Thêm ấm lòng thương binh, bệnh binh nặng

Gốc
QĐND - Những năm qua, Bộ Quốc phòng có nhiều chủ trương, chính sách tạo việc làm cho con đẻ thương binh, bệnh binh (TB, BB) nặng và hỗ trợ trang thiết bị tặng các trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc TB, BB.

Chăm lo việc nghĩa tình

Ngày nhận quyết định tuyển dụng của Bộ Quốc phòng vào làm việc tại Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, em Nguyễn Minh Đạt, ở Trương Định, Hà Nội (con của thương binh nặng Nguyễn Quang Minh, đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ) đã bật khóc vì hạnh phúc, khi ước mơ của em và ước nguyện của cha đã thành hiện thực.

Chứng kiến buổi lễ trao quyết định và nghe tâm sự của Nguyễn Minh Đạt, tôi thêm hiểu hạnh phúc của em. Hai tuổi, Đạt đã mồ côi mẹ; tiếp đó em theo cha ra nước ngoài điều trị bệnh, đến năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ sinh học ứng dụng ở Liên bang Nga, Nguyễn Minh Đạt về nước và tiếp tục học đại học văn bằng 2, chuyên ngành tin học ứng dụng. Ra trường năm 2013, với mong muốn được tiếp bước cha, phục vụ lâu dài trong quân đội, Đạt được bố hướng dẫn làm các thủ tục hồ sơ xét duyệt theo Chỉ thị 97 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển dụng, giải quyết việc làm cho con đẻ của TB, BB nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng thương binh do ngành LĐ-TB-XH quản lý.

Cán bộ Cục Chính sách, TCCT trao quà tặng các thương binh, bệnh binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam .

Đại tá Đào Tô Hiệu, Trưởng phòng Hậu phương quân đội, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị (TCCT) cho biết: Từ năm 2012 đến nay, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định tuyển dụng 259 cháu là con đẻ TB, BB nặng vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; trong đó, 72 cháu có trình độ đại học, 122 cháu có trình độ trung cấp và cao đẳng, 65 cháu là lao động phổ thông. Quá trình tuyển dụng, các đơn vị xét duyệt đúng quy định, gắn nơi cư trú của đối tượng được tuyển dụng với địa bàn đóng quân của các cơ quan, đơn vị; bố trí việc làm phù hợp với trình độ và yêu cầu nhiệm vụ, xếp lương đúng chức danh, trình độ đào tạo”.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết: Trước khi nhận con đẻ của TB, BB nặng vào làm việc, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã phối hợp với các trung tâm an, điều dưỡng tuyên truyền rộng rãi chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để các đồng chí TB, BB biết và đăng ký danh sách cho con. Khi có hồ sơ dự tuyển, lãnh đạo các đơn vị, địa phương mời các đồng chí TB, BB cùng các cháu đến gặp gỡ, trò chuyện để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng; từ đề xuất cụ thể của gia đình và từng cháu để cơ quan nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị sắp xếp công việc hợp lý, phát huy tốt năng lực, sở trường.

Thương binh hạng 1/4 Vũ Văn Vinh, ở khu Tiến Mới, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (Hà Nam), có con là Vũ Thùy Dung được tuyển dụng vào làm việc tại Báo Quân khu 2, không giấu nổi niềm vui, cho biết: “Gia đình tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị quân đội. Từ ngày con gái được tuyển dụng vào làm việc tại Báo Quân khu 2, tôi như thấy mình khỏe ra nhiều”.

Hỗ trợ, tri ân thiết thực

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Quân ủy Trung ương và sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc hỗ trợ các trung tâm điều dưỡng thương binh, TCCT giao Cục Chính sách chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát thực trạng các trung tâm điều dưỡng thương binh và đời sống, chính sách TB, BB nặng từ 81% trở lên (kể cả số đang điều dưỡng tại các trung tâm và số đang sinh sống tại các địa phương) để hỗ trợ, giúp đỡ, qua đó, góp phần chăm sóc tốt hơn cho các TB, BB nặng.

Qua quá trình khảo sát thực trạng các trung tâm điều dưỡng, Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó cục trưởng Cục Chính sách (TCCT), cho biết: “Cuối năm 2012, đoàn khảo sát đánh giá phần lớn các trung tâm được xây dựng từ thập niên 1970, nhiều công trình không còn khả năng sử dụng như: Hệ thống nước sạch, xử lý nước thải, rác thải…. Các trang thiết bị dùng chung phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của TB, BB nặng đã cũ; nhiều nơi chưa có máy điều hòa ở khu hội họp, sinh hoạt công cộng. Các trang bị, dụng cụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phương tiện khám cận lâm sàng, hoặc cấp cứu tại chỗ đã qua nhiều năm sử dụng, thậm chí nhiều loại không còn sử dụng được. Phương tiện xe cứu thương, xe chở thương binh, bệnh binh sử dụng hơn 10 năm, không phải loại chuyên dùng, không có hệ thống cấp cứu và đã hết thời gian lưu hành… Cơ sở vật chất như trên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc, cứu chữa TB, BB nặng, nhất là đối với người tuổi cao, người liệt vận động, người mắc bệnh tâm thần…”.

Từ thực trạng trên, Bộ Quốc phòng đã quyết định hỗ trợ mua ô tô, trang thiết bị dùng chung, trang thiết bị y tế tặng 19 trung tâm điều dưỡng thương binh, tổng trị giá gần 16 tỷ đồng; đồng thời, may quân phục tặng các TB, BB đang điều dưỡng tại các trung tâm, tổng trị giá gần 900 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 140 nhà tình nghĩa tặng TB, BB nặng từ 81% trở lên đang điều dưỡng tại trung tâm và gia đình, tổng trị giá 8,8 tỷ đồng....

Nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị trung tâm, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam, bộc bạch: “Với sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, đến nay cơ sở vật chất của trung tâm cơ bản được nâng cấp kiên cố, khang trang. Trung tâm còn được hỗ trợ thêm về xe cứu thương, các trang thiết bị dùng chung, trang thiết bị y tế, qua đó tạo điều kiện để chúng tôi chăm sóc tốt hơn cho các TB, BB nặng. Tấm lòng sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ toàn quân là “liều thuốc tinh thần”, giúp các TB, BB vui khỏe hơn, ấm áp hơn bởi tình đồng chí, đồng đội”.

Bài và ảnh: DUY THÀNH

Tin nóng

Tin mới