Trên cương vị Giám đốc kĩ thuật (GĐKT) của LĐBĐ Thế giới (FIFA), cựu danh thủ Marco van Basten sẽ đề xuất một loạt thay đổi với bóng đá hiện tại.

Them y tuong moi dien ro cua Marco van Basten: Bo viet vi, hiep phu va the vang - Anh 1

Nếu trở thành hiện thực, những đề xuất mới của Van Basten sẽ làm thay đổi bóng đá thế giới thực sự. Ảnh: Getty.

Ngày 10.1, FIFA đã bỏ phiếu tán thành đề xuất nâng số đội dự World Cup từ 32 đội lên 48 đội, bắt đầu từ VCK World Cup 2026. Không dừng lại ở đó, mới đây vị GĐKT của FIFA đã tiết lộ đề xuất về một loạt thay đổi trong luật thi đấu bóng đá thời gian tới.

Trước hết, ông đề xuất bỏ thời gian đá hiệp phụ vì cho rằng các cầu thủ sẽ thực sự mệt mỏi sau 120 phút thi đấu. Bên cạnh đó, cách thức thực hiện loạt đá luân lưu cũng sẽ có sự thay đổi.

Trao đổi với AP về một loạt ý tưởng mới, Van Basten nói riêng về đề xuất trên: “Có lẽ cầu thủ nên bắt đầu từ khoảng cách 25 m so với khung thành. Họ có thể đi bóng qua thủ môn hoặc sút ngay. Nhưng bạn phải ghi bàn trong 8 giây. Nó sẽ nhiều kĩ năng và ít may mắn hơn. Nó cũng có thể có chút đẹp mắt hơn nhưng sẽ vẫn gây căng thẳng cho cầu thủ”.

Them y tuong moi dien ro cua Marco van Basten: Bo viet vi, hiep phu va the vang - Anh 2

Có thể các cầu thủ sẽ không còn đặt bóng ở khoảng cách 11 m để đá phạt đền trong tương lai. Ảnh: Getty Images.

Với thể thức này, thủ môn chỉ có một lần ngăn cản bàn thắng và chỉ ở trong vòng cấm địa. Mỗi đội sẽ vẫn có 5 cú đá như hiện nay.

Bên cạnh đó, nếu luật việt vị được bãi bỏ, theo cựu HLV của AC Milan, bóng đá sẽ trở nên lôi cuốn hơn. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ sẽ thật thú vị nếu theo dõi một trận đấu mà không có luật việt vị. Bóng đá bây giờ trông như môn bóng ném với 9 hay 10 hậu vệ trước cầu môn.

Thật khó khăn để đối phương có thể ghi bàn cũng như rất khó để làm nên điều gì đó từ khoảng trống rất nhỏ mà bạn tạo ra. Vì vậy, nếu bạn thi đấu mà không có việt vị, bạn sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn”.

Them y tuong moi dien ro cua Marco van Basten: Bo viet vi, hiep phu va the vang - Anh 3

Thẻ vàng có thể được thay bằng thẻ cam trong tương lai. Ảnh: Getty Images.

Một đề xuất khác của Marco van Basten là thẻ cam sẽ được dùng thay thế cho thẻ vàng như hiện nay. Ông trao đổi về điều này: “Có thể thẻ cam sẽ được dành cho một cầu thủ khi mà lỗi chưa đủ nặng để dẫn tới thẻ đỏ. Khi đó, cầu thủ này sẽ phải rời sân trong vòng 10 phút”. Theo ông, 5 lỗi nhẹ có thể dẫn tới án phạt này.

Về thời gian thi đấu, Van Basten nghĩ rằng bóng đá đang trở nên đầy khắc nghiệt và làm kiệt sức và các cầu thủ với chỉ 15 phút giải lao giữa 2 hiệp đấu có thời gian 45 phút. Thay vào đó, ông đề xuất mỗi trận đấu nên được chia làm 4 hiệp.

Hơn thế nữa, ông cũng muốn thời gian thi đấu trở nên hiệu quả hơn khi FIFA muốn tìm cách ngăn chặn các đội bóng tìm cách câu giờ hoặc làm giảm tốc độ trận đấu để bảo toàn tỷ số. Vị GĐKT của FIFA gợi ý rằng kể từ phút thứ 80 trở đi, trái bóng sẽ không được ở nguyên một vị trí quá 10 giây.

Them y tuong moi dien ro cua Marco van Basten: Bo viet vi, hiep phu va the vang - Anh 4

Chăm sóc cho các ca chấn thương là một trong các cách để các đội bóng câu giờ. Ảnh: Reuters.

“Khán giả muốn theo dõi những diễn biến trên sân, bàn thắng, hai đội tranh tài. Thời gian thay người càng lâu, kéo dài thời gian khi đá phạt hoặc chữa trị chấn thương, càng nhiều thời gian sẽ mất”, ông Van Basten cho hay.

Cựu danh thủ được mệnh danh là “Người Hà Lan bay” cũng có ý tưởng về giới hạn số lần phạm lỗi của cầu thủ trong một trận đấu. Nếu họ vượt quá giới hạn, họ sẽ phải rời sân. Điều này giống với môn bóng rổ, số lần phạm lỗi tối đa với một VĐV là 5 lần.

Để bảo vệ cầu thủ, Marco van Basten sẽ đề xuất quy định về số trận đấu tối đa của mỗi cầu thủ trong 1 năm. Ông trao đổi về điều này: “…Điều đó tệ cho chất lượng của trận đấu. Hiện tại, khi các giải đấu lớn diễn ra vào tháng 6, các cầu thủ không thể có màn trình diễn tối ưu bởi họ có thể đá tới 75 trận chính thức trong 1 năm. Tôi nghĩ con số này là quá nhiều và nó nên dừng ở mức 55 hoặc 60”.

Trách nhiệm này sẽ thuộc về các CLB khi họ cần xem xét giảm số trận đấu cho mỗi cầu thủ, tiềm năng nhất là bớt đi các trận đấu giao hữu chỉ thu lại lợi ích về mặt kinh tế.

VIỆT ANH