Thế giới tuần qua: Nhiều biến động

Gốc
Diễn biến căng thẳng ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi; những dịch chuyển chiến lược rõ rệt ở châu Á - TBD... là những vấn đề lớn trong tuần qua đang được cả thế giới quan tâm.

Cuộc biểu tình ở Ai Cập

Trong tuần qua, những cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra ở Ai Cập. Đây là vấn đề nổi cộm tại Trung Đông hiện nay. Ngày 28/11, Ai Cập sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi cựu tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức. Các cuộc biểu tình đã phủ bóng đen lên sự kiện được coi như bước chân đầu tiên trên con đường xây dựng lại nền dân chủ ở đất nước này. Niềm tin sụp đổ, đó là những gì có thể thấy được trong phong trào biểu tình đang làm lung lay chính quyền Ai Cập hiện nay.

Trong bức tranh toàn cảnh thế giới tháng 11, không thể không kể đến những hoạt động ngoại giao dồn dập ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong một thế giới với Trung Đông đang nóng như một lò lửa, một châu Âu đang ngập chìm trong cuộc khủng hoảng nợ công, các dịch chuyển chiến lược đang hướng đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương - một khu vực ổn định về chính trị, năng động về kinh tế.

Những ngày cuối tháng, các cuộc đối thoại chiến lược ở khu vực này như diễn đàn APEC, diễn đàn ASEAN và cấp cao Đông Á đã thu hút sự quan tâm lớn đặc biệt, sau khi các nhà chức trách của Mỹ khẳng định, thế kỷ 21 là thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Và một câu hỏi đặt ra trong lúc này, liệu khu vực phát triển năng động này liệu có là môi trường cho những cạnh tranh chiến lược thao diễn?

Hiện nay, những vấn đề mà thế giới đang đối mặt, câu chuyện bất ổn ở Trung Đông, những biến động trong thế giới Ả rập, nguy cơ chiến tranh đối với Syria, Iran, hay những cạnh tranh chiến lược ở châu Á không phải là điều có thể giải quyết trong ngắn hạn. Cục diện chiến lược toàn cầu đang ẩn chứa những yếu tố phức tạp, mâu thuẫn lợi ích đan xen. Chúng ta sẽ còn chứng kiến những thay đổi trong những tháng tới?

Tác giả : Nguyệt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Thế giới tuần qua: Nhiều biến động

Ý kiên của bạn

Tin nóng

Tin mới