng từ bỏ lợi ích vốn có của mình.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 4

Đó là chuyện khi lòng tốt rất dễ rơi vào cảnh “làm ơn mắc oán” , thì điều người ta phải làm là: đừng tốt nữa . Có lẽ, các nhà quản lý dân tị nạn và cha mẹ của những đứa trẻ nên tìm đến dokiWatch . Trong câu chuyện người nhập cư, không thể nói mở hay đóng cửa biên giới là đúng hay sai, là nhân đạo hay vô nhân đạo, mà hơn hết thảy, đó là chuyện quyền lợi của các nhóm lợi ích tại Syria khi nào thì có thể gặp nhau tại một điểm. Đáng buồn là, người ta có thể chế vaccine phòng sự xâm hại của virus đối với cơ thể người, nhưng không thể tạo ra thuốc nào phòng ngừa bất ổn cho khu vực Trung Đông. Đóng thì cứ đóng, còn chạy thì vẫn chạy. Theo Reuters đưa tin hôm 5/2, khoảng 15.000 người đã chạy khỏi Aleppo tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, Thổ Nhĩ Kỳ chẳng có sức mà chăm lo cho đám dân tị nạn, khi còn đang bận tranh cãi với Nga về xâm phạm không phận . Nhưng Nga thì không “xoắn xít” với vụ này đến vậy. Bằng chứng là họ vẫn đang tung hoành ở Syria, nhưng chưa chịu đánh trên mặt đất mà theo họ là yếu tố quyết định. Dẫu sao, điều đó đã đủ ghi điểm cho lực lượng Tổng thống Assad. Với Nga, Syria không phải “bãi lầy” như cảnh báo của Mỹ, kinh tế mới là “ đám lầy ” thực sự.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 5

Một người phụ nữ Syria đã ôm chầm lấy các con sau khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là virus Zika vẫn là nỗi ám ảnh khi người ta chưa thể chế ra được vaccine cũng như thuốc đặc trị. Hẳn nhiên, WHO không muốn lại bị chỉ trích đã chậm trễ như thế nào khi ứng phó với dịch Ebola, rất nhanh, họ đã ban bố cảnh báo toàn cầu với virus Zika . Và giờ công việc hàng đầu của các nước ẩm ướt là: diệt muỗi, và… nói không với sex trong khi chờ thành tựu y học phương Tây tìm ra được thứ thuốc thần kỳ nào đó, với cái giá cũng thần kỳ không kém.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 6

“Chúng tôi cần vui vẻ!”

Nhưng cũng như chiếc hộp Pandora, sau khi tất cả những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh… thoát ra hết, thì vẫn còn sót lại “hy vọng” cho loài người tiếp tục sống.

Người ta đã tìm ra loại thuốc có tác dụng khả quan với ung thư máu . Đây sẽ là một tin vui với Việt Nam, đất nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới.

Người Brazil vẫn đắm say trong các điệu vũ cuồng nhiệt, đi chân trần và ăn mặc mát mẻ. Họ cho rằng quần dài, áo dài tay, thuốc xịt muỗi là đi ngược lại tinh thần khoái lạc đặc trưng của Carnival. “Chúng tôi cần vui vẻ”, một “tín đồ” Carnival nói với AP. Có lẽ, họ đang muốn quên đi không chỉ những con virus Zika, mà cả nền kinh tế đang sa vào trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất, luận tội Tổng thống có khả năng sẽ xảy ra giữa lúc các cuộc điều tra tham nhũng hạ bệ các đại gia dầu khí nhà nước được đẩy mạnh cùng tỷ lệ thất nghiệm, lạm phát cao ngất ngưởng làm tổn thương túi tiền của giới bình dân và trung lưu.

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 7

Ảnh: Getty Images

Người ta đã tìm ra từ thời Hy Lạp cổ đại đã có Laptop! Nhưng sau đó, bảo tàng đã giải thích là… trí tưởng tượng của các bạn thật phong phú. Đó là cảnh người hầu mở một chiếc hộp, hoặc mang đến trước chủ nhân mình một tấm gương mà thôi. Và đó có thể là ám chỉ kỳ vọng của người Hy Lạp cổ đại về một thế giới bên kia vẫn tràn ngập niềm vui thú của chốn trần gian. Tất nhiên, ai muốn tin đó là Laptop thì hãy cứ giữ lấy niềm tin của mình, dẫu sao thì Trái Đất vẫn quay!

The gioi tuan qua: Dung lua nguoi, hay lua minh! - Anh 8

J. Paul Getty Museum

Nếu bạn vẫn không thể tìm ra được tia hy vọng nào, thì có lẽ hãy thử tham khảo cách làm chuyên gia tâm lý học Amy Cuddy: Thay vì lừa người, hãy lừa mình. Bạn sẽ thấy khá hơn nhiều. Như Tổng thống Obama đã nói đấy: “Chẳng có gì thay đổi cả nếu cứ ngồi chờ người khác hay chờ thời gian thích hợp. Người chúng ta cần chờ là chính chúng ta.”

“Chúc may mắn trong năm 2016”. Đó là câu kết thúc tràng phát biểu nhận định về nền kinh tế Mỹ sẽ lại rơi vào trạng thái “bong bóng” của Gratham, và đó cũng là lời chúc mà Tạp chí Sống Mới muốn gửi tới bạn đọc nhân dịp Tết Bính Thân 2016 này.

Lục Kiếm