Thêm niềm tin đổi mới thắng lợi

Gốc
GD&TĐ - Một phổ điểm đẹp ở tất cả các môn thi xóa tan hầu khắp những băn khoăn của số ít người, tỉ lệ tốt nghiệp giảm so với những năm trước được cho là sát với thực tế hơn, sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm của các nhà trường, địa phương… tất cả đã làm nên kết quả tốt đẹp cho kỳ thi khởi đầu cho tiến trình đổi mới giáo dục.

Kỳ thi đã đáp ứng được các mục tiêu trong đổi mới

Bước vào thi những môn đầu tiên cho đến khi một số cụm thi công bố kết quả chấm sơ bộ, sau khi kết quả bước đầu đưa ra, đã có những đánh giá về một phổ điểm đẹp, cũng như một con số thí sinh sẽ bị điểm liệt và sẽ có một tỷ lệ nhất định thí sinh không đủ điểm đỗ tốt nghiệp.

Những nhận định này cho đến thời điểm này đã trở nên đúng, một phổ được đưa ra chi tiết, đẹp ở tất cả các môn thi, cùng với một tỷ lệ thí sinh không đủ điểm tốt nghiệp hợp lý.

Dư luận xã hội thấy hài lòng vì mục đích của kỳ thi không chỉ là “2 trong 1” mà lớn hơn thế, đích đến là đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh để ngành Giáo dục, các nhà trường, thầy cô giáo điều chỉnh cách dạy và học.

Có thể thấy một nỗ lực to lớn của Bộ GD&ĐT, với tinh thần lắng nghe và thấu hiểu. Từng ý kiến của các nhà giáo dục, người dân đều được nghe và kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với mục đích cao nhất là: Gánh nhận tất cả những khó khăn, vất vả để thí sinh và người dân hưởng lợi.

Để tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã có sự phối hợp nhịp nhàng với các địa phương, các trường đại học, huy động sự chung tay góp sức của xã hội thực hiện một kỳ thi an toàn, nghiêm túc đúng quy chế, cho dù cá biệt có hiện tượng giám thị sai sót, nhầm lẫn như vụ việc ở Lâm Đồng.

Cho dù vẫn còn có ý kiến khác về điểm thi và phổ điểm, nhưng dù muốn hay không thì chúng ta cũng đều thấy rằng, đề thi đã đảm bảo tốt khả năng phân loại thí sinh, đặc biệt phổ điểm các môn thi không chỉ là việc tạo các điều kiện cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh mà còn góp phần đánh giá quá trình học tập của học sinh ở từng môn học cụ thể.

Xin đơn cử như điểm thi môn Ngoại ngữ thấp, điều này nói lên việc dạy và học hiện chưa đạt yêu cầu. Kết quả này cũng phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, cũng như chủ trương của Bộ GD&ĐT trong việc đổi mới dạy và học Ngoại ngữ theo hướng phát triển năng lực nghe nói đọc viết của học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với mục đích “2 trong 1” đã thực sự cho thấy tác dụng không chỉ tiết kiệm chi phí cho xã hội mà người học mà còn nâng cao trách nhiệm xã hội đối với các trường ĐH, CĐ và cũng tạo điều kiện thuận hơn cho các trường này trong tuyển sinh.

Thực tế cho thấy, đề thi tốt nghiệp THPT nhiều năm qua đều được làm rất đơn giản, đảm bảo học sinh có lực học trung bình là có thể làm được.

Còn đề của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, không chỉ là việc để học sinh trung bình đạt điểm tốt nghiệp mà còn để thí sinh có sức học tốt thi thố để vào các trường ĐH, CĐ.

Kết quả, một phổ điểm rất đẹp trải đều từ mức trung bình đến khá và xuất sắc đủ để các trường tuyển người học theo đúng tiêu chí chất lượng của riêng mình.

Với những ý kiến cho rằng chỉ thuận lợi cho các trường tốp trên còn sẽ là khó khăn cho các trường tốp dưới. Tôi không cho là vậy, thực tế nhiều mùa tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước các trường tốp dưới luôn gặp khó khăn, nguyên nhân chính là những trường này còn chưa tạo dựng được uy tín đối với người học và xã hội.

Ở kỳ thi này cũng vậy, xã hội, người học sẽ quyết định lựa chọn trường nào phù hợp với năng lực học tập và điều kiện kinh tế gia đình mình, tất nhiên sẽ dựa vào những đánh giá hơn thiệt với từng trường.

Như vậy, việc lặp lại khó khăn với các trường tốp dưới hoàn toàn có thể xảy ra vì những trường này chưa tạo dựng niềm tin đối với người học và xã hội.

Thời điểm này, thí sinh chuẩn bị nộp hồ sơ xét tuyển, tôi cho rằng để tránh việc lặp lại tình trạng nhiều thí sinh điểm thi cao hơn điểm xét tuyển của nhiều trường nhưng các em vẫn không xét tuyển vào những trường này, có lẽ không có cách nào khác là các trường phải tạo niềm tin và uy tín với người học và xã hội!

Tin nóng

Tin mới