Thêm “điểm nóng” lấn chiếm không gian công cộng

Gốc
Trong khi UBND quận Đống Đa chưa kiểm tra, giải quyết thông tin Báo Thanh tra nêu tại bài “Hà Nội: Không gian công cộng bị “đánh cắp” theo chỉ đạo của UBND TP, thì tại phường Trung Tự tiếp tục có thêm “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm, kinh doanh, buôn bán trên không gian công cộng.

Thêm “điểm nóng” lấn chiếm không gian công cộng - Ảnh 1

Sân khu nhà B1 bị lấn chiếm, kinh doanh. Ảnh: Cắt từ clip

Quan sát nhiều ngày tại khu vực nhà B1, khu tập thể Trung Tự, chúng tôi nhận thấy, cứ thời khoảng thời điểm 17h30 hằng ngày, tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các quán ốc lấn chiếm gần như toàn bộ đất lưu không, sân chơi của nhà B1.

Đến khoảng 19h30 đến nửa đêm là thời gian “cao điểm” của hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng quán tại đây. Gần chục cửa hàng bày bàn ghế la liệt, thắp điện sáng trưng, người sử dụng dịch vụ ăn uống ngồi đông kín... như một khu kinh doanh ăn uống tập trung “được cấp phép” hoạt động.

Một người dân ở khu B1, Trung Tự phản ánh, tình trạng các quán ốc kinh doanh tại sân sinh hoạt chung của nhà B1 đã diễn ra trong thời gian dài. Hoạt động kinh doanh ăn uống này ảnh hưởng cả về môi trường, mất vệ sinh, gây ra ồn ào ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi của các hộ dân, cho tới việc chiếm dụng không gian sinh hoạt chung thuộc sở hữu của khu tập thể. Lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè và không gian công cộng, nhưng không hiểu vì sao khu vực nhà B1, phường Trung Tự lại vẫn “được” tồn tại như một “điểm nóng”?

Trong văn bản của UBND phường Trung Tự thông báo tháo dỡ công trình lấn chiếm đất lưu không tại phía sau khu tập thể B1 Trung Tự (ban hành cuối tháng 10/2016) có nêu rõ: “Khu vực phía sau nhà B1 có một số hộ gia đình, cá nhân đang lấn chiếm đất lưu không, mái che, mái vẩy, lều lán để sử dụng kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị”.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Báo Thanh tra mới đây, lãnh đạo phường Trung Tự cũng thừa nhận việc lấn chiếm kinh doanh trên đất lưu không tại khu vực nhà B1 đã tồn tại vài tháng trở lại đây, nhưng chưa được xử lý, giải tỏa.

Rõ ràng, tình trạng lấn chiếm không gian công cộng kéo dài tại khu nhà B1, Trung Tự trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBNB phường Trung Tự. Đề nghị UBND quận Đống Đa vào cuộc chỉ đạo giải quyết.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Tràng An

Tin nóng

Tin mới