Thêm quốc gia đình chỉ hợp tác quân sự với Nga

Gốc
Canada vừa tuyên bố đình chỉ hợp tác quân sự giữa Canada và Nga, đồng thời đe dọa trục xuất Đại sứ quán Nga khỏi thủ đô Ottawa.

Tờ Tin tức Toàn cầu của Canada dẫn lời Thủ tướng Stephen Harper cho biết: “Tôi đã ra lệnh đình chỉ hợp tác quân sự với Nga hôm 4/3. Nó có hiệu lực ngay lập tức. Mọi kế hoạch hợp tác giữa lực lượng vũ trang Canada và quân đội Nga sẽ bị đình chỉ. Cuộc tập trận Đại bàng Cảnh giác và các cuộc hội đàm cũng chung số phận”.

Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: Wordpress.com.

Theo ông Harper, chính phủ Canada quan sát cuộc khủng hoảng Ukraina với “những mối quan ngại sâu sắc”. Canada sẽ xem xét quan hệ với Kremlin cho phù hợp tình hình. Thậm chí, quốc gia Bắc Mỹ này đã triệu hồi Đại sứ từ Nga và cân nhắc trục xuất Đại sứ Nga khỏi thủ đô Ottawa.

Trước đó, truyền thông phương Tây đồng loạt đưa tin về khả năng các nhà lãnh đạo những nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G8) tẩy chay cuộc hội đàm vào tháng 6 ở Sochi, Nga. Tuy nhiên, động thái này không thể gây sức ép với Tổng thống Putin. Ông chủ Điện Kremlin cho biết, chúng tôi đang chuẩn bị cho G8 nhưng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không muốn dự, "họ không nhất thiết phải làm điều đó".

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2014. Ông nằm trong số 274 ứng viên và 47 tổ chức được đề cử giải thưởng danh giá này. Các nhân vật nổi tiếng khác trong danh sách bầu chọn năm nay là Đức Giáo hoàng Francis I và kẻ thù của tình báo Mỹ Edward Snowden.

Tuy nhiên, đây chỉ là danh sách ban đầu. Người ta sẽ chọn khoảng hơn 10 người vào cuối tháng 4 trước khi trao giải cho cá nhân hoặc tổ chức vào ngày 10/12 năm nay. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel. Nó được công bố đúng ngày mất của nhà phát minh Alfred Nobel, người sáng chế thuốc nổ, cha đẻ của giải thưởng này.

Hồng Duy

Tin nóng

Tin mới