ANTĐ - Cuộc thanh tra được thực hiện tại một doanh nghiệp Hàn Quốc và một doanh nghiệp lớn của Việt Nam vừa qua tiếp tục là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp cố tình coi thường pháp luật.

ANTĐ - Cuộc thanh tra được thực hiện tại một doanh nghiệp Hàn Quốc và một doanh nghiệp lớn của Việt Nam vừa qua tiếp tục là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp cố tình coi thường pháp luật.

Thanh tra tại chi nhánh công ty Miwon Việt Nam, phát hiện phần mềm không bản quyền

Đoàn thanh tra liên ngành phần mềm máy tính không bản quyền vừa tiến hành thanh tra tại Công ty Cổ phần điện tử Bình Hòa ( Viettronics) có trụ sở tại số 204 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi kiểm tra 38 máy tính đang được Viettronics sử dụng cho hoạt động kinh doanh, ngoài số lượng phần mềm có bản quyền, đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy 62 phần mềm bất hợp pháp, chủ yếu là các phần mềm văn phòng phổ biến như: Microsoft Office, Microsoft Windows XP,... thuộc quyền sở hữu của Microsoft và một số phần mềm của Autodesk, Adobe...

Đại diện Viettronics đã ký vào biên bản thừa nhận hành vi vi phạm: sao chép phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Viettronics phải dỡ bỏ các phần mềm máy tính bất hợp pháp và làm việc với đại diện pháp lý của chủ sở hữu quyền tác giả để thỏa thuận, giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm. Đồng thời hợp pháp hóa các phần mềm bất hợp pháp phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Tương tự, tại Chi nhánh công ty Miwon Việt Nam (doanh nghiệp Hàn Quốc) tại 22 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội, đoàn thanh tra đã kiểm tra 38 máy tính đang hoạt động và phát hiện nhiều phần mềm máy tính không bản quyền được sử dụng bất hợp pháp. Đại diện công ty Miwon Việt Nam cũng đã thừa nhận vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Ông Trần Văn Minh- Phó Chánh thanh tra Bộ VN-TT&DLcho biết, các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm máy tính khá đa dạng, nhưng hành vi đối phó của các doanh nghiệp vi phạm chỉ mua một số ít phần mềm có bản quyền khá phổ biến. Thời gian tới, các hoạt động thanh tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh đối với các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng phần mềm bất hợp pháp.