Thêm trân quý những vị tướng Thạch Thất

Gốc
Lễ ra mắt cuốn sách “Những vị tướng Thạch Thất thời đại Hồ Chí Minh” vừa diễn ra tại UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội). Cuốn sách do Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Trung tướng Phí Quốc Tuấn, nguyên Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội làm chủ biên.

Huyện Thạch Thất, vùng đất xứ Đoài "địa linh nhân kiệt" với nhiều di tích văn hóa-lịch sử, là quê hương giàu truyền thống cách mạng. Từ khi có Đảng và sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất và người Thạch Thất luôn một lòng kiên trung với sự nghiệp cách mạng, không quản khó khăn, gian khổ, hy sinh cùng với nhân dân tỉnh Sơn Tây, Hà Tây, Hà Sơn Bình (trước đây) và sau này là Hà Nội cùng cả nước nỗ lực để có được thành quả cách mạng vẻ vang. Trong dòng chảy lịch sử xuyên suốt ấy, có đóng góp của những người con Thạch Thất đã trưởng thành từ trong khói lửa chiến tranh, từ cuộc sống sôi động, khó khăn, gian khổ để trở thành những vị tướng-niềm tự hào của quê hương Thạch Thất.

Thêm trân quý những vị tướng Thạch Thất - Ảnh 1

Bìa cuốn sách “Những vị tướng Thạch Thất thời đại Hồ Chí Minh”.

Các vị tướng Thạch Thất trong đội hình tướng lĩnh quân đội nhân dân và công an nhân dân Việt Nam anh hùng, trải qua thử thách hy sinh, luôn giữ vững nết đất nết người Thạch Thất, bình dị, bao dung như những mạch nguồn góp phần làm nên vẻ đẹp, sự kiên trung, sức sáng tạo, ý chí vươn lên của vùng đất cổ xứ Đoài. Tính từ những vị tướng được Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội nhân dân Việt Nam phong tặng đầu tiên, đến nay, Thạch Thất có 18 người vinh dự mang quân hàm cấp tướng. Có những vị tướng sớm theo Đảng, theo Bác Hồ từ ngày lập nước như: Trung tướng Lê Khoa, Trung tướng Khuất Duy Tiến, Thiếu tướng Vũ Chí Đạo… Có những vị tướng thuộc thế hệ tiếp nối nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là xuất thân từ mạch nguồn lịch sử quê hương Thạch Thất và đi chung một con đường dưới lá cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ cội nguồn truyền thống đó, sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, tham vấn và mời các nhà văn quân đội tiếp xúc với gia đình, thân nhân và các vị tướng, Trung tướng Phùng Khắc Đăng và Trung tướng Phí Quốc Tuấn đã chủ trì biên soạn cuốn sách công phu, giàu tư liệu mang tên “Những vị tướng Thạch Thất thời đại Hồ Chí Minh”. Cuốn sách được in khổ lớn với độ dày gần 400 trang, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành.

Lật giở từng trang sách, chúng ta có dịp hiểu hơn về cuộc đời sự nghiệp các vị tướng sinh ra từ mảnh đất Thạch Thất đã và đang không ngừng phấn đấu, khẳng định bản lĩnh của mình, truyền thống quê hương để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Cuốn sách còn có những trang tư liệu quý, những trang văn học-lịch sử đáng ghi nhận của một phần đất và người quê hương Thạch Thất.

HỒNG NGA

Tin nóng

Tin mới