Thêm 7 ngư dân được vay vốn đóng mới tàu vỏ thép

Gốc
(HQ Online)- Tại tỉnh Bình Định, tổng số khách hàng được vay vốn theo Nghị định 672014/NĐ-CP là 11 chủ tàu và trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng tàu được tài trợ vốn theo Nghị định 67.

Lễ ký kết diễn ra tại tỉnh Bình Định.

Ngày 27-7, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ.

Đây là đợt ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới tàu vỏ thép của BIDV có quy mô lớn nhất trong cả nước từ trước đến nay.

Theo đó, Chi nhánh BIDV Phú Tài đã đồng thời ký kết 7 hợp đồng tín dụng để cho vay đóng mới tàu vỏ thép với tổng số tiền cho vay 107 tỷ đồng với các ngư dân tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trước đó, các Chi nhánh BIDV trên địa bàn tỉnh Bình Định đã ký kết và cho vay với những ngư dân đầu tiên để đóng tàu vỏ thép. Hiện tại, con tàu đã được hạ thủy, đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ vươn khơi trong tháng 9-2015.

Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được đánh giá là bước đột phá trong chính sách phát triển ngành thủy sản, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả mặt xã hội, quốc phòng. Trong quá trình triển khai, mặc dù Chính phủ, các Bộ, ban, ngành đã chỉ đạo quyết liệt cũng như tổ chức nhiều phiên họp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng kết quả còn chưa đạt được như kỳ vọng.

TÍnh đến ngày 25-7, mới có 27/28 tỉnh/thành phố phê duyệt danh sách người vay vốn với 867 khách hàng (chiếm 38% trên tổng số 2.284 tàu được phân bổ) được phê duyệt vay đóng mới, nâng cấp tại các địa phương; trong đó số khách hàng được các ngân hàng thương mại thẩm định, phê duyệt cho vay là 92 khách hàng (đạt 11% số khách hàng đã được phê duyệt vay vốn). Riêng BIDV cho vay 58 con tàu, chiếm 63% tổng số tàu cho vay của các ngân hàng thương mại.

Tại tỉnh Bình Định, trong tổng số 305 tàu được phân bổ đến nay đã có 76 chủ tàu (25%) được phê duyệt đủ điều kiện vay vốn. Sau đợt ký kết này sẽ nâng tổng số khách hàng được vay vốn theo Nghị định 672014/NĐ-CP lên 11 chủ tàu, trong đó toàn bộ là do BIDV tài trợ vốn, chiếm khoảng 15% tổng số tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt. Như vậy, Bình Định là địa phương đang dẫn đầu cả nước về số lượng tàu được tài trợ vốn theo Nghị định 67.

Theo đánh giá của BIDV, “nút thắt” lớn nhất trong triển khai Nghị định 67 tại các ngân hàng thương mại là việc bà con ngư dân thiếu hụt hoặc không chứng minh được phần vốn đối ứng phải tham gia theo phương án vay đóng mới tàu. Do đó, đầu tháng 7, BIDV đã ban hành “gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay khách hàng cá nhân, hộ gia đình bổ sung vốn đối ứng để đóng tàu theo Nghị định 67”. Theo đó, nút thắt lớn nhất tại các ngân hàng thương mại đã được giải quyết, tháo gỡ.

Để thực hiện Nghị định 67 một cách hiệu quả, chặt chẽ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, BIDV kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh/thành phố chưa phê duyệt hoặc đã phê duyệt nhưng số tàu phê duyệt thấp hơn 20% số lượng tàu được phân bổ cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt danh sách người vay vốn để các chủ tàu/ngư dân sớm tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước; Bộ Tài chính cần nhanh chóng, khẩn trương có hướng dẫn riêng về việc hoàn thuế GTGT của tàu đóng mới, nâng cấp; Bộ NN&PTNT nhanh chóng có hướng dẫn về xác định giá trị tàu; phân bổ số lượng tàu phù hợp; nghiên cứu sử dụng máy mới - máy cũ đối với tàu nâng cấp…

Tin nóng

Tin mới