Thế giới vượt ngưỡng 45 triệu người mắc Covid-19

Gốc
* EU đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung vắc-xinTheo trang thống kê Worldometers.info và TTXVN, tính đến ngày 30-10, trên toàn thế giới đã ghi nhận 45,4 triệu người bệnh Covid-19, trong đó gần 1,19 triệu người đã tử vong.

* EU đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung vắc-xin

Theo trang thống kê Worldometers.info và TTXVN, tính đến ngày 30-10, trên toàn thế giới đã ghi nhận 45,4 triệu người bệnh Covid-19, trong đó gần 1,19 triệu người đã tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc tại châu Âu đã vượt mốc 10 triệu ca. WHO khuyến cáo các nước châu Âu nên coi biện pháp phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó với làn sóng mới dịch Covid-19 hiện nay là “giải pháp cuối cùng”.

* Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ dành một khoản ngân sách trị giá 220 triệu ơ-rô để chuyển người bệnh Covid-19 từ các nước tâm dịch của Liên hiệp châu Âu (EU) sang các nước láng giềng nhằm giảm tải cho hệ thống y tế đang quá tải tại một số nước. Theo EC, nếu EU không hành động kịp thời, hệ thống y tế châu Âu sẽ sụp đổ.

* Thủ tướng Đức A.Méc-ken kêu gọi các quốc gia thành viên EU không nên đóng cửa biên giới, cho dù số ca mắc mới vẫn đang gia tăng từng ngày. Theo bà, một trong những ưu tiên hiện nay là phải tiếp tục mở cửa biên giới để duy trì thông thương hàng hóa nội khối, giúp nền kinh tế vận hành ổn định.

* Ngày 30-10, Hãng thông tấn Áo đưa tin Thủ tướng X.Cuốt-dơ cho biết không thể chấp nhận việc đóng cửa biên giới giữa các quốc gia thành viên EU. Theo nhà lãnh đạo này, các nước cần phải tránh việc đóng cửa biên giới giống như đã từng thực hiện vào mùa xuân vừa qua.

* Hy Lạp thông báo sẽ áp đặt phong tỏa cục bộ đối với thành phố Thê-xa-lô-ni-ki và hai khu vực khác của nước này kể từ ngày 30-10 sau khi số ca nhiễm mới tại đây tăng đột biến. Theo đó, việc tụ tập đông người cũng như đi lại giữa các quận đều bị cấm.

* Thủ tướng I-ta-li-a G.Côn-tê kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc nhằm đẩy lùi Covid-19, trong bối cảnh người dân biểu tình để phản đối các biện pháp hạn chế mới. Ông nhấn mạnh, chính phủ áp dụng các biện pháp mới nhằm hạ nhiệt đường cong dịch bệnh và giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế quốc gia.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Mô-tê-ghi cho biết, Nhật Bản đã hạ mức khuyến cáo đi lại đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Mức khuyến cáo này kêu gọi công dân Nhật Bản tránh các chuyến đi không cần thiết.

* Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các cơ quan y tế trung ương và địa phương sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bùng phát các ca mắc Covid-19 trong dịp lễ Halloween 31-10. Thủ tướng Hàn Quốc cũng yêu cầu giới trẻ hạn chế tụ tập tại các hộp đêm, đồng thời đeo khẩu trang và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong dịp lễ này.

* Ngày 30-10, Chủ tịch EU S.Mi-sen cho biết, EU đang đẩy mạnh tìm kiếm các nguồn cung vắc-xin ngừa Covid-19 và các nhà lãnh đạo của khối nhất trí sẽ phân phối đồng đều vắc-xin cho các nước thành viên. Hiện EU đã có hợp đồng mua vắc-xin tiềm năng của AstraZeneca, Sanofi và Johnson&Johnson, đang đàm phán để mua thêm vắc-xin từ bốn công ty khác.

* WHO cho biết, chương trình vắc-xin toàn cầu COVAX đang thiết lập một quỹ bồi thường cho các trường hợp gặp rủi ro do tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 ở các nước nghèo. Chương trình này có thể hỗ trợ trang trải hóa đơn cho 92 nước có thu nhập thấp, chủ yếu ở châu Phi và Đông - Nam Á. COVAX đặt mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới cho đến cuối năm 2021.

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/the-gioi-vuot-nguong-45-trieu-nguoi-mac-covid-19-622632/