Thêm nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị 'đình chỉ' xuất khẩu vào Trung Quốc

Nhiều lô hàng cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc tiếp tục bị phát hiện nhiễm virus SARS- CoV-2 trên bao bì sản phẩm, dẫn đến có thêm các doanh nghiệp bị 'đình chỉ' xuất khẩu vào quốc gia này.

Thêm nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị “đình chỉ” xuất khẩu vào Trung Quốc. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường Trung Quốc cho biết có thêm nhiều doanh nghiệp cá tra của Việt Nam vừa bị Hải quan Trung Quốc tạm “đình chỉ” xuất khẩu sản phẩm vào thị trường này.

Nguồn tin này dẫn danh sách công bố hôm 27-5 của Trung Quốc cho thấy có 9 đơn vị của Việt Nam bị phía Trung Quốc “đình chỉ” nhập khẩu.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam cũng bị thị trường Trung Quốc “đình chỉ” nhập khẩu, bởi có lô hàng xuất khẩu vào quốc gia này bị phát hiện chứa virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm.

Một nguồn tin của KTSG Online cho biết, cứ mỗi container hàng bị phía Trung Quốc kiểm tra phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 thì doanh nghiệp đó sẽ bị thị trường này tạm ngưng nhập khẩu 1 tuần. “Tôi có 3 container hàng bị nhiễm đồng nghĩa bị Trung Quốc tạm ngưng 3 tuần”, vị này nói.

Vị này cho biết thêm, hiện Hải quan Trung Quốc đang trong quá trình kiểm tra các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường này, trong đó sẽ tập trung vào khâu phòng ngừa Covid-19, bao gồm quy định công nhân, bảo vệ phải mặc đồ bảo hộ, công nhân làm việc phải đứng cách nhau 1 mét và chất thải (khẩu trang, đồ bảo hộ) phải có hợp đồng xử lý.

Cũng theo nguồn tin này, khi Trung Quốc phát hiện có lô hàng bị nhiễm và thông báo tạm ngưng nhập khẩu thì những lô hàng tiếp theo đã được xuất đi sẽ bị trả về, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nặng. “Một container đi Trung Quốc hiện có giá trị 1,1-1,2 tỉ đồng, nhưng nếu bốc lên cảng xong mà bị trả thì doanh nghiệp bị thiệt hại khoảng 700-800 triệu đồng”.

Chính vì vậy, vị này cho biết hiện có một số đơn vị không dám xuất hàng vì nếu “dính” SASR-CoV-2 là lỗ.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 4-2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, đạt 216 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu thủy sản đến hết tháng 4-2022 sang thị trường này đạt khoảng 578 triệu đô la Mỹ, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng mặt hàng cá tra chiếm 53% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Trung Chánh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/them-nhieu-doanh-nghiep-ca-tra-viet-nam-bi-dinh-chi-xuat-khau-vao-trung-quoc/