Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thêm 14 ca dương tính Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trong số hơn 800 mẫu được lấy tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thì hơn 300 mẫu đã có kết quả, trong đó phát hiện 14 trường hợp dương tính Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, nơi có bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, qua xét nghiệm 307 mẫu tại bệnh viện, kết quả ban đầu xác định 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh, 4 người nhà.

Được biết, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có hơn 800 người đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, bao gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục, dự kiến hơn 400 mẫu bệnh phẩm còn lại sẽ có kết quả ngay trong chiều nay.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Tuyên yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải coi tất cả nhân viên, người nhà là F1, sau khi ghi nhận hàng chục ca nghi nhiễm.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống, thiết lập các chốt kiểm soát, để "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trừ bệnh nhân Covid-19 nặng. Ông cũng đề nghị lãnh đạo Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện; đồng thời thiết lập cơ sở tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trên địa bàn.

"Trong chiều nay tôi sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương", ông Tuyên nói.

Trong khi đó, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết.

14h cùng ngày, UBND TP Hà Nội quyết định phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ở huyện Đông Anh, từ ngày 5/5 đến 19/5, không tiếp nhận bệnh nhân khác trong thời gian này. Việc phong tỏa nhằm nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch và đảm bảo an toàn cho y bác sĩ tuyến đầu.

Bên cạnh đó, bệnh viện tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở.Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại hai cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị Covid-19. Khẩn trương hoàn thành việc tiêm phòng vaccine phòng bệnh Covid-19 cho nhân viên bệnh viện. Các khoa khám bệnh cần thông báo cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám và hướng dẫn đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 là nam bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Người này đi công tác nước ngoài ngày 4/5, xét nghiệm ở nước ngoài kết quả dương tính. Hiện quận Ba Đình đã truy vết được 11 F1 và 60 F2 của nam bác sĩ. Toàn bộ F1 đến sáng nay có kết quả âm tính nCoV lần một.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/them-14-ca-duong-tinh-covid-19-tai-bv-benh-nhiet-doi-trung-uong-oFaPLRjMg.html