Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trong ngày 10/3, đã tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc methanol. Tất cả các bệnh nhân này đều quê tại Gia Lai, đang là sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Them 7 sinh vien nhap vien vi ngo doc methanol - Anh 1

7 sinh viên được điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: NN

Nhóm 7 sinh viên này gồm 5 nam, 2 nữ, trong độ tuổi từ 21 đến 27.

Theo lời kể của Siu L. (bệnh nhân nhẹ nhất trong số 7 người phải vào viện), nhân ngày 8/3, nhóm bạn đã mua khoảng 1,5 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ (không có nhãn mác) về phòng trọ tại Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để liên hoan, ăn uống lai rai từ trưa đến 12h đêm ngày 8/3.

Đến sáng 9/3, một số bạn xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt và nôn ra máu nên đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 và sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào rạng sáng 10/3.

Mặc dù chưa có người thân và các giấy tờ liên quan nhưng các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành điều trị, cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân này với tinh thần khẩn trương nhất. Hiện tại, Bệnh viện đã liên hệ được với đại diện của Trường nơi các em học tập đến để hỗ trợ giải quyết.

TS Hà Trần Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, 7 trường hợp này đều đang trong tình trạng khá nặng. Tất cả đều có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, toan chuyển hóa nặng, trong đó có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.

Từ ngày 22/2 - 10/3, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 21 trường hợp bệnh nhân ngộ độc rượu có chứa methanol tại địa bàn Hà Nội.

Riêng trong 5 ngày (6 - 10/3), số bệnh nhân ngộ độc cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lên tới 11 người. Ngoại trừ 2 trường hợp uống cồn y tế, các bệnh nhân còn lại đều ngộ độc sau khi sử dụng loại rượu trắng, không nhãn mác trên thị trường tại nhiều điểm bán hàng nhỏ lẻ, quán cơm... Phần lớn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng nề, có thương tổn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng…

Phương Anh