Thể thao Việt Nam lên đường dự SEA Games 29: Hãy quên Top 3 đi

Gốc
Vẫn là một buổi xuất quân hoành tráng với đầy đủ cả phần Hội lẫn phần Lễ, Thể thao Việt Nam chính thức bước vào SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia trong tháng 8 này. Và một lần nữa, chỉ tiêu Top 3 lại được nhắc đến, nhưng...

Thể thao Việt Nam lên đường dự SEA Games 29: Hãy quên Top 3 đi - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao cờ Tổ quốc cho trưởng đoàn Trần Đức Phấn tại lễ xuất quân.

Top 3 cũng khó

Đủ cờ hoa, đủ lời chúc tụng và hứa hẹn, nhưng tâm điểm của buổi lễ xuất quân mà báo chí thực sự quan tâm là chỉ tiêu mà đoàn Thể thao Việt Nam đặt ra tại kỳ SEA Games này. Và theo như lời phát biểu của Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn, thì công tác chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội lần này đã hoàn tất và Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn sàng, tự tin lên đường thi đấu. Theo danh sách đăng ký, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có hơn 450 VĐV tranh tài ở 32/38 môn thi đấu của Đại hội với mục tiêu giành từ 49 đến 59 HCV và nằm trong tốp đầu các đoàn trong khu vực tham dự.

49-59 HCV theo tính toán của giới chuyên môn là đủ sức một lần nữa đưa Thể thao Việt Nam có mặt trong Top 3 đoàn đứng đầu kỳ SEA Games này sau chủ nhà Malaysia cùng Thái Lan - quốc gia được xem là mạnh nhất của thể thao khu vực Đông Nam Á. Hơn thế, với thực lực và lịch sử, mục tiêu này không hề là quá tầm.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây sẽ là kỳ Đại hội được dự báo là có nhiều khó khăn nhất với thể thao nước nhà khi hàng loạt nội dung có thể giành HCV hoặc từng giành được HCV ở các kỳ Đại hội trước bị cắt giảm. So sánh ngay giữa SEA Games 28 (tại Singapore năm 2015) với SEA Games 29, thì "tính nhanh" Thể thao Việt Nam cũng đã mất khoảng 20 HCV vì lý do này. Đơn cử như việc đấu kiếm từ 14 nội dung xuống 6 nội dung, Bắn súng từ 26 xuống 14, Boxing từ 11 xuống 6... hay nước chủ nhà không tổ chức thi đấu Rowing (18 bộ huy chương), Canoeing (17 bộ huy chương)… Nên nhớ, những môn bị cắt giảm hay bị bỏ này đều là thế mạnh của các tuyển thủ Việt Nam mà thành tích đã được khẳng định trong tốp đầu khu vực.

Vậy nên mới nói Top 3 cũng khó dù trước đó Thể thao Việt Nam đã có một kỳ Olympic 2016 thành công rực rỡ.

Top 3 để làm gì?

Top 3 là để hoàn thành mục tiêu đề ra, để tiếp tục khẳng định sức phát triển cũng như vị thế hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, nếu cái Top 3 ấy biến thành sức ép và không phản ánh đúng thực chất của nền thể thao quốc gia thì rõ ràng là không cần thiết!

Thực tế trong nhiều năm qua, sân chơi SEA Games đang "biến chất" bởi sự thay đổi đến chóng mặt về chương trình thi đấu mà nguyên nhân thì ai cũng rõ - nước chủ nhà tận dung tối đa quyền ưu tiên tổ chức để đưa vào các thế mạnh của mình và ngược lại, để nhằm "vơ vét" huy chương đứng đầu Đại hội. Vì thế, chẳng chương trình thi đấu của SEA Games nào giống SEA Games nào, nhiều môn thể thao cực kỳ xa lạ chỉ xuất hiện... đúng 1 lần rồi mất tăm!

Sự thay đổi đó không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến đến bước tiến của cả nền thể thao Đông Nam Á mà còn khiến các quốc gia trong khu vực còn lúng túng trong việc đầu tư, tham dự chính các kỳ Đại hội. Quan trọng hơn, cũng chính vì sự "biến chất" này đã biến SEA Games lúc này trở thành gánh nặng mà chẳng ai... muốn gánh! Gần nhất, Philippines vì lý do riêng đã không đăng cai tổ chức Đại hội kế tiếp vào năm 2019, Singapore và Thái Lan từ chối thay thế, trong khi Việt Nam và Campuchia - 2 quốc gia theo kế hoạch dự kiến cũng không đủ thời gian chuẩn bị.

Rõ ràng, trong bối cảnh như thế, chúng ta không cần quá quan tâm đến mục tiêu chung là phải có mặt trong Top 3 mà nên đặt mục tiêu cụ thể cho từng cá nhân VĐV, những đội tuyển trong danh sách trọng điểm khi thi đấu tại SEA Games 29 để có được những đánh giá chính xác về thực lực, về khả năng vươn tầm tới ASIAD và Olympic.

Theo dự báo của giới chuyên môn, chủ nhà Malaysia và Thái Lan sẽ chiếm 2 vị trí dẫn đầu với sự chênh lệch rất lớn về số lượng huy chương (có thể lên tới 20 HCV) với các đoàn còn lại. Thể thao Việt Nam sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với Indonesia và Singapore trong cuộc đua tới vị trí còn lại trong Top 3, mà bất lợi lớn nhất ngoài sự cắt giảm, chúng ta không tham dự 12 môn và phân môn khác trong chương trình thi đấu.

Ngọc Minh

Tin nóng

Tin mới