Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át...

Gốc
QĐND Online - Bạo lực tái bùng phát tại Đông Jerusalem; chiến thuật mới của Nga trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria; Trung Quốc-ASEAN tham vấn phác thảo đề cương về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC)… là những thông tin nổi bật về tình hình thế giới tuần qua.

1. Phát biểu sau chuyến thăm bí mật đến Moskva của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Nga Putin khẳng định , ông Assad có thể cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria nếu họ thực sự chiến đấu chống Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Nga sẵn sàng đóng góp nỗ lực của mình trong cả cuộc chiến chống khủng bố và cả tiến trình chính trị tại Syria.

Đây được cho là một chiến thuật mới của Nga, có phần lấn át Mỹ và đồng minh trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át... - Ảnh 1

Ông al-Assad tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin và các lãnh đạo cấp cao Nga. Ảnh: TASS

Tại diễn đàn Câu lạc bộ thảo luận quốc tế thường niên "Valdai" lần thứ XII, diễn ra ở thành phố Sochi, Tổng thống Putin cảnh cáo các nước không nên “tiến hành trò chơi hai mặt” và lợi dụng lực lượng khủng bố cho mục đích của mình. Theo ông, không thể thành công trong cuộc chiến chống khủng bố nếu một phần lực lượng này được lợi dụng để lật đổ "các chế độ không mong muốn". Tương lai của nhà lãnh đạo Syria chỉ có thể do người dân nước này định đoạt chứ không phải do bất kỳ thế lực bên ngoài nào.

Moskva dường như muốn gửi thông điệp rõ ràng đến phương Tây và các nước vùng Vịnh rằng, chính phủ được quốc tế công nhận tại Syria không dễ gì bị gạt bỏ như ở Libya.

Trên chiến trường, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria đến nay, lực lượng không quân Nga đã tiến hành 934 đợt không kích, tiêu diệt 819 cơ sở của IS cũng như các nhóm khủng bố khác. Chịu nhiều tổn thất về lực lượng, hàng loạt chiến binh khủng bố đang đua nhau đào ngũ và mâu thuẫn giữa các nhóm khủng bố ở Syria đang ngày càng gia tăng. IS phải phát lệnh tổng động viên đối với nam giới từ 14 tuổi trở lên.

2. Bạo lực vẫn đang bao trùm lên khu vực Bờ Tây, Dải Gaza khi các cuộc tấn công, đụng độ đẫm máu giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine chưa có dấu hiệu suy giảm. Chỉ trong hai tuần qua, các vụ bạo lực đã khiến 47 người Palestine và 7 người Israel thiệt mạng, hơn 5.000 người Palestine và khoảng 70 người Israel bị thương.

Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át... - Ảnh 2

Cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine đụng độ ở Đông Jerusalem hôm 4-10. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đó, ngày 18-10, cảnh sát Israel đã bắt đầu xây dựng một bức tường an ninh tại Đông Jerusalem. Đây là biện pháp an ninh tiếp theo sau một loạt chốt kiểm soát mới được Israel dựng lên gần đây nhằm bảo vệ người Do Thái trước những vụ tấn công bằng bom và ném đá từ khu vực của người Palestine.

Cùng với đó, binh sĩ Israel đã tiến hành một cuộc bố ráp, bắt bớ nhằm vào người Palestine, tại khu vực trại tị nạn Qalandiya ở thành phố Ramallah; đồng thời bắt giữ 26 người Palestine ở vùng lãnh thổ chiếm đóng Đông Jerusalem.

Làn sóng bạo lực được châm ngòi hồi giữa tháng 9 vừa qua khi người Palestine có phản ứng quyết liệt nhằm phản đối người Do Thái tới viếng đền thờ Al-Aqsa tại Đông Jerusalem. Kéo theo đó là các vụ tấn công, trả thù lẫn nhau của người Palestine và Israel ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

3. Mặc dù phần đông người dân vẫn rộng lòng đón người di cư, nhưng một cơn sóng ngầm của xu hướng bài ngoại đang tích tụ và có dấu hiệu gia tăng tại châu Âu khi dòng người tị nạn ồ ạt đổ vào châu lục này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngày 20-10, một khu nhà của người tị nạn tại Tây Nam Thụy Điển đã bị thiêu rụi, vụ việc bị nghi ngờ do những người phản đối làn sóng di cư gây ra. Trong khi đó tại Đức, điểm đến của phần lớn người di cư, số vụ tấn công người nhập cư cũng đã tăng cao kỷ lục, lên đến hàng trăm vụ. Các diễn đàn trên mạng ở Đức cũng nóng lên, trong đó, có không ít các cuộc vận động tẩy chay người di cư và phản đối chính sách tiếp nhận người di cư của Chính phủ.

Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át... - Ảnh 3

Dòng người di cư tìm cách vượt qua hàng rào dây thép gai để vào các quốc gia châu Âu. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, tình hình người di cư tại khu vực Balkan vẫn rất căng thẳng. Hàng nghìn người đang phải chờ đợi trong mưa lạnh tại biên giới phía Nam Hungary khi nước này quyết định đóng cửa biên giới, đẩy hàng vạn người tị nạn dạt sang phía Slovenia. Chính phủ Slovenia đã áp dụng hạn ngạch tối đa chỉ cho phép 2.500 người di cư được vào biên giới mỗi ngày, khiến nước láng giềng Croatia cũng phải thu hẹp cửa biên giới từ ngả Serbia. Hy Lạp đã phải kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ bổ sung 330 triệu euro để giải quyết các vấn đề liên quan tới người di cư.

4. Ngày 18-10, EU đã thông qua khuôn khổ pháp lý cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran mặc dù quyết định này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Tehran thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 7 vừa qua.

Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át... - Ảnh 4

Các bên tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran, tháng 7 năm 2015. Ảnh: Reuters

Quyết định của EU được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký sắc lệnh hành chính, theo đó nước này có thể bắt đầu miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đây được coi là một bước đi mang tính cột mốc trong quan hệ giữa Iran với Mỹ và phương Tây.

Phía Iran thông báo, "nhiệm vụ lớn lao" vô hiệu hóa một phần cơ sở hạt nhân của Iran có thể sẽ bắt đầu trong tuần này. Thực hiện đúng kế hoạch, các lệnh trừng phạt Iran sẽ được dỡ bỏ từ năm 2016.

5. Với chủ đề "An ninh vì Thịnh vượng", Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về Đối thoại hợp tác thực thi pháp luật và an ninh đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hội nghị được tổ chức nhằm đạt được những nhận thức chung, tạo ra những phương thức hợp tác mới, hoàn thành cơ chế hợp tác để chủ động đối phó với những diễn biến và thách thức mới phát sinh trong vấn đề an ninh của khu vực một cách tích cực và có hiệu quả, qua đó góp phần tạo lập môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át... - Ảnh 5

Các quan chức SOM họp về DOC tại Thành Đô - Trung Quốc. Ảnh: vov.vn

Trước đó, ngày 20-10, tại Thành Đô, Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao Trung Quốc-ASEAN lần thứ 10 về thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC),

Thông cáo báo chí của hội nghị nêu rõ, các bên có chung ý chí chính trị thực thi DOC và tiến tới đạt đồng thuận về COC càng sớm càng tốt. Hội nghị đã cập nhật kế hoạch hành động trong giai đoạn 2015-2016 bằng thỏa thuận về hợp tác hàng hải thiết thực trong khuôn khổ DOC trên các lĩnh vực an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, nghiên cứu biển, bảo vệ môi trường và chống tội phạm xuyên quốc gia.

Về COC, các bên đã thảo luận và lập ra một danh sách các vấn đề cốt yếu cũng như phác thảo đề cương COC. Hội nghị đã giao cho một nhóm công tác chung nhiệm vụ rà soát và nghiên cứu về hai văn kiện này.

6. Bốn năm sau cái chết của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn chìm trong khủng hoảng.

Những cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng do LHQ hậu thuẫn nhằm thuyết phục các phe phái ký kết một thỏa thuận hòa bình và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Thế giới tuần qua: Nga có phần lấn át... - Ảnh 6

Khung cảnh hoang tàn do nội chiến kéo dài tại Libya. Ảnh Telegraph

Lợi dụng sự hỗn loạn này, các nhóm Hồi giáo vũ trang đã tranh thủ giành "chỗ đứng" ở Libya, đặc biệt những kẻ buôn người lợi dụng tình cảnh loạn lạc để đưa những người di cư bất hợp pháp từ bờ biển Libya đến châu Âu, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng di cư và khiến hàng nghìn người thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải

Hiện tại ở Libya có hai chính phủ và hai quốc hội tồn tại song song. Hai lực lượng chính tham gia đối thoại chính trị ở Libya là Chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận (HOR) và Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) vẫn đấu tranh gay gắt để nắm quyền lực nhằm giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên năng lượng giàu có của đất nước Bắc Phi này.

VĂN DUYÊN (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới