Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thêm những động lực hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, sáng 24/11, tại Thủ đô Manila (Philippines), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines, Juan Miguel Zubiri đã tham dự Diễn đàn 'Đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines'.

Mở rộng các cơ chế hợp tác

Thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam và điểm lại kết quả quan hệ hai nước thời gian qua, tiềm năng hợp tác thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Philippines là hai nước chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng và là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, với thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, số lượng các DN Việt Nam đầu tư sang Philippines hiện nay rất ít, ngược lại các DN Philippines mới đầu tư vào Việt Nam trên 600 triệu USD, điều này chưa tương xứng với năng lực, tiềm năng của hai nước. Vì vậy, diễn đàn là cơ hội để hai bên thiết lập cơ chế hợp tác, với mục tiêu trước mắt là đến năm 2026 (kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước), kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng. Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt thương mại về nông sản, đảm bảo cung cấp gạo với số lượng lớn, ổn định, với giá cả hợp lý, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm Philippines có thế mạnh.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri đánh giá cao Việt Nam đã vươn lên để trở thành một nền kinh tế hàng đầu trong ASEAN. Cho rằng Việt Nam có môi trường đầu tư năng động, mạnh mẽ, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chia sẻ bản thân đã được trải nghiệm điều này, Chủ tịch Thượng viện Philippines khẳng định cá nhân ông hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam một cách đầy đủ hơn.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri cũng cho biết, nhằm tạo điều kiện cho nhiều DN nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào Philippines, Philippines đã giảm thuế thu nhập DN từ 31% xuống còn 25%. Đây là mức thuế trung bình nhằm thu hút đầu tư, trong đó có các DN đến từ Việt Nam.

Đối tác chiến lược giữa hai nước

Chia sẻ với các nhà đầu tư, quản lý kinh doanh nhiều tập đoàn, công ty lớn của bạn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nhanh nhưng phải bảo đảm bền vững trên cả ba trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường. Năm 2021, mặc dù bị tác động rất nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương thuộc nhóm cao nhất thế giới là 2,58%.

Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi bứt phá khi quý sau tăng hơn quý trước. Với môi trường, hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh luôn được cải thiện, Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn của thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn hấp dẫn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ:

"Việt Nam và Philippines có vị thế quan trọng trong ASEAN và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động, tích cực. Trong khi đó, Việt Nam và Philippines là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau. Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất cho đến nay của Philippins trong ASEAN và khoảng cách địa lý thì rất gần gũi".

Trên cơ sở những nhận định của lãnh đạo hai nước, tại điễn đàn, đại diện các DN hai bên đã tham gia các nội dung thảo luận trên nhiều lĩnh vực. Đại diện các bộ, ngành Việt Nam và Philippines đã giải đáp câu hỏi quan tâm của DN mỗi bên.

Sáng 24/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Rizal và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN; hội kiến Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte; tiếp bà Emmie Liza Perez-Chiong, hàm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Tổng Công ty Thương mại quốc tế Philippines.

Quỳnh Hoa