Thêm hàng ngàn lính Ukraine chạy sang chính quyền thân Nga

Gốc
(VTC News) -Chính quyền Crưm cho biết đã có hơn 5500 lính Ukraine đóng quân ở bán đảo này quyết định chống lệnh Kiev và chạy sang phía chính quyền thân Nga.

Thủ tướng Crưm Aksenov nói sẵn sàng đón nhận binh lính Ukraine gia nhập lực lượng tự vệ của nước cộng hòa tự trị.
Ông Aksenov cho biết, các chiến sĩ khi quyết định đứng về phía nhân dân Crimea sẽ không bắt buộc phải tuyên thệ như trước đây.

Binh lính Ukraine - Ảnh: AP

“Quốc gia Ukraine mà trước đây họ đã tuyên thệ trung thành, ngày nay đã không còn tồn tại nữa,” ông Aksenov nói.
Nhà lãnh đạo Crimea còn tuyên bố sẽ vẫn đảm bảo chế độ lương hưu cho những ai không muốn phục vụ cho chính quyền Kiev, cũng không tham gia đội tự vệ Crimea, nhưng sinh sống ở nhà nước tự trị này.

Chính quyền tạm thời ở Ukraine cho đến nay vẫn chưa có động thái nào cho thấy họ kiểm soát được tình hình ở Crưm, vốn từng thuộc Liên Xô và được chuyển cho Ukraine năm 1954.

Theo điều tra dân số, hiện ở Crưm có khoảng 2 triệu người sinh sống, trong đó người Nga chiếm tới 60%, người Ukraina-24%, người Tatar Crime12%. Theo cuộc điều tra năm 2004 của Viện xã hội học quốc tế Kiev, 97% dân số ở Crưm sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp.

Kể từ khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở Crưm đòi tách rời khỏi Ukraine, thậm chí là sát nhập Nga.

Trả lời vấn đề sát nhập Crưm, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chỉ có những công dân đang sống trong vùng lãnh thổ này hay lãnh thổ khác, trong điều kiện tự do thể hiện nguyện vọng, trong điều kiện an ninh, mới có thể và cần phải xác định tương lai của họ”,- Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Crưm Sergey Aksenov đã chuyển đến Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu hỗ trợ trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Crưm. Sau đó, ông Putin đã đề nghị Hội đồng Liên bang phê chuẩn việc sử dụng Các lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraina cho đến khi bình thường hóa tình hình chính trị - xã hội tại quốc gia này và Thượng viện đã nhất trí thông qua.

Phương Mai

Tin nóng

Tin mới