Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam ngày 25/7

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 22/7, trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, dự kiến 3 triệu liều vaccine Moderna Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến vào ngày 25/7 tới.

Ảnh minh họa

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, xác định việc tiếp cận nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng trên diện rộng là giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác ngoại giao vaccine thời gian qua đã triển khai quyết liệt khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cùng nỗ lực của rất nhiều bộ ngành, hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam, đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021.

Chia sẻ thêm về công tác ngoại giao vaccine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, các nước, các đối tác, tổ chức quốc tế đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine từ các nước, đối tác và tổ chức quốc tế. Cụ thể, có 4,5 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, trong đó Mỹ có 2 triệu liều, 3 triệu liều từ Nhật Bản, 500.000 liều từ Trung Quốc và Liên bang Nga tặng 100.000 liều. Các nước và đối tác cam kết cung ứng vaccine cho Việt Nam. Theo đó, COVAX cam kết phân bổ thêm hơn 1 triệu liều vaccine, Hoa Kỳ cung cấp thêm 3 triệu liều, Rumani tặng hơn 100.000 liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba và Đức cũng có cam kết cụ thể về việc viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Về thiết bị vật tư y tế và các nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ ý nghĩa từ các tổ chức quốc tế như UNICEF; các nước Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia và Ả Rập Xê Út.

"Việt Nam hoan nghênh và chân thành cảm ơn những sự hỗ trợ giúp đỡ rất kịp thời và hữu dụng của các đối tác, các nước cũng như các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Cẩm Anh

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/them-3-trieu-lieu-vaccine-moderna-se-ve-viet-nam-ngay-257-428143.html