(Kienthuc.net.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức trong tháng 8 bệnh viện đã ghép tạng thành công cho 8 bệnh nhân từ nguồn tạng được hiến tặng. Trong tổng số tạng được ghép có 2 bệnh nhân được ghép gan và 6 bệnh nhân được ghép thận.

Đặc biệt trong ca ghép ngày 6/8 có bệnh nhân nam 60 tuổi – P.V.G được chuyển đến từ Đà Nẵng với chẩn đoán xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Trước đó, bệnh nhân đã làm Tace (nút hóa chất động mạch). Sau khi gan người hiến được rửa sạch sẽ theo đúng quy trình, kíp ghép đưa lá gan vào sau ổ bụng bệnh nhân và tiến hành nối các tĩnh mạch, đường mật…. Lá gan khi được bảo quản có màu hơi v àng nhạt, sau khi được nối chuyển màu hồng đậm. Các chỉ số bệnh nhân sau ghép ổn định.

Bệnh nhân ghép thận là những bệnh nhân suy thận mãn cần được ghép thận nếu không được tiến hành ghép sẽ tử vong.

Ghép tạng từ người cho chết não đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Việt Đức. Khi có gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tạng, bệnh viện sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý, ghép cặp các bệnh nhân phù hợp các chỉ số và tiến hành ghép cho các bệnh nhân.

Trong tháng 6 năm 2013, bệnh viện cũng tiếp nhận 3 ca chết não hiến tạng. Từ nguồn tạng hiến, 8 bệnh nhân được ghép gan, tim và thận. Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã mở ra cánh cửa mới cho bệnh nhân có chỉ định ghép tạng trong cả nước.

Nga Quỳnh