Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Thêm Avangard, bộ 3 hạt nhân Nga khiến Mỹ gặp ác mộng'

Nhận định trên được tờ National Interest (NI) của Mỹ đưa ra khi Nga tuyên bố bắt đầu trang bị tên lửa siêu vượt âm Avangard.

Hãng RIA dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin hôm 27/12 cho biết: "Vào 10h ngày 27/12, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị hệ thống vũ khí chiến lược Avangard đã sẵn sàng chiến đấu. Tôi chúc mừng tất cả chúng ta và đặc biệt là lực lượng tên lửa chiến lược trong sự kiện trọng đại của đất nước".

Trung đoàn tên lửa đầu tiên của Nga trang bị phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard được cho là đóng quân tại vùng Orenburg.

Vũ khí này lần đầu được công bố trong bài phát biểu của Tổng thống Putin hồi tháng 3/2018. Avangard được gắn trên tên lửa đạn đạo UR-100N, có thể đạt tốc độ Mach 27 và đánh trúng mục tiêu cách vị trí phóng gần 10.000 km.

Bộ Quốc phòng Nga mời nhóm quan sát viên quân đội Mỹ tham quan hệ thống tên lửa với phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard ngày 24-26/11, trong nỗ lực minh bạch vũ khí. Dù chỉ được quan sát và được nghe giới thiệu về khả năng của Avangard các quan chức Mỹ và chuyên gia Mỹ đã thừa nhận, Mỹ gặp ác mộng khi Avangard chính thức là thành viên của bộ 3 hạt nhân Nga.

Bộ ba hạt nhân của Nga đã có những thay đổi lớn trong những năm gần đây với tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân Nga của Nga đã là 80%. Đến năm 2021, con số này sẽ đạt 90%. Cơ sở của các lực lượng chiến lược Nga là các phương tiện răn đe hạt nhân trên mặt đất và trên biển, chúng liên tục được nâng cấp.

Hiện tại, hơn một nửa số tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô đã được nâng cấp và phần còn lại sẽ được thay thế bằng các tổ hợp hoàn toàn mới. Ngoài ra, các hệ thống tên lửa chiến lược di động Yars đang dần được triển khai, đặc biệt là việc hẹ thống Avangard đã chínhth ức đi vào hoạt động.

Ngoài ra, trong tương lai gần tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ đi vào hoạt động trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga, cho phép tăng cường khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ của kẻ thù. Đây rõ ràng là những vũ khí siêu mạnh có khả năng tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào tại Mỹ thông qua một cuộc tấn công quỹ đạo hoặc sử dụng đầu đạn siêu thanh.

Ngày nay, nhiệm vụ của tên lửa ICBM mới Sarmat, RS-24 và tên lửa siêu thanh Avangard rất rõ ràng: Nga tăng cường bộ ba hạt nhân của mình để răn đe kẻ thù. Và đây rõ ràng là những mối họa với Mỹ nếu xảy ra xung đột bởi tất cả hệ thống phòng thủ Mỹ đều chưa có khả năng ngăn chặn đòn tấn công từ những vũ khí này, đặc biệt là tên lửa siêu thanh Avangard. (Ngọc Hòa)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/anh-nong/them-avangard-bo-3-hat-nhan-nga-khien-my-gap-ac-mong-3394159/