Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thêm một thống đốc Mỹ sắp đến Đài Loan

Cơ quan đối ngoại Đài Loan ngày 30/8 thông báo Thống đốc bang Arizona (Mỹ) Doug Ducey sẽ đến thăm Đài Loan trong ngày, Reuters đưa tin.

Ông Ducey sẽ ở lại Đài Loan trong ba ngày, Đài Bắc cho biết. Theo Focus Taiwan, thống đốc sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp và tham dự “Ngày Doanh nghiệp Mỹ” - sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.

Trong chuyến thăm, ông Ducey cũng dự kiến đến thăm các doanh nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn và các trường đại học có chương trình đào tạo về bán dẫn nhằm tăng cường quan hệ giữa bang Arizona và vùng lãnh thổ Đài Loan trong lĩnh vực có nhiều tiềm năng này.

 Thống đốc bang Arizona Doug Ducey sẽ đến Đài Loan trong ngày 30/8. Ảnh: AP.

Thống đốc bang Arizona Doug Ducey sẽ đến Đài Loan trong ngày 30/8. Ảnh: AP.

Khoảng 100 công ty Đài Loan đang đầu tư vào bang Arizona, chủ yếu ở các lĩnh vực như bán dẫn, hàng không và điện tử. Công ty Đài Loan TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới, đang xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD tại bang Tây Nam nước Mỹ này.

Ông Ducey là vị thống đốc Mỹ thứ hai đến Đài Loan chỉ sau chưa đầy mười ngày. Hôm 21/8, Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb đã đến Đài Bắc và có cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, cũng như đại diện các doanh nghiệp bán dẫn.

Trong khi đó, ba phái đoàn nghị sĩ Mỹ - bao gồm phái đoàn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - cũng lần lượt tới Đài Bắc, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Để đáp trả, Bắc Kinh đã tổ chức tập trận bắn đạn thật quanh hòn đảo, đưa thêm các sản phẩm của Đài Loan vào danh sách cấm vận, cũng như cắt đứt một số kênh liên lạc quân sự với Washington.

Việt Hà