Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thêm hàng chục nghìn người phải sơ tán tại Australia

Mặc dù nước trên các con sông bắt đầu rút và các trận mưa lớn đã di chuyển về phía Bắc Sydney - thành phố lớn nhất của Australia - khoảng 85.000 người dân tại đây vẫn phải sơ tán do nước lũ đã nhấn chìm nhà của họ.

Mưa lũ gây ngập lụt trên một tuyến đường ở Windsor, New South Wales, Australia, ngày 4/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Mưa lũ gây ngập lụt trên một tuyến đường ở Windsor, New South Wales, Australia, ngày 4/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 6/7, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp bang New South Wales, bà Steph Cooke cho biết các nhân viên cứu hộ đã phải làm việc xuyên đêm, hỗ trợ người dân sơ tán khẩn cấp. Thủ hiến bang này, ông Dominic Perrottet cho biết trong ngày trước đó, chính quyền bang đã yêu cầu khoảng 50.000 dân đi sơ tán và cảnh báo nguy cơ có thêm nhiều ngôi nhà bị ngập trong tuần này.

Thủ tướng Anthony Albanese thông báo ngân quỹ liên bang sẽ được cấp cho người dân vùng thiên tai. Ông nêu rõ 4 đợt lũ lụt lớn tại Sydney và khu vực xung quanh kể từ tháng 3/2021, tiếp nối những trận cháy rừng trong mùa Hè 2019-2020 là bằng chứng cho thấy cần phải hành động khẩn cấp chống tình trạng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh: "Australia thường xuyên hứng chịu lũ lụt, cháy rừng. Các chứng cứ khoa học cho thấy nếu tiếp tục không hành động chống biến đổi khí hậu, các hình thái thời tiết cực đoan sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn và ngày càng nghiêm trọng hơn."

Australia thời gian qua đã hứng chịu những hình thái thời tiết cực đoan do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, từ hạn hán, cháy rừng, tình trạng tẩy trắng rạn san hô Great Barrier đến lũ lụt hoành hành ngày càng thường xuyên hơn.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/them-hang-chuc-nghin-nguoi-phai-so-tan-tai-australia-20220706162853842.htm