Thế giới tuần qua: Người “gài mìn”, kẻ “án binh bất động”

Gốc
Mỹ trả đũa Nga cho việc “can thiệp” vào cuộc bầu cử Tống thống. Nga trả bằng đòn… chờ đợi Donald Trump lên thay Barack Obama. Sự thật về hiệu ứng Trump trong kinh tế. Lệnh ngừng bắn mới ở Syria. Carrie Fisher, nguồn cảm hứng của nhiều thế hệ nữ giới, qua đời ở tuổi 60.

Thế giới tuần qua: Người “gài mìn”, kẻ “án binh bất động” - Ảnh 1

Mỹ trừng phạt Nga - Nga chơi trò “án binh bất động”

Trước khi “nghỉ hưu”, Tổng thống Barack Obama đã kịp “gài mìn” cho chính quyền mới.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố lệnh trừng phạt chống lại các cơ quan tình báo Nga với cáo buộc quốc gia này có hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cả CIA và FBI đều tin rằng chính quyền Nga có liên quan, có thể cả chỉ đạo, đến vụ tấn công vào tài khoản email cá nhân của thành viên Ủy ban Quốc gia Dân chủ và người đứng đầu chiến dịch tranh cử cho bà Hillary Clinton, ông John Podesta.

Bộ Ngoại giao đang tiễn 35 công dân Nga rời khỏi Mỹ vào hôm thứ năm (29/12) vì có “hành vi không phù hợp với thân phận nhà ngoại giao hay lãnh sự của họ”. Đồng hai, đặt lệnh từ chối truy cập vào những trang web của Chính phủ Nga đặt server ở Mỹ bị cáo buộc thu thập thông tin tình báo.

Đây là đòn trả đũa Nga từ Mỹ sau cáo buộc tấn công. Nhưng các biện pháp trừng phạt không chỉ nhằm vào Nga, mà đó còn là lời cảnh báo gửi tới những quốc gia khác từng bị cáo buộc tương tự, cũng như Tổng thống đắc cử Donald Trump đi lên từ Đảng Cộng hòa.

Sau khi Hoa Kỳ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga như một lời quở trách, Bộ Ngoại giao Nga đề xuất Tổng thống Vladimir Putin trả đòn bằng cách “đá ra” một con số tương tự với người Mỹ. Nhưng ông đã không làm điều đó.

Thế giới tuần qua: Người “gài mìn”, kẻ “án binh bất động” - Ảnh 2

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Mikhail Svetlov/Getty Images

Nguyên nhân hết sức đơn giản: Donald Trump. Nếu Moscow trả đũa ngay lúc này thì có thể khuyến khích sự leo thang hơn từ ông Obama. Nhưng đến ngày 20/1/2017, ông Putin sẽ đợi được một người đàn ông trong Nhà Trắng muốn tái lập quan hệ với Nga.

Phát biểu về lệnh trừng phạt, Trump cho rằng nước Mỹ phải hướng tới tương lai và ca ngợi động thái của ông Putin. Trang Atlantic bình phẩm: Chắc chắn, Trump đã ca ngợi quyết định “trì hoãn” của ông Putin như một cách để ca ngợi mình.

Tuy nhiên, không hề dễ dàng để “bẻ” lại quyết định của Tổng thống Obama. Bởi trong lúc này, cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội khá nhất trí rằng: Nga đã đi quá giới hạn và lệnh trừng phạt là cần thiết. Thậm chí, một số thành viên Đảng Cộng hòa còn cảm thấy rằng trừng phạt như vậy là quá nhẹ và quá chậm chạp.

Nền kinh tế Trump

Thế giới tuần qua: Người “gài mìn”, kẻ “án binh bất động” - Ảnh 3

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Đánh bóng tên tuổi luôn là việc làm thường trực của các chính trị gia. Tổng thống đắc cử lại càng như vậy. Lần “đánh bóng” mới nhất này, Donald Trump quảng cáo: Sprint đưa 5.000 công việc trở về Mỹ. Thực tế thì Sprint đã có kế hoạch này trước khi cuộc tranh cử diễn ra.

Tờ Reuters đánh giá: Động thái của Sprint không phản ánh sự phấn khích của các giám đốc điều hành trước lời hứa thuế thấp hơn dưới thời Tổng thống Trump. Thậm chí, họ còn khá băn khoăn việc các kế hoạch của mình được chọn lọc như minh chứng cho thành công của chính sách Trump.

