Phát giác công ty mất khả năng thanh toán nợ, cơ quan chức năng kiểm tra thì phát hiện kho tôm đông lạnh thành phẩm trên 121 tấn thế chấp cho ngân hàng chỉ còn lại 52 kg.

Them mot dai gia thuy san o mien tay 'xo' kham, ngan hang lien quan? - Anh 1

Lực lượng cảnh sát cơ động túc trực Công ty Minh Hiếu.

Tin tức an ninh hình sự mới cập nhật sáng 13/9, Công an tỉnh Bạc Liêu vừa thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam đối với ông Ngô Chí Dũng - Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Hiếu (địa chỉ ở thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) và một số đối tượng có liên quan để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang trong giai đoạn điều tra nên cơ quan công an chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước đó, vào ngày 12/9, người người dân ở thị xã Giá Rai xôn xao khi thấy hàng chục cảnh sát ập vào và vay xung quanh Công ty Thủy sản Minh Hiếu. Theo người dân, có khá đông các cán bộ mặc đồng phục cảnh sát vào bên trong công ty này để làm việc và lực lượng khác thuộc cảnh sát cơ động cũng canh gác phía ngoài cổng từ sáng sớm tới chiều tối mới rời khỏi hiện trường.

“Khoảng 17h30, lực lượng làm nhiệm vụ đã đưa hai người lên xe chuyên dụng chở về đơn vị, trong đó có ông Ngô Chí Dũng”, một người dân chứng kiến vụ việc cho biết.

Nguồn tin của báo điện tử Người Đưa tin cho biết, việc thực hiện tố tụng bắt giữ điều tra, khám xét thu giữ chứng cứ tại trụ sở công ty Minh Hiếu của ông Dũng và tại nhà riêng là nhằm truy xét hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng với sự tiếp tay của 3 người khác. “Sau sự kiện này, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và sau đó người phát ngôn sẽ cung cấp thông tin cho báo chí", một cán bộ công an nói.

Thông tin ban đầu vụ việc cho thấy, 2 năm trước, ông Ngô Chí Dũng ký hợp đồng thế chấp tổng cộng tài sản hơn 64 tỷ đồng cho một ngân hàng, trong đó tài sản cố định hơn 33 tỷ đồng và kho tôm đông lạnh thành phẩm trên 121 tấn (trị giá hơn 30 tỷ đồng) để vay tiền sản xuất.

Tuy nhiên, khi phát giác công ty này mất khả năng thanh toán số nợ 42 tỷ đồng, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện kho tôm đông lạnh thế chấp nói trên chỉ còn lại 52 kg.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện, Công ty Minh Hiếu có tài sản thế chấp là hàng tôm đông lạnh tồn kho hơn 121 tấn nói trên để vay nhiều ngân hàng và cũng mất khả năng thanh toán…

Được biết, ông Ngô Chí Dũng không phải là vị đại gia thủy sản đầu tiền ở miền Tây bị bắt vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và liên quan đến các hoạt động sai phạm tài chính cho những cán bộ biến chất của một số ngân hàng tiếp tay.

Cụ thể, vào trước tháng 4/2016, hàng loạt đại gia thủy sản ở Cà Mau cũng đã bị bắt và bị Viện KSND tối cao cũng đã ra cáo trạng truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số đó có bà Đặng Thị Ngơi - nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh (địa chỉ xã Khánh An, huyện U Minh, Cà mau); ông Nguyễn Tấn Hải, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải (địa chỉ xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau)…

Báo Người Đưa tin sẽ tiếp tục theo dõi thông tin diễn biến vụ việc.

Nguyễn Linh