Thêm nhiều tỉnh thành muốn gia nhập nước cộng hòa tự trị Crimea

Gốc
Tình hình chính trị - xã hội ở Ukraine đang nóng lên từng giờ không chỉ bởi sự đối đầu mạnh mẽ giữa hai lực lượng ủng hộ và chống đối chính quyền Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych mà còn bởi cả sự can thiệp mạnh mẽ từ các cường quốc như Nga – Mỹ. Trong khi đó, ngày càng có nhiều tỉnh thành ở Ukraine thuận tình ngả theo hoạt động của chính quyền nước cộng hòa tự trị Crimea thay vì hợp tác với chính quyền mới ở Kiev do lực lượng đối lập dựng lên.

Những diễn biến mới

Trong nỗ lực thể hiện việc “ngả” về phía Nga, ngày 4/3, chính quyền nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine tuyên bố sẽ xem xét việc điều chỉnh lại múi giờ theo giờ Moskva để phù hợp hơn với nhịp sinh học của người dân. Tuy nhiên, để tránh những sự phản đối không đáng có, Quốc hội Crimea đã thành lập một nhóm công tác với nhiệm vụ thu thập, tham khảo ý kiến của người dân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đồng thời, để tăng cường an ninh và đảm bảo cuộc sống của người dân tại khu vực này, Thủ tướng nước cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksenov cũng tuyên bố sẽ thành lập Bộ Quốc phòng Crimea . Lực lượng hải quân Crimea vừa mới được hình thành hôm 2/3 cũng sẽ trực thuộc Bộ Quốc phòng. Tin từ hãng AFP cho biết, thành phần của lực lượng hải quân Crimea hiện tại vẫn là quân nhân từ Ukraine chạy sang.

Tư lệnh lực lượng này là Chuẩn đô đốc Denis Berezovsky – người vừa từ bỏ chức vụ Tư lệnh hải quân Ukraine được Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov bổ nhiệm trước đó một ngày. Hãng thông tấn này cũng nhận định, việc chính quyền Crimea thành lập Bộ Quốc phòng là một đòn giáng mạnh vào Bộ Quốc phòng Ukraine và uy tín cá nhân của Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov, khi mà quyết định bổ nhiệm ông Denis Berezovsky làm Tư lệnh hải quân Ukraine mới được ký còn chưa ráo mực.

Đồng thời, hành động này cũng cho thấy rõ mục đích muốn sớm tách khỏi Ukraine của nước cộng hòa tự trị Crime. Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu ý dân về mở rộng quyền tự trị của Crimea sẽ diễn ra vào ngày 30-3. Nhưng điều đáng chú ý là ngay sau khi cộng hòa tự trị Crimea thông báo về việc này, ngày càng có thêm nhiều thành phố và các đơn vị hành chính ở khu vực phía Nam và Đông Ukraine bày tỏ nguyện vọng gia nhập nước cộng hòa này gồm Odessa, Sevastopol, Kherson và Nikolaev.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm 3/3, phát ngôn viên Hội đồng tối cao nước cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine Vladimir Konstantinov cũng đã khẳng định thông tin này và cho biết người dân Crimea hoàn toàn ủng hộ việc này. Trong khi đó, tại một số thành phố khác như Donetsk ở miền Đông Ukraine, tình trạng hỗn loạn lại gia tăng và người dân đã biểu tình phản đối chính quyền lâm thời Kiev và coi cuộc lật đổ chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych là không hợp hiến.

Ngày 4/3, tức 24 giờ sau khi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái) và Tư lệnh quân đội Anatoly Sidorov (phải) đi thị sát cuộc tập trận ở vùng biên giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin (ở giữa) đã lệnh cho các binh sĩ Nga trở về căn cứ.

Sự can thiệp của Mỹ

Lo ngại ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga đối với nước cộng hòa tự trị Crimea và các vùng khác thuộc Ukraine, Mỹ đã có động thái được coi là “khiêu khích và khá mạo hiểm” khi đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại - đầu tư sắp diễn ra với Nga. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, những cam kết hợp tác quân sự Nga - Mỹ như tổ chức các cuộc tập trận chung, cũng như các chuyến thăm viếng lẫn nhau cũng sẽ tạm dừng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp kéo dài hai giờ với các cố vấn an ninh quốc gia và thảo luận các biện pháp mà Mỹ và đồng minh có thể áp dụng nhằm "đẩy mạnh cô lập" Nga do Moskva can thiệp quân sự vào Ukraine. Chưa hết, Quốc hội Mỹ còn đang soạn thảo một dự luật về trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Nga bao gồm cả lệnh cấm cấp thị thực Mỹ cho các quan chức Nga, giảm giao dịch với các ngân hàng nhà nước Nga và đóng băng tài sản doanh nhân Nga tại Mỹ...

Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy, các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ có hiệu lực trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) cũng làm như vậy. Nhưng đến chiều 4-3, Mỹ vẫn chưa nhận được sự ủng hộ chính thức nào từ EU. Hãng Reuters cho biết, hiện các ngoại trưởng EU vẫn nghiêng về giải pháp dàn xếp nhằm chấm dứt căng thẳng với Nga hơn là đe dọa các biện pháp trừng phạt vì những bất đồng về tình hình Ukraine .

Và nước cờ của Nga

Phản ứng của nước Nga trước những động thái được coi là khá mạnh tay từ phía Mỹ đã khiến dư luận thế giới bất ngờ. Nhiều nhà phân tích đã nhận định, dường như Moskva đang làm chủ được thế cờ trên bàn cờ ở Ukraine . Hãy xem cách mà Tổng thống Vladimir Putin thể hiện.

Ngày 4/3, tức chỉ một ngày sau khi thị sát cuộc diễn tập của xe tăng và xe thiết giáp tại thao trường huấn luyện Kririllovsky nằm ở Tây Bắc nước Nga, gần biên giới với Ukraine, ông Putin đã ra lệnh cho binh lính trở về căn cứ. Động thái này đã chấm dứt hoàn toàn những nghi ngại của Mỹ và phương Tây về việc Moskva mượn cớ tập trận để tiện đường đưa quân sang Ukraine .

Song, tại một bến phà ở vùng biên giới giữa Nga và khu tự trị Crimea thuộc Ukraine , xe thiết giáp và xe tăng của Nga đã được điều đến. Các tàu chiến của Nga cũng đã xuất hiện tại thành phố cảng Sevastopol , Crimea nơi Hạm đội Biển Đen của Nga đang đồn trú. Đáp trả những quan ngại của Washington về việc Moskva triển khai 16.000 quân tại Crimea, đại diện thường trực Nga tại LHQ V.I. Churkin còn tuyên bố, Nga có quyền triển khai tới 25.000 quân tại bán đảo này theo thỏa thuận đã ký về sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen. Đại sứ Churkin còn trình bày tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an LHQ bức thư cầu cứu của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych…

Mặt khác, vừa kêu gọi nhanh chóng đưa tình hình Ukraine trở lại bình thường trên cơ sở thỏa thuận chấm dứt xung đột giữa Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và lãnh đạo các đảng đối lập ngày 21/2, Nga vừa chỉ trích quyết định của các nước phương Tây tạm ngừng tham gia chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Sochi, là vô căn cứ và mang động cơ chính trị

Tin nóng

Tin mới