Nói vậy, không có nghĩa Trump không có ảnh hưởng gì. Politico nhìn nhận: Ít nhất thì vị Tổng thống sắp lên này trao đủ “hy vọng” cho những người ủng hộ. Thống kê công bố ngày 27/12 cho thấy niềm tin đạt mức cao trong 15 năm qua. Tất nhiên, đó là kết quả của “nỗ lực Mỹ” trong nhiều năm. Nhưng sự lạc quan về kinh tế tăng vọt, bởi những người lớn tuổi bằng cấp thấp ủng hộ Trump trước kia bi quan nay cũng tỏ ra hớn hở.

Niềm tin tiêu dùng là chỉ số quan trọng vì nó phản ánh cách người ra quyết định ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nhưng khác với nhiều thống kê khác thường có định lượng tương đối rõ ràng thì niềm tin tiêu dùng mang tính chủ quan và “cảm giác” nhiều hơn.

Xem thêm:

Trump làm Tổng thống, kinh tế EU ít có lợi

Một biểu tượng ra đi

Thế giới tuần qua: Người “gài mìn”, kẻ “án binh bất động” - Ảnh 4

Ảnh: filmfad.com

Carrie Fisher qua đời hôm thứ ba (27/12) ở tuổi 60, bốn ngày sau khi lên cơn đau tim trên một chuyến bay.

Carrie Fisher là người đã đóng một trong những nhân vật ấn tượng nhất nền văn hóa đại chúng của thế kỷ 20: Công chúa (Sau này là Chỉ huy) Leia Organa của Star Wars, một thành viên của Galactic Empire và là gián điệp của phe Rebel Alliance. Cô chống lại sự chuyên chế của Darth Vader và đem đến sự hủy diệt cho Ngôi Sao Chết thứ nhất.

Trong đời thực, Fisher là một tay viết có tầm ảnh hưởng, dù không được đánh giá đúng mức, bởi công việc “bác sĩ” kịch bản trong các bộ phim như The Empire Strikes Back, The Wedding Singer… Cuốn tự truyện của bà cũng gây ảnh hưởng bởi nó nhấn mạnh cuộc đấu tranh với bệnh tâm thần, cách con người vượt qua thử thách để trở thành một nhân vật có ảnh hưởng như thế nào.

Fisher không xin lỗi, cũng không cố gắng giải thích bất kỳ điều gì mình đã làm. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí uy tín Rolling Stone vài tháng trước khi qua đời, bà nói: Bạn không cần phải luôn cảm thấy thoải mái. Bạn không nhất thiết phải thích tất cả mọi việc mình đã làm.

Sự gan góc mà hài hước không chỉ đưa bà đến đỉnh danh vọng về mặt sự nghiệp phim ảnh, mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ phụ nữ, cả nổi tiếng cũng như không nổi tiếng.

Thỏa thuận ngừng bắn lần này sẽ thành công?

Thế giới tuần qua: Người “gài mìn”, kẻ “án binh bất động” - Ảnh 5

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, các đồng minh và các nhóm phiến quân Syria đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, với sự giúp đỡ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, có hiệu lực từ nửa đêm ngày thứ sáu (30/12, giờ địa phương).

Nếu thỏa thuận ngừng bắn được giữ vững, các cuộc đàm phán hòa bình sẽ được tổ chức vào tháng 1/2017 ở Kazakhstan.

Lệnh ngừng bắn này có thể không thành công hơn các nỗ lực trước đó. Một trong những dấu hiệu là: các nhà đàm phán các bên liên quan trong thỏa thuận có cả nhóm nhóm Hồi giáo Jabhat al-Nusra, nhưng thực tế thì điều này không rõ ràng.

Theo New York Times, về lý thuyết, ngay cả trong trường hợp thỏa thuận thất bại thì vẫn có thể thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình. Nhưng thỏa thuận lần này vẫn có điểm khác biệt so với trước đó, bởi vì nó được đưa ra sau khi lực lượng của ông Assad đã nghiền nát thành trì nổi loạn Aleppo. CNN cho rằng: Điều đó khiến Chính quyền Assad ít có thái độ nhượng bộ hơn.

Một điểm cũng cần lưu ý: Công dân Syria vẫn sống dưới lửa đạn. Khi hàng triệu người ở Thủ đô Damascus không có nước ngọt trong vài ngày, sau một cuộc tấn công vào cơ sở cung cấp nước của thành phố (chưa rõ bên tiến hành tấn công). Khô hạn và thiếu nước được cho là nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến một chảo lửa Syria như ngày nay.

Xem thêm:

Những sự kiện chấn động thế giới trong năm 2016

Lục Kiếm

Tin nóng

Tin mới