Hôm 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Bangkok để dự đám tang Nhà vua Thái Lan bằng máy bay thương mại mà không dùng chuyên cơ. Sự kiện này đã và đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận theo hướng tích cực.

Them mot thong diep tu Thu tuong - Anh 1

Đúng như chương trình hành động mà nhiệm kỳ mới này của Chính phủ do ông đứng đầu đặt ra với biết bao khó khăn đang ở phía trước. Tất cả đều đang là những thách thức lớn mà ông và các cộng sự cần phải vượt qua, tiếp tục đưa đất nước đi lên trong một tình thế mà nợ công đã gần chạm ngưỡng báo động, nếu tiếp tục trả nợ đúng hạn thì khó có thể đầu tư, phát triển đất nước. Một trong những mục tiêu cụ thể của nhiệm kỳ này, theo Thủ tướng là cần phải biết dè xẻn, chắt chiu từng đồng tiền thuế của người dân đóng góp trong chi tiêu. Phải chăng, việc lần đầu tiên Thủ tướng của chúng ta quyết định đi công tác nước ngoài bằng máy bay thương mại cũng là một việc cần làm cấp thiết như bao việc cấp thiết phải làm khác?

Có lẽ chúng ta không nên coi chuyến công cán nói trên là một "tiền lệ" vì thực ra, các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta nhiều năm nay đâu phải không hề đi máy bay thương mại. Với các chuyến đi trong nước của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì điều này đã thực hiện từ nhiều năm nay . Riêng với các chuyến công cán nước ngoài, thường thì chúng ta căn cứ vào tính chất công việc của mỗi chuyến đi, thời gian công tác và lượng người tháp tùng mà quyết định dùng chuyên cơ hay không. Nếu có những trường hợp tương tự như Thủ tướng sang Thái Lan hôm 28/10 vừa qua, do số người gọn nhẹ, lịch trình chuyến bay thương mại phù hợp với lịch công tác thì vẫn có thể thực hiện. Đó là một cách làm đúng và đã từng thực hiện.

Lâu nay, việc dùng chuyên cơ đưa nguyên thủ đi công tác nước ngoài cũng là chuyện bình thường ở nhiều nước. Chúng ta cũng vậy, cho dù ai cũng biết nó khá tốn kém nếu so với việc dùng máy bay thương mại (phải điều chỉnh, dồn các chuyến bay thương mại khác để bố trí thời gian dành cho hành trình của chuyên cơ). Song cũng không thể vì chuyện tốn kém mà làm khác được. Có chăng là trên tinh thần tiết giản đến mức có thể...

Nhiều người hẳn còn nhớ ngày nào Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sang Việt Nam dự Hội nghị APEC, ông đã đi bằng vé máy bay của hãng hàng không giá rẻ Thai Air way để về nước (khi sang, ông đi bằng máy bay một hãng hàng không Singapore). Chuyện thú vị này đã gây tiếng vang và tạo ấn tượng tốt về một vị Thủ tướng rất bình dị và rất gần gũi với đời thường, chúng ta cũng nên suy nghĩ, tham khảo.

Rồi chuyện ở Australia cách đây 15 năm, khi tôi có dịp sang đó tìm hiểu về các tổ chức chính trị của nước bạn. Tôi được giới thiệu rằng, hàng tuần, ông Thủ tướng nọ luôn đi máy bay thương mại về nhà vào dịp cuối tuần (Thủ đô của Australia cách nhà riêng ông đến 5.000 – 6.000km). Điều này cũng rất bình thường, bình thường đến mức cũng không có mấy người dân nước họ để ý nữa vì họ cho là... đương nhiên!

Trong xu hướng chung của thế giới và hoàn cảnh kinh tế, tình hình, vị thế chính trị cụ thể của nước ta, tôi hy vọng sau này, những chuyến công tác như trên của các vị lãnh đạo cao cấp của chúng ta sẽ được tiếp tục phát huy nếu thấy phù hợp mà vẫn có thể đảm bảo an ninh trong mỗi chuyến công tác...