Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thế khó của Tổng thống Biden khi FBI khám xét nhà ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden ở vào ở thế khó khi Cục Điều tra liên bang (FBI) khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago người tiền nhiệm Donald Trump.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa lập tức lên tiếng chỉ trích Tổng thống Biden sau khi biết tin về vụ khám xét. Họ nói rằng đương kim lãnh đạo dùng Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đàn áp đối thủ chính trị. Một số còn đề cập chuyện con trai của ông là Hunter Biden đã không bị điều tra mạnh tay về hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố Tổng thống Biden không được FBI thông báo trước mà chỉ biết tin qua truyền thông. Bà khẳng định ông hoàn toàn không liên quan gì đến chuyện này cả, Tổng thống Biden tin rằng DOJ nên tiến hành điều tra một cách độc lập.

Một số nhà chiến lược đảng Dân chủ nhận định Nhà Trắng phản ứng rất tốt. Theo nhà chiến lược Eddie Vale: “Không như Trump chính trị hóa DOJ và tất cả đảng viên Cộng hòa cổ vũ, Tổng thống Biden làm điều đúng đắn khi để DOJ cùng FBI làm công việc của họ”.

Vụ khám xét làm gia tăng suy đoán cựu Tổng thống Trump đang gặp rắc rối về pháp lý. Động thái mới đây của FBI được cho phục vụ cuộc điều tra việc tài liệu Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ (một số là tài liệu mật) bị cựu Tổng thống Trump lấy đi sau khi rời nhiệm sở mà DOJ đang tiến hành.

Nhà chiến lược đảng Cộng hòa Doug Heye nhận định, chiến lược ứng phó tốt nhất với Tổng thống Biden là tránh chính trị hóa cuộc điều tra để cho thấy khác biệt giữa ông với người tiền nhiệm.

“Ông Biden không nên hành động như Trump (chính trị hóa DOJ lẫn FBI) và cần tiếp tục đứng ngoài cuộc. Ông ấy cũng nên chớp lấy mọi cơ hội thể hiện rõ điều này”, theo nhà chiến lược Heye.

Một nhà tài trợ của đảng Dân chủ có cùng quan điểm: “Đôi khi sự im lặng nói lên tất cả”.

Tổng thông Biden chọn cách im lặng - Ảnh: Gety Images

Tổng thông Biden chọn cách im lặng - Ảnh: Gety Images

Vụ khám xét diễn ra trong bối cảnh có rất nhiều đồn đoán xung quanh việc cựu Tổng thống Trump tuyên bố tái tranh cử năm 2024, và không ít người lo ngại Tổng thống Biden quá lớn tuổi để chạy đua thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Biden từng tuyên bố không cảm thấy thất vọng nếu cuộc bầu cử 2024 là màn “tái đấu” với người tiền nhiệm.

Đến năm 2014 Tổng thống Biden sẽ 81 tuổi. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Dean Phillips vào tháng 7 đã tuyên bố không ủng hộ đương kim lãnh đạo nếu ông tranh cử. Đương kim lãnh đạo Mỹ đang phải nỗ lực dẹp bỏ nghi vấn trong nội bộ đảng Dân chủ về khả năng tái tranh cử.

Cẩm Bình